Chuyển Giao Kỹ Thuật Sản Xuất Nấm Cho Nông Dân Thanh Hải (Ninh Thuận)

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, vừa qua xã Thanh Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) đã phối hợp với Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh (Sở Khoa học - Công nghệ) triển khai mô hình trồng nấm, kết quả ban đầu rất khả quan.
Anh Nguyễn Non, ở thôn Mỹ Phong thực hiện mô hình được Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh đã hỗ trợ 50% kinh phí làm nhà trồng nấm rộng 50m2, trị giá 30 triệu đồng và phôi giống. Lần trồng thử nghiệm đầu tiên vào tháng 8 vừa qua, với 500 bịch phôi nấm sò, chỉ sau 5 ngày cho thu hoạch bình quân mỗi ngày 4 kg nấm thành phẩm, thu liên tục trong 2 tháng.
Hộ trồng nấm Trần Thanh Tùng ở cùng thôn cũng có kết quả tương tự. Anh Tùng, cho biết: Mô hình trồng nấm giàn treo tiết kiệm được diện tích, chỉ với 50m2 treo được 2.000 bịch, mỗi ngày cho thu từ 15 đến 20 kg nấm, với giá bán 20.000 đồng/kg hộ trồng thu về hơn 300.000 đồng, sau khi trừ chi phí (chủ yếu giống) lãi 200.000 đồng.
Điều đáng nói là, kỹ thuật trồng nấm không quá khó, bịch giống lấy về treo thành từng hàng trong nhà, quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước hằng ngày, thường xuyên theo dõi điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm hợp lý là nấm ra nhanh, đạt chất lượng và năng suất cao. Không những sản xuất dễ, mà nấm còn được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng vì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có lợi cho sức khỏe. Hiện tại, hai hộ sản xuất nấm ở Mỹ Phong không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng của bà con quanh vùng.
Đồng chí Lê Thành Nhật, Chủ tịch UBND xã Thanh Hải, cho biết: Ưu điểm nổi trội của mô hình trồng nấm đang triển khai tại địa phương là sử dụng rất ít quỹ đất, vốn đầu tư thấp, nên được nhiều hộ nghèo nhắm tới thực hiện. Chỉ cần một khoảnh đất nhỏ dăm chục mét vuông đã có thể tổ chức sản xuất nấm, giải quyết việc làm thường xuyên cho một lao động có mức thu nhập ổn định trên dưới 5 triệu đồng/tháng. Vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với xã mở lớp tập huấn tại thực địa để chuyển giao kỹ thuật trồng nấm cho bà con nhân rộng trong thời gian tới.
Với những khu vực đất sản xuất hạn hẹp như ở xã ven biển Thanh Hải, việc nhân rộng mô hình trồng nấm là rất hợp lý. Thuận lợi cho nông dân là nguồn phôi giống hiện nay rất dồi dào. Kỹ sư Trần Văn Khang, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh, cho biết: Đơn vị đã xây dựng được xưởng sản xuất 4 loại phôi giống (linh chi, mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm) đảm bảo chất lượng, tơ nấm khỏe, không có mầm bệnh, qua thực tế sản xuất năng suất đạt cao.
Có thể nói, việc chuyển giao thành công quy trình kỹ thuật sản xuất nấm cho nông dân Thanh Hải tạo thêm nghề mới, nâng cao thu nhập cho bà con, góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nông dân trồng mía trên địa bàn tỉnh đang bước vào thu hoạch niên vụ mía đường năm 2014-2015. Tuy nhiên, với sản lượng đường tồn kho khá lớn tại các nhà máy, giá thu mua mía nguyên liệu thấp, từ đó khiến nhà máy và nông dân đều gặp khó.

Sau một thời gian phát triển, đến nay huyện Yên Lập mới có 10 trang trại đạt tiêu chí theo Thông tư 27/2011/TT-BNN&PTNT; trong đó có 2 trang trại tổng hợp và 8 trang trại chăn nuôi. Qua khảo sát, tổng hợp, vốn đầu tư của các trang trại đến giữa năm 2014 đạt 16,72 tỷ đồng, gồm gần 9 tỷ vốn tự có và hơn 7,8 tỷ đồng vốn vay; doanh thu từ trang trại năm qua đạt 15,657 tỷ đồng, bình quân 1,56 tỷ đồng/trang trại.

Vụ mùa năm nay, huyện Cẩm Khê gieo cấy hơn 3.200ha lúa, trong đó 30% diện tích trà mùa sớm, 70% diện tích trà mùa trung. Đối với chân đất lúa cao hạn trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cây rau màu có giá trị kinh tế. Các giống lúa được sử dụng trong vụ này gồm: Nhị ưu 838, Nhị ưu số 7, Thiên Nguyên ưu 16, TH3-5, Bồi tạp Sơn Thanh, Khang dân 18, VS1, RVT, TBR45…

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu, nông lâm thuỷ sản tháng 9 ước đạt 2,76 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành 9 tháng đầu năm 2014 lên 22,66 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Cụ thể Philippines đang có nhu cầu nhập 500.000 tấn, giao hàng từ tháng 10 - 12 và có khả năng sẽ nhập thêm. Sau khi mở thầu không thành công vào ngày 27.8 do giá chào cao hơn mức giá trần quy định, Philippines sẽ phải điều chỉnh tăng mức ngân sách theo giá thị trường để mở thầu lại. Indonesia cũng có nhu cầu nhập khẩu 400.000 - 500.000 tấn gạo từ nay đến cuối năm.