Chuyển Đổi Ruộng Đất Ở Xã Vĩnh Quang

Là xã thuần nông, trước những năm 2000, ở Vĩnh Quang (Vĩnh Lộc) bình quân mỗi hộ được giao 7 thửa đất.
Do diện tích đất sản xuất nông nghiệp manh mún, tính chất đất chênh lệch (đất cồn cao, sâu trũng còn nhiều)... khó khăn cho công tác quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh cây trồng tập trung và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; đặc biệt là chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.
Để giải quyết tình trạng ruộng đất manh mún, phân tán, góp phần thực hiện cơ giới hóa, giải phóng sức lao động, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Quang đã xác định phải thực hiện cuộc “cách mạng dồn đổi ruộng đất”.
Với quyết tâm thực hiện thành công mô hình, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, Vĩnh Quang đã thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa.
Sau thời gian thực hiện dồn đổi, đến nay bình quân mỗi hộ còn 5 thửa đất (trong đó có 2 thửa đất màu bãi và 3 thửa đất lúa), nhiều hộ còn tự nguyện bàn giao diện tích đất cho xã để quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện cho những hộ gia đình có cùng mô hình sản xuất dồn đổi cho nhau để tập trung đầu tư sản xuất, như quy hoạch vùng làm ngô giống, ngô thương phẩm, làm màu, chăn nuôi, làm trang trại...
Ông Tào Văn Đoan, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang, nhận định: dồn đổi ruộng đất, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp tăng thu nhập cho người dân.
Và cái được lớn nhất sau chuyển đổi ruộng đất ở Vĩnh Quang đó là vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng phương án sát với tình hình thực tế; xã luôn đề cao công tác tuyên truyền, vận động, kiên trì thuyết phục để người nông dân hiểu được lợi ích của việc dồn đổi ruộng đất; đồng thời tạo điều kiện để người dân được bàn bạc dân chủ công khai nên đã nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân.
Cũng từ thực hiện dồn điền, đổi thửa, Vĩnh Quang đã quy hoạch lại được hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng, tạo thuận tiện cho sản xuất và thu hoạch.
Hiện nay, xã đang tiếp tục vận động nhân dân tự nguyện dồn đổi ruộng đất nhằm thực hiện tốt mục tiêu về đích sớm hơn trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân tích tụ ruộng đất, từng bước hình thành các vùng chuyên canh sản xuất cây hàng hóa giá trị cao; các cánh đồng mẫu lớn có diện tích từ 40 đến 50 ha trở lên, thuận tiện cho việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích.
Có thể bạn quan tâm

Khi đánh giá về kết quả phát triển thủy sản tại địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND xã Điêu Lương (huyện Cẩm Khê) - nơi có trên 100 ha nuôi thủy sản cho biết: Mặc dù xã làm tốt công tác dồn điền đổi thửa, chuyển đất lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản nhưng do ruộng đất ít nên quy mô chăn nuôi thủy sản vẫn nhỏ.

Nuôi bò vàng, bò thịt vốn đã phát triển từ nhiều năm trước ở huyện Củ Chi (TPHCM). Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, đặc sản “bò tơ Củ Chi” bắt đầu nổi tiếng và lan rộng khắp miền Nam.

Đến xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên – TP Hà Nội) qua khu Bãi Tạ (thôn Sảo Hạ) nếu như trước năm 2010 nơi đây là khu lò gạch, ngổn ngang những gò đất, hố sâu do lấy đất và những ống khói cao ngất hàng ngày xả khói ra môi trường, giờ đây khi thành phố có chủ trương cấm đốt, sản xuất gạch tại các khu vực này thì thay vào đó là các trang trại chăn nuôi bò sữa, bò thịt đang đi vào hoạt động có hiệu quả.

Hôm qua 5.8, Tổng cục Biển & hải đảo (Bộ Tài nguyên - môi trường) phối hợp với Chi cục Biển & hải đảo Quảng Nam tổ chức hội nghị “Truyền thông về quản lý tổng hợp đới bờ (THĐB) cho dải ven biển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ”. Hội nghị đã nêu một số bài học kinh nghiệm và đặt ra nhiều giải pháp hoàn thiện cơ chế, qua đó nâng cao công tác quản lý THĐB trong thời gian đến.

Sau một thời gian dài giảm giá mạnh, khoảng 1 tháng gần đây, giá bán các sản phẩm chăn nuôi như lợn, gà… đang tăng dần trở lại. Đây được xem là tín hiệu vui để người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tiếp tục duy trì chăn nuôi, yên tâm tái đàn.