Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng thu nhập cho nông dân

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng thu nhập cho nông dân
Ngày đăng: 22/09/2015

Mô hình trồng chuối tiêu hồng ở xã Vĩnh Quang.

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, huyện Vĩnh Thạnh đã tăng cường vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Tại các xã ở vùng cao như Vĩnh Hảo, Vĩnh Hiệp, huyện chủ trương chuyển đổi một số diện tích cây điều kém hiệu quả sang trồng cây nguyên liệu giấy, như keo, bạch đàn để tăng hiệu quả kinh tế; đến nay đã chuyển đổi 576 ha điều sang trồng keo lai.

Tại các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, chương trình trồng rừng với các loại cây keo, bời lời..., bước đầu mang lại hiệu quả. Ông Đinh Văn Reo ở làng K8, xã Vĩnh Sơn,  cho biết: “Nhờ trồng 3 ha bời lời mà gia đình tui đã thoát khỏi diện hộ nghèo. Năm 2014, thu hoạch lứa đầu tiên được 180 triệu đồng, cuối năm nay diện tích trên tiếp tục cho thu hoạch”.

Hiện diện tích bời lời của xã Vĩnh Sơn khoảng gần 400 ha. Ngoài ra, hiện có khá nhiều hộ dân ở xã vùng cao Vĩnh Sơn đưa vào trồng các loại rau hoa ôn đới như súp lơ, su hào, bắp cải, hoa đồng tiền, lyli, lay ơn…

Tại các xã vùng thấp như Vĩnh Quang, Vĩnh Hòa, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng phát triển khá mạnh. Từ mô hình rau an toàn ở Định Trường - xã Vĩnh Quang, đến nay đã có hàng trăm hộ dân ở xã Vĩnh Quang và Vĩnh Hòa mở rộng diện tích trồng rau an toàn với các loại cây trồng như ớt, khổ qua, dưa leo, đậu cô ve, kiệu…

Đặc biệt là cây ớt trong mấy năm gần đây luôn cho thu nhập ổn định từ 50 đến 70 triệu đồng/ha/vụ. Mô hình trồng chuối tiêu hồng tại thôn Định Trường cho thu nhập ổn định 40 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí.

Tại xã Vĩnh Thuận, người dân mở rộng diện tích trồng dưa hấu, bí đỏ, bắp lai trên đất nà dọc sông suối; sản xuất cây đậu đen, đậu xanh cao sản trên đất nương rẫy... Mức thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/ha trong chu kỳ sản xuất 3 tháng ở Vĩnh Thuận không còn là điều mới mẻ.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo công ăn việc làm cho người dân, huyện Vĩnh Thạnh cũng chủ trương hạn chế trồng cây keo trên những vùng đất bằng phẳng, đất đai màu mỡ. Số diện tích này được chuyển sang trồng rau màu như đậu phụng, đậu xanh, ớt, dưa, bí…, tạo nguồn thu nhập ổn định và thường xuyên hơn.

Ông Nguyễn Hữu Xuân - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thạnh, cho biết, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý nên kinh tế nông nghiệp có những chuyển biến tích cực.

Huyện đã tổ chức nhiều đợt tham quan để nông dân học hỏi kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế, tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, đưa các loại cây con, giống mới vào sản xuất. Nhờ vậy, nhiều hộ nông dân đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi.

Huyện còn lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm để hỗ trợ cây, con giống, vật tư phục vụ sản xuất từ nguồn ngân sách huyện và chương trình mục tiêu quốc gia; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông… tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân đẩy mạnh sản xuất.

Ông Lê Văn Đẩu - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Kết quả rõ nét nhất của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương không chỉ là nâng cao thu nhập cho nông dân, mà còn hình thành các vùng chuyên canh phù hợp.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh quy hoạch các loại cây trồng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; tập trung các cây chủ đạo lúa, bắp, đậu..., đồng thời quan tâm phát triển các loại cây rau quả thực phẩm, cây công nghiệp ngắn ngày, hình thành vùng sản xuất hàng hóa..


Có thể bạn quan tâm

Diện Tích Mía Tím Tăng Hơn 300 Ha Ở Khánh Sơn (Khánh Hòa) Diện Tích Mía Tím Tăng Hơn 300 Ha Ở Khánh Sơn (Khánh Hòa)

Niên vụ 2012 - 2013, tổng diện tích mía tím trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tăng hơn 300 ha. Nếu như trước đây, mía tím chỉ được trồng ở những khu vực đất đai màu mỡ, gần nguồn nước như: xã Sơn Hiệp, Ba Cụm Bắc, thị trấn Tô Hạp... thì hiện nay, cây mía tím đã được trồng ở một số khu vực có điều kiện sản xuất không thuận lợi như xã Ba Cụm Nam.

27/03/2013
Công Điện Ứng Phó Bão Số 10 Công Điện Ứng Phó Bão Số 10

Sáng nay (28/9), Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và UBQG Tìm kiếm cứu nạn vừa ra công điện số 70 gửi các tỉnh sẽ chịu ảnh hưởng bão số 10 là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

29/09/2013
Xu Thế Phát Triển Tất Yếu Của Nông Nghiệp Hiện Đại Xu Thế Phát Triển Tất Yếu Của Nông Nghiệp Hiện Đại

Thực tiễn sản xuất đã và đang đặt ra yêu cầu cấp bách cần có tư duy mới, cách tiếp cận hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp… Mô hình liên kết mới thật sự đạt được mục tiêu như mong muốn: hài hòa lợi ích giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị sản phẩm nông sản, để người nông dân không bị thiệt.

29/09/2013
Đa Dạng Mô Hình Nuôi Thủy Sản Ở Rạng Đông (Nam Định) Đa Dạng Mô Hình Nuôi Thủy Sản Ở Rạng Đông (Nam Định)

Nhằm khai thác tiềm năng về đất đai, lao động của địa phương, những năm qua Đảng ủy, UBND Thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng - Nam Định) đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản. UBND thị trấn đã rà soát thực địa, xây dựng quy hoạch phát triển vùng nuôi. Hằng năm, thị trấn tổ chức từ 8 - 10 lớp đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi thủy sản cho hàng trăm lượt hộ dân

28/03/2013
Phát Động Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản Phát Động Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản

Sáng 27-3, Sở NN-PTNT tổ chức lễ phát động tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân kỷ niệm 54 năm thành lập ngành thủy sản (1/4/1959 - 1/4/2013).

28/03/2013