Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây quýt đường cho hiệu quả kinh tế cao

Cây quýt đường cho hiệu quả kinh tế cao
Ngày đăng: 10/09/2015

Ông Lê Anh Quang - cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Sơn Bình cho biết, mấy năm gần đây, một số nông dân đã đưa cây quýt đường vào trồng thử nghiệm tại địa phương.

Đây là loại cây cho năng suất cao, sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thành khá cao và ổn định.

Vì vậy hiện nay, nhiều hộ đã tìm mua giống quýt này về trồng xen với các loại cây ăn trái khác, thậm chí có hộ còn bỏ cà phê, cải tạo lại vườn tạp để trồng quýt.

Chúng tôi đến vườn quýt của gia đình ông Nguyễn Ngọc Ánh (thôn Liên Hòa) - người tiên phong đưa cây quýt về Sơn Bình. Ô

ng Ánh cho biết, năm 2012, ông bắt đầu mua giống cây quýt đường về trồng xen với cây sầu riêng trên diện tích hơn 2ha. Năm 2014, vườn quýt đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với sản lượng hơn 20 tấn.

Với giá bán 20.000 đồng/kg, gia đình ông thu hơn 400 triệu đồng. Hiện nay, vườn quýt của gia đình ông Ánh đang cho thu hoạch vụ thứ hai, dự kiến sản lượng sẽ tăng hơn so với vụ đầu. Gia đình ông Nguyễn Mậu Thạch (thôn Liên Hòa) cũng đầu tư trồng quýt đường.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Thạch cho biết: “Gia đình tôi chủ yếu trồng sầu riêng. Năm 2012, tôi tình cờ biết được cây quýt đường có hiệu quả nên đã mua 70 cây về trồng thử nghiệm trên 3 sào đất trồng sầu riêng. Không ngờ trồng chơi mà ăn thật, sau 28 tháng, quýt đã cho thu hoạch lứa đầu hơn 1 tấn, bán được hơn 20 triệu đồng. Hiện nay, tôi đang tiếp tục mua thêm giống về trồng xen với diện tích sầu riêng còn lại. Năm nay, dự kiến vườn quýt của gia đình sẽ tiếp tục cho thu hoạch vụ thứ hai với khoảng 1,3 tấn quả”...

Theo nhận định của chính quyền địa phương, cây quýt đường đang có giá trị kinh tế cao, dễ trồng, hiệu quả hơn so với trồng cà phê. Nếu như năm 2012, cây quýt đường chỉ được một vài hộ trồng thử nghiệm với diện tích hơn 5ha thì đến nay, diện tích tại Sơn Bình đã tăng lên gấp đôi.

Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương vẫn rất băn khoăn. Ông Cao Liên - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình chia sẻ: “Cây quýt đường phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại địa phương, giá bán hiện cũng khá cao. Thế nhưng, điều chúng tôi lo lắng là liệu khi phát triển đại trà, giá bán có còn giữ ổn định ở mức cao như hiện nay? Đầu ra của sản phẩm này vẫn đang phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái...”.

Có lẽ, chính vì sự lo lắng ấy mà hiện nay, địa phương chưa có kế hoạch phát triển đại trà cây quýt đường, chỉ một số hộ kinh tế khá tiên phong trồng thử nghiệm. Trong tương lai, nếu loại cây này có đầu ra ổn định thì địa phương mới khuyến khích nông dân phát triển ở một số khu vực có điều kiện thích hợp.


Có thể bạn quan tâm

Những tỷ phú vùng đồi Những tỷ phú vùng đồi

Hiện toàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) có gần 400 trang trại, gia trại trong đó có 29 trang trại đạt tiêu chí theo thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

29/11/2016
Tận dụng lối đi rộng 8m2 nuôi cá kiểng, nông dân phố thu nhập khá Tận dụng lối đi rộng 8m2 nuôi cá kiểng, nông dân phố thu nhập khá

Chỉ với lối đi cuối nhà ngang 1,5m, dài 5m, anh Phạm Thanh Tòng (phường Phước Long A, quận 9) đã che chắn thành khu nuôi cá đĩa với 20 hồ kiếng.

30/11/2016
Thả sen, nuôi vịt… thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm Thả sen, nuôi vịt… thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm

Anh Trần Văn Thiện Tận dụng diện tích đất nông nghiệp chiêm trũng mạnh dạn đầu tư cấy sen - nuôi vịt đẻ trứng với quy mô nghìn con, đem lại thu nhập gần nửa tỷ

02/12/2016
Nuôi cá trê vàng cho hiệu quả kinh tế cao Nuôi cá trê vàng cho hiệu quả kinh tế cao

Tại Sóc Trăng, mô hình nuôi cá trê theo hình thức công nghiệp và nuôi tự nhiên kết hợp nuôi công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao.

02/12/2016
Chàng trai 9X người Tày trồng cam thu tiền tỷ Chàng trai 9X người Tày trồng cam thu tiền tỷ

Anh Lương Tuấn Đại (dân tộc Tày) ở thôn 4 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang xây dựng được mô hình trồng cam với thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

02/12/2016