Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chất Cấm Vào Trang Trại Chăn Nuôi

Chất Cấm Vào Trang Trại Chăn Nuôi
Ngày đăng: 23/08/2014

Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không dừng lại ở các hộ nhỏ lẻ mà đã phát hiện xảy ra ở một số trang trại.

Chất cấm vào trang trại chăn nuôi

Chất cấm gây ung thư

Theo Cục Chăn nuôi, chất cấm trong chăn nuôi chủ yếu là salbutamol, clenbuterol và ractopamine thuộc nhóm beta-agonist. Salbutamol có tác dụng thúc cho heo lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn, tỷ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn...

Khi người ăn phải thịt gia súc nuôi bằng những hóa chất trên sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây nhức đầu, tay chân run, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, gây rối loạn tiêu hóa, gây biến chứng, ung thư...

Thông tin trên được ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, công bố tại hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra trọng điểm chất lượng thức ăn chăn nuôi (TĂCN) năm 2014. Hội nghị do Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tổ chức ngày 22.8, tại TP.HCM.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thú y Đồng Nai đã tổ chức 2 đợt thanh tra, phát hiện 6 trang trại sử dụng chất cấm với hàm lượng lên tới 18.000 ppm.

Ông Quang không công bố cụ thể chất cấm nào, nhưng cho biết phải sau 20 ngày vật nuôi mới đào thải hết những chất này trong cơ thể. Chi cục đã xử phạt theo quy định 15 triệu đồng/trang trại. “Từ đầu năm đến nay giá thịt heo hơi liên tục tăng và hiện đạt trên 50.000 đồng/kg. Giá heo cao nên nguy cơ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là rất cao.

Diễn biến đang phức tạp, không còn bó hẹp trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà nó đã vào tận các trang trại tập trung, quy mô công nghiệp”, ông Quang nhận xét.

Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Trung tâm sắc ký Hải Đăng, một nghiên cứu thực nghiệm cho thấy nếu dùng TĂCN có chứa 500 ppm chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist/kg TĂCN để nuôi heo thì con heo có thể từ trọng lượng 10 kg tăng lên 100 kg chỉ sau 18 tuần.

“Lợi nhuận lớn có thể khiến người chăn nuôi vi phạm, do đó công tác kiểm tra, ngăn chặn là rất quan trọng”, GS Sơn nói. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, việc phát hiện người chăn nuôi sử dụng chất cấm là không hề dễ.

Để làm được điều này phải dựa vào người dân. Trường hợp bắt 8 tấn TĂCN có chứa chất cấm salbutamol ở Thanh Hóa do một công ty ở Hưng Yên sản xuất chính là nhờ người dân cung cấp thông tin. Hiện Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo ngành chăn nuôi tăng cường kiểm tra chất lượng TĂCN. Bước đầu sẽ triển khai trọng điểm tại Hà Nội, Hưng Yên, Thanh Hóa, TP.HCM, Đồng Nai và Vĩnh Long, sau đó sẽ triển khai rộng trên cả nước.

Cũng theo ông Dương, mức chế tài theo quy định hiện nay là quá nhẹ, không đủ răn đe người vi phạm. “Chúng ta nên đề xuất hình sự hóa hành vi này vì nó còn nguy hại hơn cả ma túy. Người sử dụng ma túy chỉ gây hại cho bản thân họ còn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thì nguy hại đến cả cộng đồng và thế hệ con cháu sau này”, ông Dương nói.


Có thể bạn quan tâm

Số Hộ Trồng Nấm Ở Huyện Tiên Lãng Giảm Mạnh Số Hộ Trồng Nấm Ở Huyện Tiên Lãng Giảm Mạnh

So với cùng kỳ năm 2013, số hộ sản xuất nấm rơm, nấm sò trên địa bàn huyện giảm nhiều. Đến nay, toàn huyện mới có hơn 30 hộ đưa nguyên liệu vào sản xuất nấm, trong đó 20 hộ sản xuất nấm sò, 12 hộ sản xuất nấm rơm. Các xã có số hộ sản xuất nấm nhiều gồm: Đoàn Lập, Quang Phục, Bạch Đằng, Kiến Thiết.

30/10/2014
Bà Rịa Vũng Tàu Khống Chế Được Bệnh Trên Cây Tiêu Bà Rịa Vũng Tàu Khống Chế Được Bệnh Trên Cây Tiêu

Trong khi nông dân ở các tỉnh khác đang vất vả đối mặt với bệnh cây tiêu chết nhanh, chết chậm (CN - CC), thậm chí nhiều hộ gia đình phải bỏ cả vườn tiêu thì tại BR - VT, từ 3 năm trở lại đây người trồng tiêu đã tìm ra nguyên nhân và có giải pháp khắc phục bệnh này khá hiệu quả.

30/10/2014
Nông Dân Kế Sách (Sóc Trăng) Khấm Khá Nhờ Trồng Nấm Rơm Nông Dân Kế Sách (Sóc Trăng) Khấm Khá Nhờ Trồng Nấm Rơm

Từ đầu năm đến nay, nông dân trong huyện đã sử dụng 450 ha diện tích rơm để trồng nấm, tập trung tại các xã: Kế Thành, Kế An, Thới An Hội, Đại Hải, Ba Trinh... Tranh thủ thời gian nông nhàn, lấy công làm lời, nhiều hộ nông dân khấm khá nhờ trồng nấm rơm.

30/10/2014
Cà Chua Đà Lạt Tại Big C Hải Phòng Chỉ Có 3900 Đồng/kg Cà Chua Đà Lạt Tại Big C Hải Phòng Chỉ Có 3900 Đồng/kg

Trước thực trạng cà chua khu vực Đà Lạt, Lâm Đồng được mùa rớt giá, có thời điểm giá thu mua cà chua xuống thấp, giá bán ra không đủ để bà con nông dân trang trải chi phí thu hoạch, dẫn đến tình trạng trái cây chín rụng cả gốc, nông dân thua lỗ nặng, hệ thống siêu thị Big C tích cực hỗ trợ tiêu thụ 150 tấn cà chua, đồng thời, tìm giải pháp quảng bá, tăng đầu ra cho bà con nông dân Đà Lạt, Lâm Đồng.

30/10/2014
Vụ Lúa Thu Đông 2014 Được Mùa, Được Giá Vụ Lúa Thu Đông 2014 Được Mùa, Được Giá

Vụ lúa thu - đông, toàn tỉnh Trà Vinh xuống giống được 86.850ha, đạt 99,37% kế hoạch. Đến nay, nông dân đã thu hoạch được khoảng 10.558ha, tập trung ở huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, năng suất bình quân 5,32 tấn/ha, tăng 0,15 tấn/ha so với cùng kỳ.

30/10/2014