Chuyển Đổi Gần 2.000 Ha Đất Lúa, Mía Sang Trồng Các Cây Trồng Có Giá Trị Kinh Tế Cao Hơn

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo chuyển biến bước đầu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, năm 2014, huyện Thọ Xuân đã thực hiện rà soát và cho chuyển đổi 1.967 ha đất trồng lúa ở vùng khó tưới và đất mía vùng bãi kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu có giá trị; trong đó, đất lúa ở vùng khó tưới được chuyển đổi là 938 ha, còn diện tích đất mía vùng bãi là 1.029 ha.
Diện tích chuyển đổi được huyện định hướng trồng các cây trồng giá trị cao, phù hợp với nhu cầu thị trường, như: ngô dày dùng phục vụ chăn nuôi, ngô thương phẩm, ớt kim chỉ thiên xuất khẩu, bí xanh, dưa bao tử, cà chua bi, bắp cải Nhật... Theo tính toán của các hộ dân, sau khi chuyển đổi, hiệu quả kinh tế đạt cao hơn từ 3 đến 4 lần so với trước đây.
Từ hiệu quả trên, huyện Thọ Xuân đang tiếp tục cho rà soát, quy hoạch diện tích đất trồng lúa, trồng mía kém hiệu quả để thực hiện chuyển đổi. Dự kiến, đến năm 2020, sẽ chuyển đổi khoảng 1.500 ha đất mía và 1.200 ha lúa năng suất thấp sang trồng các loại cây có giá trị cao, phù hợp với nhu cầu thị trường.
Nguồn bái viết gốc: http://www.baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n131289/Huyen-Tho-Xuan:-Chuyen-doi-gan-2000-ha-dat-lua,-mia-sang-trong-cac-cay-trong-co-gia-tri-kinh-te-cao-hon
Có thể bạn quan tâm

Dịch bệnh và thị trường bấp bênh đã khiến nhiều nông dân trồng xoài tại xã Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) chuyển đổi giống xoài Thủy Triều và xoài Bồ sang giống xoài Úc.

Với nguồn vốn có được, chúng tôi thực hiện cải tạo vườn tược, học hỏi kỹ thuật xử lý để xoài cho nhiều quả với chất lượng thơm ngon như thời điểm chính vụ” – ông Nguyễn Văn Hải, Tổ trưởng Tổ hợp tác Chương trình vay vốn trồng xoài ra hoa trái vụ xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu - An Giang), chia sẻ về hiệu quả của chương trình này.

Trong khi các cơ quan chức năng khẳng định thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nhưng hiện tượng trái cây Trung Quốc đội lốt trái cây Mỹ hoặc VN vẫn tràn lan trên thị trường.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ không hề đơn giản. Trái cây Việt đủ điều kiện sang Mỹ phải vượt qua những rào cản kỹ thuật rất khắt khe được Bộ Nông nghiêp Mỹ đưa ra.

Cụ thể, trong tháng 8/2014 , khối lượng nhập khẩu phân bón các loại đạt 397 nghìn tấn với giá trị 118 triệu USD. Tính trong 8 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập khoảng 2,57 triệu tấn, kim ngạch nhập khẩu đạt 806 triệu USD, giảm 12,4% về lượng và 28,6% về giá trị so với cùng kỳ 2013.