Chanh Tươi Rớt Giá Thê Thảm

Những ngày qua, người trồng chanh ở các tỉnh ĐBSCL “ăn ngủ không yên” vì giá chanh tươi tuột dốc thê thảm. Theo ghi nhận, giá chanh tươi loại 1 ở Long An và Bến Tre chỉ còn 7.000-10.000 đồng/kg, riêng chanh “dạt” chỉ còn hơn 2.000-4.000 đồng/kg.
Các chủ vườn cho biết nguyên nhân chủ yếu là do chanh đang trong mùa thu hoạch nhưng khách hàng Trung Quốc ngưng nhập khẩu, khiến mặt hàng này phải dội ngược lại các chợ trong nước.
Bà Võ Thị Hai, chủ vườn chanh huyện Bến Lức (Long An), chia sẻ: “Lúc cao điểm giá chanh tại vườn đạt 28.000-30.000 đồng/kg, chỉ cần trồng 1ha lãi ròng hơn trăm triệu đồng nhưng thời gian gần đây giá giảm liên tục. Thu hoạch hơn 2 kg chanh mà chỉ mua được 1kg gạo”.
Bà Hai cho biết thêm nhiều vườn chanh ở huyện Đức Huệ (Long An) không muốn thu hoạch vì giá nhân công hái và phí vận chuyển khiến lỗ nặng.
Ở Bến Tre, các chủ vườn chanh ở huyện Giồng Trôm đã tự tìm giải pháp bằng cách, muối chanh đóng vào hộp nhựa, bán với giá 15.000-30.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp trước mắt để tránh tình trạng chanh hỏng vì bán không được giá cả lẫn số lượng.
Tại chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Đầu mối nông sản nông sản Bình Điền - TP HCM, giá chanh giảm còn 8.000-15.000 đồng/kg thay vì 30.000 - 40.000 đồng/kg như vài tháng trước. Lượng chanh nhập về chợ tăng gấp 2, 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sức tiêu thụ không cao khiến mặt hàng này ế ẩm.
Có thể bạn quan tâm

Ngoài ra, huyện chỉ đạo các xã, lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý mía nguyên liệu, không để bán ra ngoài vùng... Đến ngày 18 – 12, trên địa bàn huyện thu hoạch được 730 ha, năng suất bình quân 61 tấn/ha; riêng vùng đồi xã Thành Vân và một số xã ven sông Bưởi..., năng suất mía nguyên liệu đạt 80 đến 85 tấn/ha.

Hiện gừng có giá 20.000đ/kg. Được biết năm nay lũ nhỏ, nông hộ không bán chạy gừng non như các năm khác, nên giá không giảm thấp. Nhiều hộ neo gừng lại đến tết bán. Với giá gừng hiện nay, một công gừng nếu chăm sóc tốt cho thu nhập khoảng 42.500.000đ.

Hiện ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo nông dân tích cực chăm sóc rau màu bảo đảm sản lượng và chất lượng thực phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2015. Cùng với ngô, đậu tương, cà rốt là cây rau màu truyền thống của Gia Bình, đem lại giá trị kinh tế cao cho các hộ sản xuất, hàng năm, sản lượng cà rốt trên địa bàn huyện đạt gần 15.000 tấn.

Tại phiên chợ rau, hoa Đà Lạt diễn ra từ ngày 23 - 27/12, trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài có một gian hàng đã tạo được sự chú ý đặc biệt của người tiêu dùng, đó là gian hàng trưng bày một số nông sản đặc trưng của Đà Lạt với mặt hàng cùng loại của Trung Quốc.

Theo Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Vĩnh Long), nhìn chung các loại cây rau màu, cây công nghiệp luân canh trên đất lúa thích hợp điều kiện tự nhiên, ngoài hiệu quả kinh tế, luân canh còn mang lại hiệu quả xã hội, môi trường, góp phần cải tạo đất, giảm chi phí phòng trừ sâu bệnh cho các vụ tiếp theo.