Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyển Đổi Gần 100 Ha Đất Trồng Lúa Kém Hiệu Quả Sang Trồng Các Loại Cây Có Giá Trị Kinh Tế Cao

Chuyển Đổi Gần 100 Ha Đất Trồng Lúa Kém Hiệu Quả Sang Trồng Các Loại Cây Có Giá Trị Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 07/03/2015

Thực hiện nghị quyết của HĐND TP Thanh Hóa về chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, rau, cỏ chăn nuôi, trồng lúa kết hợp với nuôi thủy sản giai đoạn 2014 – 2020, thời gian qua, TP Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo các xã, phường, các HTX sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chuyển một phần diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao.

Chủ trương trên đã giúp nhiều địa phương hình thành và phát triển được các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa, như: Vùng lúa thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; vùng sản xuất rau an toàn; trang trại tập trung; nuôi trồng thủy sản... cho thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/ha/năm.

Thông tin từ Văn phòng UBND thành phố, hết năm 2014, thành phố đã chuyển đổi được gần 100 ha. Trong đó, chuyển từ vùng sản xuất lúa gặp khó khăn về thủy lợi sang trồng các loại cây trồng khác 53,5 ha; chuyển từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang chăn nuôi trang trại tổng hợp, nuôi trồng thủy sản 38,7 ha.

Theo tính toán, với việc sản xuất tập trung, ứng dụng tốt tiến bộ khoa học - kỹ thuật đã đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng lúa đơn thuần. Có mô hình đạt 100 triệu đồng/ha/năm, riêng trồng hoa đạt 150 triệu đồng/ha/năm...

Từ kết quả đạt được, năm 2015, thành phố tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi từ 1.000 đến 1.500 ha đất trồng các loại cây kém hiệu quả sang các loại cây trồng, vật nuôi, trang trại, nuôi trồng thủy sản... có giá trị kinh tế cao.

TP Thanh  Hóa cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi các cho doanh nghiệp và những hộ có nhu cầu tích tụ đất đai đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; tổ chức dồn điền, đổi thửa và giao đất nhanh cho những hộ thực sự có nhu cầu để phát triển sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn, phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới.


Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Người tiên phong nuôi thỏ ở Hải Chánh Quảng Trị: Người tiên phong nuôi thỏ ở Hải Chánh

Với đức tính cần cù, chịu khó, quyết tâm dám nghĩ dám làm, đến nay anh Lê Văn Minh tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã gây dựng trang trại nuôi thỏ gần 500 con

13/02/2017
Nữ tỷ phú nuôi chim, gà quý hiếm Nữ tỷ phú nuôi chim, gà quý hiếm

Trang trại nuôi chim, gà quý hiếm của chị Nguyễn Thị Kim Duyên, thôn Cây Quýt 1, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn, Tuyên Quang) được biết đến là một trong những mô hình.

15/02/2017
Nông dân Cần Thơ làm giàu nhờ trái mận Nông dân Cần Thơ làm giàu nhờ trái mận

Áp dụng giống mận (roi) tốt, chăm sóc kỹ kếp hợp nguồn nước màu mỡ của phù sa sông Hậu giúp người dân phường Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, Cần Thơ thu nhập.

15/02/2017
Mô hình trồng sả trên cát hứa hẹn mang lại thu nhập cao Mô hình trồng sả trên cát hứa hẹn mang lại thu nhập cao

Mô hình trồng sả trên cát hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cho người dân đồng thời mở ra hướng mới trong sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu.

15/02/2017
Vĩnh Linh áp dụng mô hình trồng lạc thâm canh năng suất cao Vĩnh Linh áp dụng mô hình trồng lạc thâm canh năng suất cao

Trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao giá trị trên cùng một đơn vị diện tích, nhất là đối với các địa phương ven biển, xã Vĩnh Giang

15/02/2017