Chăn Nuôi Ở Vùng Đất Ngập Mặn

Đầu năm 2013, khi anh Lê Văn Tân mới đến lập trang trại tổng hợp ở thôn Đông Hà, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), có nhiều người ái ngại cho anh bởi đây là vùng đất “trồng lúa, lúa chết, trồng khoai, khoai ủng”, ai lại dại mang hàng trăm triệu đồng mà đổ vào đây đầu tư bao giờ, rồi cũng đến ngày bỏ đất mà đi thôi…
Trang trại của anh Tân là vùng đất nhiễm mặn giáp khu vực bãi triều, khu đất này thường xuyên bị ngập mặn, ảnh hưởng đến vài chục ha trồng lúa, năng suất thấp, thậm chí mất mùa, dẫn đến nhiều thửa ruộng bị bỏ hoang. Ban đầu, có nhiều người khuyên anh Tân, nên đào đầm nuôi tôm.
Nhưng anh Tân nhìn chất đất bạc màu, không có nguồn dinh dưỡng từ đất để tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, nếu nuôi tôm ở đây, thì con tôm phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thức ăn công nghiệp, như thế tôm sẽ chậm lớn và dễ mắc dịch bệnh.
Sau nhiều ngày suy nghĩ tính toán, anh Tân quyết định mở trang trại tổng hợp chăn nuôi lợn, gà trên diện tích 2,2ha. Anh quy hoạch khu đất cao, diện tích gần 1.500m2 để xây dãy chuồng và luôn nuôi duy trì khoảng 100 con lợn. Vào mùa mưa bão, nước biển tràn vào trang trại, ngập cao hơn mức bình thường khoảng 1m.
Từ thực tế đó, anh Tân đưa ra hướng xuất bán lợn trước mùa mưa, rồi lợi dụng luôn việc nước biển lên cao ngâm chuồng, do nước mặn nhiều muối có tính sát trùng tốt làm vệ sinh sạch chuồng trại, tránh được nhiều dịch bệnh. Anh Tân bảo: “Vào những dịp dịch bệnh “lở mồm, long móng” hoành hành ở một số nơi, nhưng lợn nuôi ở trang trại của tôi vẫn khoẻ mạnh như thường”. Khởi nghiệp đầu năm, đến cuối năm 2013, chỉ riêng nuôi lợn anh thu lãi khoảng 140 triệu đồng.
Từ nguồn chất thải của lợn, anh xây 10 bể bioga để tạo nguồn khí đốt nấu cám chăn nuôi lợn, ngan, vịt, nguồn nhiệt sưởi ấm cho vật nuôi vào mùa đông.
Diện tích còn lại, anh Tân quy hoạch ao (diện tích khoảng 5.000m2) nuôi cá vược và cá rô phi lai từ đầu tháng 3 năm nay, theo đánh giá của anh, thì cá hợp với môi trường nước lợ, đang phát triển tốt, chắc chắn sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ. Trên bờ ao, anh nuôi gần 1.000 con vịt, vài trăm con ngan. Vịt, ngan bơi lội ăn tôm, tép ở nước nhiễm mặn, hàng ngày đẻ từ 400-500 quả trứng.
Anh cho biết, do vịt, ngan ăn đồ biển nên hương vị của trứng đậm hơn, lòng đào nhiều hơn so với chăn nuôi trên bờ; đặc biệt do sống ở môi trường nhiễm mặn nên chúng có sức đề kháng dịch bệnh tốt hơn. Hàng năm từ chăn nuôi ngan, vịt mang lại cho anh Tân khoản lãi hơn trăm triệu đồng.
Tân Lập có nhiều vùng đất nhiễm mặn, nhất là khu vực thôn Đông Hà không phù hợp với phát triển các mô hình trồng lúa, nuôi tôm; bị nước mặn xâm nhập, nhưng người dân không chủ động điều chỉnh được nguồn nước, bởi cửa đê nằm ở xã khác (thôn Xóm Giáo, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà)…
Vì thế, trang trại chăn nuôi trên vùng đất ngập mặn của anh Tân là một trong các mô hình điểm mà xã Tân Lập đang vận động các hộ gia đình trên địa bàn, nhất là các hộ có trang trại phát triển theo hướng này.
Có thể bạn quan tâm

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang yếu thế khi phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu thì sắp tới, ngành này lại phải đối mặt với con sóng lớn khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Đặc biệt, chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất.

Thực hiện dự án bảo tồn và phát triển gà đen, Trạm Khuyến nông huyện Mường Khương đã phối hợp với 40 hộ dân tại thị trấn Mường Khương triển khai mô hình.

Được hỏi về bí quyết làm giàu của mình, ông Bùi Xuân Khôi cười đôn hậu và xòe đôi bàn tay chai sạn, rám nắng nói: “Tất cả là ở đây với cái đầu sáng tạo mà ra thôi”. Ông Khôi là chủ một trong những trang trại bò sữa lớn nhất thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, nơi tập trung bò sữa nhiều nhất tỉnh Lâm Đồng. Trang trại trên 20 đầu bò của ông được đánh giá là trang trại hàng đầu trong “làng” bò sữa.

Theo dự báo, thời tiết vụ đông xuân năm nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khả năng rét đậm, rét hại dễ xảy ra. Để không xảy ra thiệt hại nặng nề sau các đợt rét đậm, rét hại như năm 2008 và năm 2011, các địa phương cần chủ động những biện pháp chăm sóc trâu, bò hiệu quả.

Sản xuất lúa mùa nổi (LMN) năng suất chỉ khoảng 100 kg/công tầm lớn (khoảng 1.300 mét vuông), lợi nhuận đem lại cho người nông dân chỉ khoảng 500.000-600.000 đồng/công (6 tháng trồng)... thế nhưng, các chuyên gia nông nghiệp vẫn khuyên nên bảo tồn loại lúa này.