Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chủ Động Phòng Ngừa Cúm Gia Cầm

Chủ Động Phòng Ngừa Cúm Gia Cầm
Ngày đăng: 26/09/2014

Trời nắng nóng xen lẫn những cơn mưa là điều kiện thuận lợi cho bệnh cúm gia cầm phát triển mạnh. Vì vậy, ngay từ lúc này, công tác phòng bệnh cần đặt lên hàng đầu, đặc biệt là cúm A/H5N6, bởi thế giới chưa có vaccine để phòng chủng virus này.

Tương đương H5N1

Theo Bộ Y tế, cúm A/H5N6 là chủng virus độc lực cao, nguy hiểm tương đương H5N1, H7N9, không những gây nguy hiểm cho gia cầm mà còn cho người.

Vào tháng 4.2014, một bệnh nhân ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) bị tử vong do nhiễm loại virus này. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới nhiễm cúm A/H5N6 được ghi nhận tới nay. Trước đó, chủng virus này từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan.

Tại Việt Nam, hiện, cúm A/H5N6 đã gây chết hàng loạt trên đàn gia cầm ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung như: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi và mới đây nhất là Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, những năm qua, tại Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng ghi nhận virus cúm H5N1 gây bệnh trên gà, vịt. Đây là đầu tiên loại virus cúm A/H5N6 xuất hiện tại Việt Nam, là chủng virus độc lực cao và trên thế giới chưa có nước nào có vaccine phòng ngừa.

Đến thời điểm này Quảng Ngãi đã ghi nhận 2 ổ dịch cúm A/H5N6 trên tổng đàn vịt 2.000 con tại xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) và Tịnh Ấn Đông (TP. Quảng Ngãi). Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm nhiễm cúm A/H5N6, đồng thời tiêu độc khử trùng để đề phòng virus có thể phát tán ra môi trường và đàn gia cầm khác.

Theo các chủ hộ nuôi có đàn gia cầm bị tiêu hủy vì nhiễm cúm H5N6, đàn vịt nuôi của họ được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Điều dễ hiểu là chỉ được tiêm phòng các loại bệnh thông thường và cúm A/H5N1 nên không ngừa được cúm A/H5N6 là hiển nhiên.

Hạn chế cho vịt chạy đồng

Sự xuất hiện của cúm A/H5N6 đang nối dài danh sách những chủng virus cúm gia cầm có nguy cơ gây bệnh cho người. Trong khi các bệnh khác đã có vaccine phòng ngừa thì H5N6 hiện tại chưa có thuốc. Vì thế, việc chủ động phòng ngừa lúc này được đặc lên hàng đầu.

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, về biểu hiện bệnh trên gia cầm do cúm H5N6 tương tự H5N1. Trong điều kiện nguồn bệnh đang có dấu hiệu lây lan trên diện rộng, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho đàn gia cầm, các hộ nuôi nên hạn chế tái đàn, hết sức lưu ý trong vùng có dịch. Khi tái đàn con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, giấy kiểm dịch.

Người nuôi cần phối hợp với cơ quan chức năng thường xuyên tiêu độc, khử trùng nơi nuôi để hạn chế mầm bệnh, đồng thời giám sát chặt chẽ, khi có dấu hiệu bệnh báo ngay cơ quan thú y.

Không chỉ chủ động phòng ngừa cúm A/H5N6, bà con cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa cúm A/H5N1. Gia cầm 14 ngày tuổi phải được tiêm phòng mũi thứ nhất, 21 ngày sau tiến hành tiêm mũi thứ hai, như thế sẽ miễn dịch được 4 tháng.

Năm 2014, Quảng Ngãi được cấp 2,6 triệu liều vaccine phòng ngừa cúm A/H5N1. Chi cục Thú y đã tổ chức đồng loạt tiêm phòng đợt 1 trên 100% đàn gia cầm và đang tiến hành tiêm đợt 2.

Phòng lây nhiễm sang người

Dù chưa ghi nhận ca nhiễm cúm A/H5N6 trên người ở Việt Nam, nhưng rất đáng lo ngại bởi kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu virus cúm A/H5N6 phát hiện trên đàn gia cầm ở Việt Nam do Bộ Y tế công bố cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây tử vong đầu tiên trên người tại Trung Quốc.

Bệnh nhân này nhập viện khi biểu hiện lâm sàng giống nhiễm cúm thông thường như sốt, ho, mệt mỏi. Điều đáng lo ngại là người dân chủ quan trước các dấu hiệu của bệnh. Do vậy, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần đặc biệt lưu ý khi có biểu hiện ho, sốt cao, đau đầu, nhức mỏi… ở những vùng có gia cầm chết.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm là không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, sử dụng gia cầm chưa được kiểm dịch; che miệng, mũi khi ho, hắt xì hơi; sử dụng đồ phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc gia cầm; tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh hô hấp cấp...


Có thể bạn quan tâm

Toàn tỉnh đã xây dựng được 118 cánh đồng mẫu lớn và 51 cánh đồng tiên tiến Toàn tỉnh đã xây dựng được 118 cánh đồng mẫu lớn và 51 cánh đồng tiên tiến

Vụ sản xuất Hè Thu, các địa phương trong tỉnh tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương xây dựng các cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa và các loại cây trồng cạn, có sự tham gia của 4 nhà, tạo vùng sản xuất tập trung, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.

23/10/2015
Nam Định chính thức công bố có dịch cúm gia cầm H5N6 Nam Định chính thức công bố có dịch cúm gia cầm H5N6

Ngày 21.10, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Nguyễn Viết Hưng vừa ký Quyết định số 2084 công bố dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại các xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và xã Trực Phú, huyện Trực Ninh.

23/10/2015
Ðạt chuẩn nông thôn mới vẫn còn lo Ðạt chuẩn nông thôn mới vẫn còn lo

Sau 4 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn Phù Cát đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, phấn đấu để cán đích NTM đúng lộ trình đã khó, duy trì danh hiệu “xã NTM” lại càng khó hơn.

23/10/2015
Nuôi heo khó nhưng có ăn Nuôi heo khó nhưng có ăn

Cho đến bây giờ, sau gần 4 năm nuôi heo, ông Trần Thanh Nam, ở thôn Mỹ Trang, xã Mỹ Châu, mới vỡ vạc một điều “nuôi heo không dễ chút nào, còn khó nữa là đằng khác, nhưng nếu có lòng kiên trì, cố gắng tìm tòi học hỏi, tổ chức nuôi khoa học, bài bản thì nhất định sẽ... có ăn”.

23/10/2015
Nhân rộng mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học Nhân rộng mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học

Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh đã triển khai xây dựng các mô hình chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học để chuyển giao tiến bộ KHKT mới đến bà con nông dân, đem lại kết quả khả quan, được người chăn nuôi chấp nhận, có khả năng nhân rộng cao.

23/10/2015