Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây Tiêu Ở Vùng Đất Mới Ở Quảng Nam

Cây Tiêu Ở Vùng Đất Mới Ở Quảng Nam
Ngày đăng: 03/12/2012

Trang trại trồng tiêu của ông Nguyễn Ngọc Ân (thôn Thạch Xuyên, Duy Thu, Duy Xuyên - Quảng Nam) không còn xa lạ với người dân nơi đây khi ông dám “liều” đưa cây tiêu về vùng đất mới…

Sinh ra trong một gia đình nông dân, Nguyễn Ngọc Ân làm quần quật quanh năm vẫn không thoát cảnh đói nghèo. Bởi trên mảnh đất gò đồi của vùng bán sơn địa xã Duy Thu vốn chỉ trồng được cây sắn, cây bạch đàn với thu nhập không đáng là bao. Sau thời gian khăn gói lên Tây Nguyên làm thuê cho những trang trại tiêu, ông luôn trăn trở: vùng đất này gần giống quê mình, tại sao tiêu lại trở thành cây thu nhập chính nơi đây. Nghĩ là làm, ông Nguyễn Ngọc Ân mày mò, học hỏi thêm kinh nghiệm trồng tiêu. Về quê nhà, ông bắt tay vào cải tạo vùng đất gò đồi tại quê mình. Ông Ân nhớ lại: “Để cải tạo được vùng đất này quả khó khăn, bởi khu đất gò đồi xen lẫn nhiều tảng đá lớn. Lúc đầu để đào được một hố trồng triêu trên đất này, tôi cùng những người thân trong gia đình phải mất cả ngày. Nếu thiếu quyết tâm, nản chí chắc không có được vườn tiêu xanh tốt như hiện nay”.

Khi trồng cây tiêu, ông và người thân trong gia đình phải thường xuyên chăm sóc, bón phân, tưới nước. Đất không phụ công người, đến nay ông Ân đã có 500 choái tiêu trên diện tích 1.500 m2. Thành công của ông Ân không chỉ đưa được cây tiêu về trồng trên đất đồi xã Duy Thu. Quan trọng hơn, tiêu nơi đây rất sai trái, chất lượng không hề thua kém tiêu những nơi có tiếng khác trong cả nước. Với 500 choái tiêu, hằng năm ông thu hoạch gần 1 tấn tiêu hạt với thu nhập 150 triệu đồng. Ban đầu với số vốn ít ỏi nên ông kết hợp lấy ngắn nuôi dài trồng xen cây chè giữa các hố tiêu vừa để có thêm thu nhập, vừa giữ được độ ẩm cho đất. Bởi theo ông, nước tưới là một khâu rất cần thiết, bên cạnh đó, kỹ thuật chăm sóc cũng là yếu tố quan trọng để cây tiêu phát triển. Kinh nghiệm và sự dày công chăm sóc nên qua 10 năm đưa cây tiêu về vùng đất Duy Thu, chưa khi nào cây tiêu bị bệnh. Dù mùa mưa hay nắng, các choái tiêu vẫn giữ được màu lá xanh um từ gốc đến ngọn, chuỗi hạt dài, dày, được thị trường ưa chuộng.

