Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chất Lượng Con Giống, Thuốc Thú Y Thủy Sản Vẫn Là Nỗi Lo

Chất Lượng Con Giống, Thuốc Thú Y Thủy Sản Vẫn Là Nỗi Lo
Ngày đăng: 19/08/2013

Đang vào thời điểm chính vụ của vụ tôm nuôi năm 2013 nên nhu cầu sử dụng tôm giống và vật tư nông nghiệp (VTNN) phục vụ nuôi trồng thủy sản trở nên sôi động. Song, cùng với niềm vui cho mùa vụ mới được đánh giá khá khả quan do giá tôm tăng mạnh là nỗi lo về chất lượng con giống, thức ăn cho con tôm và cả thuốc thú y thủy sản.

Quản lý không nổi

Tính đến tháng 8/2013, bà con nông dân đã tập trung thả nuôi tôm trên diện tích hơn 126.000ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp gần 13.000ha, còn lại là diện tích nuôi tôm theo hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến kết hợp với các loài thủy sản khác.

So với những tháng đầu năm 2013, giá tôm nguyên liệu trong thời gian gần đây liên tiếp tăng cao, loại 30 con/kg khoảng 190.000 đồng/kg và loại 40 con/kg cũng dao động từ 150.000 - 160.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu thủy sản trong tháng 7 và đầu tháng 8/2013 được cải thiện nên kích thích nông dân tập trung thả nuôi.

Thế nhưng, một trong những nỗi lo của bà con hiện nay là chất lượng con giống và thức ăn, thuốc, VTNN phục vụ nuôi trồng thủy sản. Theo đánh giá của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh, việc kiểm dịch con giống lâu nay chỉ tập trung vào các chỉ tiêu cảm quan như: bệnh phát sáng, đóng rong, kích cỡ tôm… chứ chưa thể kiểm tra các mầm bệnh nguy hiểm (đốm trắng, đầu vàng, taura…).

Bên cạnh đó, vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng trốn, không khai báo và tránh kiểm dịch. Riêng chất lượng thuốc thú y thủy sản còn phức tạp hơn. Năm 2012, Thanh tra Sở NN&PTNT đã bốc mẫu để phân tích, qua đó, có gần 50% số mẫu không đạt chất lượng, nhất là các chế phẩm vi sinh, thức ăn, hóa chất…

Tuy nhiên, đối với các huyện, muốn thực hiện việc bốc mẫu để phân tích thì không phải là chuyện dễ khi không đủ các điều kiện để lấy mẫu, nhất là kinh phí. Cũng từ bất cập này mà nhiều sản phẩm được các doanh nghiệp quảng cáo là siêu chất lượng giúp tôm lớn nhanh, đạt đầu con, góp phần phòng chống dịch bệnh… thay nhau đổ về vùng nông thôn. Có những hóa chất phục vụ nuôi trồng trong năm 2012, qua bốc mẫu xét nghiệm thì 100% mẫu đều không đạt. Đó là chưa kể đến những sản phẩm vi sinh nhưng chẳng khác nào nước lã, không có tác dụng trong việc giúp nông dân xử lý dịch bệnh, giúp tôm chóng lớn.

Không chỉ là chất lượng

Chất lượng phục vụ nuôi trồng thủy sản thật sự là nỗi lo, nhưng nỗi lo lớn hơn chính là chất lượng của con tôm Việt Nam. Trong hội thảo về nuôi tôm bền vững do Bộ NN&PTNT tổ chức tại Bạc Liêu vừa qua, ngành quản lý, các doanh nghiệp, nhà khoa học cũng cảnh báo nông dân không được lạm dụng các loại hóa chất cấm trong nuôi tôm. Bởi, các nước nhập khẩu ngày càng khắt khe về chất lượng của con tôm Việt Nam.

Biết vậy, nhưng lỗi đó có phải của nông dân, hay là lỗi của ngành quản lý và các doanh nghiệp? Nông dân phải sử dụng thuốc và hóa chất kháng sinh nhiều vì chất lượng tôm giống không đảm bảo; thuốc thú y thủy sản, thức ăn không hiệu quả… Nếu ngành quản lý và các doanh nghiệp thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, thì nông dân đâu phải tốn thêm tiền cho những khoản đầu tư không đáng có.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về quản lý chất lượng VTNN, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Việc tăng cường quản lý chất lượng VTNN và đảm bảo ATVSTP trong các lĩnh vực thuộc ngành NN&PTNT quản lý là yêu cầu cấp thiết. Đây là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Vì vậy, yêu cầu ngành NN&PTNT phải có hành động quyết liệt hơn.

Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh việc giám sát, xử lý nghiêm các vụ vi phạm; công bố thông tin minh bạch, chính xác tình trạng ATVSTP cho người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống trong quá trình thực hiện; chủ động tham mưu, hợp tác với các cơ quan truyền thông và sử dụng hệ thống khuyến nông để triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng VTNN và ATVSTP trên địa bàn…”.


Có thể bạn quan tâm

Thu Lãi 200 Triệu Đồng Mỗi Năm Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn Thu Lãi 200 Triệu Đồng Mỗi Năm Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn

Ông Phan Thanh Sơn, ấp Quý Thạnh, xã Tân Hội (TX. Cai Lậy) được người dân nơi đây biết đến bởi sự cần cù, siêng năng, chịu khó. Từ 2 bàn tay trắng, đến nay ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, nhờ mô hình nuôi gà nòi thả vườn.

02/10/2014
Khẩn Trương Thu Hoạch Lúa Hè Thu Trước Khi Lũ Lụt Tràn Về Khẩn Trương Thu Hoạch Lúa Hè Thu Trước Khi Lũ Lụt Tràn Về

Đến cuối tháng 9-2014, Tiền Giang đã thu hoạch được trên 73.000 ha/77.000 lúa hè thu. Năng suất bình quân 50,9 tạ/ ha, tăng hơn 0,6 tạ/ha so với vụ hè thu năm trước và sản lượng đạt trên 372.000 tấn lúa . Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo các huyện trong vùng ngập lũ khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu còn lại, không để thiệt hại do lũ lụt gây ra.

02/10/2014
Tăng Cường Giám Sát Dịch Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm Tăng Cường Giám Sát Dịch Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm

Sau thời gian hoành hành, dịch cúm A/H5N1 tạm lắng thì mới đây, gia cầm lại bị phát hiện nhiễm loại vi rút cực độc cúm A/H5N6, trong khi Cục Thú y cũng chưa xác định được loại vắc xin phù hợp để phòng cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm… Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi được ngành thú y tích cực triển khai.

02/10/2014
Hạt Giống Đồng Tiền Vàng Hạt Giống Đồng Tiền Vàng

Trên vùng đất nông nghiệp khá xa xôi, hẻo lánh ở thôn Đông Hòa, xã Tân Hà, Hàm Tân bây giờ đã hình thành cơ sở nhân hạt giống các loại cây trồng nông nghiệp nổi tiếng trong nước mang tên Đồng Tiền Vàng. Chính người con của vùng đất khô cằn này sau khi tốt nghiệp đại học cùng người bạn thân của mình đã quay về gầy dựng nên thương hiệu cho quê nhà…

02/10/2014
Lại Lại "Rộ" Bắt Ốc Bươu Vàng Xuất Sang Trung Quốc

Từ đầu mùa lũ đến nay, nông dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ tất bật ra đồng bắt ốc bươu vàng (OBV) đem về luộc, sơ chế để bán cho các chủ vựa rồi xuất sang Trung Quốc.

02/10/2014