Chuyển Hướng Nuôi Heo Bằng Thảo Dược Ở Đồng Nai

Ngày đăng: 09/05/2012
Ngày 7.5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai phối hợp UBND tỉnh tổ chức diễn đàn “Khuyến nông và Nông nghiệp lần 1/2012”. Tại đây, nhiều nhà khoa học khuyến khích nên áp dụng giải pháp chăn nuôi bằng thảo dược.
Nhiều hộ chăn nuôi lãi ròng nhờ nuôi heo bằng thảo dược.
Theo TS Nguyễn Thị Kim Loan – ĐH Nông lâm TPHCM - nếu sử dụng chế phẩm tự nhiên từ tỏi - nghệ - gừng cho đàn heo thịt cũng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Theo bà Loan, nếu tính trung bình, dùng 3 kg bột hỗn hợp tỏi - nghê - gừng trộn vào 1 tấn thức ăn sẽ giúp người nuôi heo tiết kiệm được khoảng 27,14% chi phí thức ăn cơ bản so với việc không sử dụng bột hỗn hợp, tỉ lệ khuẩn gây bệnh cơ hội giảm mạnh, giảm nguy cơ thiệt hại lớn khi dịch bệnh bùng phát.
Ông Hồ Mộng Hải - chuyên viên ngành chăn nuôi (Cục Chăn nuôi - Bộ NNPTNT) - khuyến khích bà con tìm hiểu và nhân rộng phương pháp chăn nuôi heo bằng thảo dược. Ông Hải cho biết, hiện mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo phương pháp bổ sung các hỗn hợp thảo dược tự nhiên hoặc các chế phẩm sinh học vào khẩu phần ăn đang được người chăn nuôi ở các tỉnh phía nam áp dụng rất phổ biến.
Khảo sát thực tế ở nhiều hộ chăn nuôi và các trang trại nhỏ cho thấy, phương pháp này tỏ ra hiệu quả vì mức chi phí cho thức ăn giảm trong khi tỉ lệ nuôi sống và mức lãi bình quân sau mỗi lứa nuôi lại khá cao. Kết quả kiểm tra của cơ quan thú y cũng khẳng định việc dùng các chế phẩm sinh học, các hỗn hợp bột thảo dược tự nhiên làm cho hàm lượng dinh dưỡng của gia súc, gia cầm ổn định, sản phẩm chế biến từ thịt gà, thịt heo có tỉ lệ khuẩn gây bệnh cơ hội thấp, không có dư lượng chất tăng trọng và kháng sinh, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Có thể bạn quan tâm

Mỗi năm Mộc Châu trồng 1.350 tấn cà chua, thì nông trại của anh Trương Văn Dư chiếm gần nửa, cung ứng 600 tấn cho Hà Nội.
18/07/2017

Những thứ phụ phẩm nông sản bỏ đi nhưng chỉ qua một số khâu trong chế biến, đã trở thành các loại nguyên liệu xuất khẩu, giúp doanh nghiệp thu hàng triệu đô la
18/07/2017

Mày mò cách trồng dâu tây thủy canh trên Internet và tự dịch tài liệu tiếng Anh, lão nông thu về 5 tỷ đồng mỗi năm.
19/07/2017

Mô hình do nhóm kỹ sư Trường ĐH Nha Trang khởi xướng trước thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay.Nhóm đã thành lập Cty TNHH Sala Việt Nam để điều hành
20/07/2017

Nghề chăn nuôi thú rừng ở xã Tam Lãnh (Phú Ninh) đến nay đã phát triển khá mạnh, quy mô về con giống. Mô hình nuôi kết hợp giữa chồn hương và chim công hiệu quả
24/07/2017