Với thành công đó, hiện nhiều người dân trong vùng đến học tập kinh nghiệm và mua tiêu giống về trồng đều được ông nhiệt tình hướng dẫn. Đến nay một số hộ dân lân cận đã trồng được cây tiêu. Hội Nông dân xã Duy Thu xem đây là mô hình điển hình cho nông dân địa phương. Chủ tịch Hội Nông dân xã Duy Thu Nguyễn Hữu Vinh đánh giá: “Nguyễn Ngọc Ân là nông dân tiêu biểu, biết nghiên cứu học hỏi, đưa được cây tiêu về với vùng đất mà lâu nay chưa ai nghĩ tới. Điều đáng ghi nhận nữa là sự cần cù, chịu khó của anh Ân, góp phần tạo nên thương hiệu tiêu mới. Chúng tôi đang triển khai sâu rộng mô hình này đến với các hộ dân tại đây”.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế từ cây tiêu qua 10 năm trồng và chăm sóc, nông dân Nguyễn Ngọc Ân còn chú trọng sản xuất lúa, hoa màu nên kinh tế gia đình khá ổn định. Ông đã xây được nhà, mua sắm các tiện nghi sinh hoạt và nuôi con ăn học. Không những chí thú làm ăn, Nguyễn Ngọc Ân còn tham gia tốt các phong trào do Hội Nông dân địa phương phát động, bản thân ông luôn tiên phong trong phong trào sản xuất kinh doanh của thôn, xã và tham gia truyền đạt kinh nghiệm tại hội nghị sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, nhiều năm liền được bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh. Với thành công của nông dân Nguyễn Ngọc Ân, có thể khẳng định cây tiêu trồng được trên vùng đất đồi gò xã Duy Thu. Hiệu quả từ trang trại tiêu của ông Nguyễn Ngọc Ân đã minh chứng cho tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của nông dân nơi đây.


Có thể bạn quan tâm

Bắt Quả Tang Cơ Sở Kinh Doanh Bơm Tạp Chất Vào Tôm Bắt Quả Tang Cơ Sở Kinh Doanh Bơm Tạp Chất Vào Tôm

Số tôm được bơm tạp chất chủ yếu được chuyển đi tiêu thụ tại chợ, nhà hàng, nơi tổ chức sự kiện, tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước. Đội QLTT số 17 đã tạm giữ toàn bộ 150 kg tôm và 5 kg bột, đồng thời lấy mẫu để giám định chất lượng sản phẩm theo quy định.

09/02/2015
Ngư Dân Thu Lợi Nhờ Giá Xăng Dầu Giảm Ngư Dân Thu Lợi Nhờ Giá Xăng Dầu Giảm

Anh Nguyễn Xuân Tùng (39 tuổi), chủ tàu QB 91694 TS phấn khởi cho biết thường những chuyến biển trước, con tàu công suất 780 CV của anh tốn chi phí trung bình từ 150-170 triệu đồng/chuyến, nhờ nhiều đợt giảm giá dầu mà chuyến này chỉ còn tốn khoảng 120 triệu đồng, lãi nhiều hơn so với các đợt trước.

09/02/2015
Nuôi Lợn Rừng Phục Vụ Tết Nuôi Lợn Rừng Phục Vụ Tết

Theo quan niệm của nhiều người, có thịt lợn rừng để ăn trong ngày Tết là may mắn cho năm mới. Vì vậy, ở nhiều vùng quê xuất hiện một số mô hình chăn nuôi lợn rừng phục vụ tết. Trang trại của anh Hồ Khắc Hiệp ở xóm 1 Đồng Tâm, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An là một điển hình như vậy.

09/02/2015
Cây Tiêu Cây Tiêu "Bén Duyên" Trên Đất Bình Sơn

Cách đây 5 năm, một số hộ dân các xã khu đông huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã mang giống tiêu nổi tiếng ở Vĩnh Linh về trồng. Nhưng cây tiêu mọc lên còi cọc nên nhiều người muốn bỏ. Thế nhưng, chỉ vài năm sau, cây tiêu bỗng phát triển xanh tốt, đơm hoa, kết trái, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều nông dân đã bắt đầu chú trọng đến việc phát triển cây tiêu.

09/02/2015
Nông Dân Trồng Dưa Hấu Tết Hồi Hộp Chờ Giá Nông Dân Trồng Dưa Hấu Tết Hồi Hộp Chờ Giá

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 nên thời điểm này nông dân trồng dưa hấu đang rất hồi hộp, bởi giá dưa hấu thời điểm những ngày cận tết thường biến động. Tuy nhiên, đối với những người trồng dưa hấu bán trước Tết thì coi như được mùa, trúng giá và có cái Tết ấm no, sung túc.

09/02/2015