Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chi Phí Thu Hoạch Lúa Thu Đông Tăng Cao

Chi Phí Thu Hoạch Lúa Thu Đông Tăng Cao
Ngày đăng: 11/09/2014

Do giá thuê mướn máy móc và nhân công thu hoạch lúa tăng mạnh đã làm cho phi phí thu hoạch lúa thu đông 2014 tại nhiều địa phương trên địa bàn TP Cần Thơ đang tăng cao.

Cách nay 2 tuần, giá thuê máy gặt đập liên hợp (GĐLH) để thu hoạch lúa tại nhiều nơi chỉ ở mức 250.000-260.000 đồng/công (lúa không đổ ngã) thì nay tăng lên mức 280.000-300.000 đồng/công; còn đối với các diện tích lúa bị đổ ngã từ 30-70% muốn thuê máy GĐLH thu hoạch, nông dân phải chịu giá từ 350.000-400.000 đồng/công, thậm chí 500.000 đồng/công đối lúa bị đổ ngã hoàn toàn.

Đối với diện tích lúa bị đổ ngã nhiều và có nền đất yếu hoặc do có diện tích nhỏ mà máy GĐLH không thể vào ruộng để thu hoạch lúa, nhà nông còn phải tốn nhiều chi phí hơn trong việc thu hoạch lúa. Nguyên nhân do hiện giá thuê mướn nhân công cắt lúa bằng tay đã ở mức 350.00-400.000 đồng/công lúa, thuê công vạn ở mức: 150.000-200.000 đồng/công lúa và suốt lúa 150.000 đồng/công, tính ra chi phí thu hoạch một công lúa ở mức 650.000-750.000 đồng.

Theo nhiều nông dân trồng lúa, do khó tìm nhân công thu hoạch lúa bằng tay nên giá thuê mướn tăng cao. Trong khi đó, nhiều ruộng lúa trong vụ thu đông này có nền đất yếu và bị sình lầy cũng làm chậm tốc độ thu hoạch lúa bằng máy và khiến máy móc máy tiêu tốn nhiều nhiên liệu cũng như dễ hỏng hóc, buộc các chủ máy GĐLH phải tăng giá.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Chanh Lai Bông Tím Mang Lại Thu Nhập Khá Trồng Chanh Lai Bông Tím Mang Lại Thu Nhập Khá

Chanh lai bông tím là loại cây khá dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, đặc biệt được thị trường ưa chuộng. Chanh lai bông tím được xem là giải pháp tốt giúp bà con nhà vườn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch chổi rồng trên nhãn.

28/10/2014
Điện Lực Bình Thuận Đồng Hành Cùng Nông Dân Trồng Thanh Long Điện Lực Bình Thuận Đồng Hành Cùng Nông Dân Trồng Thanh Long

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ trên tỉnh Bình Thuận liên tục tăng với tốc độ cao. Trước sự tăng trưởng của phụ tải thanh long, ngoài việc nỗ lực đầu tư của ngành điện, Điện lực Bình Thuận (PC Bình Thuận) đã có nhiều chương trình hỗ trợ tích cực cho nông dân.

28/10/2014
Thanh Long Ruột Trắng Mùa Nghịch Tăng Giá Mạnh Thanh Long Ruột Trắng Mùa Nghịch Tăng Giá Mạnh

Hiện nay, thanh long ruột trắng đang ở thời điểm nghịch mùa, trong khi thanh long ruột đỏ vẫn còn cho trái mùa thuận nên giá hai loại thanh long này chênh lệch nhau không nhiều. Tuy nhiên, giá thanh long thời điểm này ở mức rất cao, nhất là thanh long ruột trắng nên nông dân trồng thanh long rất phấn khởi do có lợi nhuận cao.

28/10/2014
Nhiều Loại Trái Cây Tăng Giá Nhiều Loại Trái Cây Tăng Giá

Nguyên nhân là do nông dân trồng bưởi tập trung cho vụ bưởi tết nên hiện không có bưởi cung cấp ra thị trường. Giá mít bán tại vườn tùy loại có mức từ 8 - 12 ngàn đồng/kg, tăng 4 - 5 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Ổi giống Đài Loan cũng đứng ở mức 9 ngàn đồng/kg, tăng 4 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Ngoài ra, các mặt hàng sầu riêng, chôm chôm, xoài, thanh long... cũng bán được giá cao do trái mùa.

28/10/2014
Măng Cụt An Tây Cần Thương Hiệu Măng Cụt An Tây Cần Thương Hiệu

Bên cạnh thương hiệu măng cụt Lái Thiêu (TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương) và gần đây là măng cụt Thanh Tuyền (Dầu Tiếng) nhiều lần được xếp hạng nhất, nhì trái cây ngon trong Lễ hội trái cây Nam bộ tổ chức tại Khu du lịch Suối Tiên (TP.HCM), vùng đất Bình Dương còn một nơi trồng măng năng suất cao, chất lượng tốt nhưng chưa được “khám phá”, đó là xã An Tây (TX.Bến Cát).

28/10/2014