Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh

Ngày 10-7, tại Hội nghị Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm do Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức ở TPHCM, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 cảnh báo: Dịch bệnh trên đàn gia súc và gia cầm từ nay đến cuối năm tiềm ẩn nhiều nguy cơ do các vật nuôi chứa mầm bệnh với tỷ lệ khá cao.
Vì vậy, khi tăng mật độ đàn, cùng với việc vận chuyển gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu Tết 2014 sẽ là điều kiện phù hợp để dịch bệnh xuất hiện, lây lan nếu các địa phương lơ là trong việc phòng chống.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng, dịch bệnh gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra, do tình trạng nuôi nhỏ lẻ vẫn còn chiếm tỷ lệ cao, chưa chủ động sản xuất vaccine trong nước, chủ yếu vẫn nhập khẩu…
Vì vậy, cần chuyển việc phòng chống dịch bệnh sang thế chủ động thay vì luôn bị động như thời gian qua; tổ chức lại ngành chăn nuôi, phát triển theo 2 hướng trang trại tập trung và trang trại công nghiệp.
Có thể bạn quan tâm

Xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) đang hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới và quan trọng hơn, địa phương đang thử nghiệm thành công nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trên đường phố New York có khá nhiều quả mận (roi) ghi nguồn gốc là Việt Nam nhưng chủ hàng cũng cho biết nhập qua Thái Lan, Trung Quốc.

Chiều nay 3.9, hàng trăm đại biểu nông dân và cán bộ Hội NDVN xuất sắc đã tề tựu đông đủ tại Thủ đô để tham dự Đại hội thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ IV (khai mạc vào ngày mai 4.9, tại Trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam).

“Không còn cách nào khác nên chúng tôi phải hành động, trước hết là để sống sót, sau nữa là vực dậy ngành chăn nuôi trong nước. Cả đời gắn bó với con gà, cái máng… giờ gần như phải phá sản, chúng tôi đâu biết làm gì hơn!”.

Diện tích lúa bị bệnh khô vằn ở các tỉnh phía Bắc đang tăng lên đáng kể, tăng 38.000ha so với tuần trước. Nhiều khả năng, dịch bệnh này sẽ lây lan mạnh hơn trong những ngày tới, khi mưa lớn quay trở lại Bắc Bộ.