Cấy lúa hiệu ứng hàng biên

Đến vụ mùa 2015, Vĩnh Bảo đã có 350 ha lúa cấy theo phương pháp này, chủ yếu sử dụng giống TBR 225 và VT-NA2.
Diện tích ứng dụng tập trung tại các xã Tam Đa, Tân Liên, Vĩnh Long, Hiệp Hòa… Trung tâm hướng dẫn bà con nông dân cấy với mật độ 2-3 dảnh/khóm.
Trung bình 12,6 khóm/m2 đối với giống TBR 225 và 17,5 khóm/m2 với giống VT-NA2.
Kết quả cho thấy, mô hình cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên giúp giảm tới 50% lượng giống, 40-45% công làm mạ và cấy, giảm đáng kể chi phí thuốc BVTV.
Trong khi đó, mô hình cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn phương pháp cấy thông thường 15-20%.
Có thể bạn quan tâm

Tại triển lãm Vietstock 2014 (triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt do Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT, vừa tổ chức), trang trại bò sữa của Cty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk đã vinh dự nhận giải thưởng “Trang trại bò sữa xuất sắc nhất Việt Nam năm 2014”.

Nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đã rất thành thục trong việc phát triển cây ngô lai, và chính cây ngô lai đã mang lại hiệu quả trong việc xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây. Trên thị trường hiện có đến cả chục loại giống ngô, một số giống chất lượng không ổn định, tạo nên hàng trăm héc ta ngô không hạt, khiến người trồng lao đao.

Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2,5 tháng, ngắn hơn so với các loại cây trồng khác. Tính ra năng suất khoảng hơn 2 tấn/công. Chỉ cần bí có giá 4.000đ/kg là bà con đã có lãi gấp 2 – 3 lần so với trồng một số loại cây khác như đậu phộng, đậu xanh, ớt…Năm nay, giá bí ở mức 6.000 đến 8.000đ/kg”.

Dù còn gần 1 tháng nữa mùa vụ trồng dưa hấu tết mới bắt đầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhu cầu về hạt giống đã lên đỉnh điểm, nhất là các loại hạt giống dưa hấu trồng để chưng tết.

Một câu chuyện thực tế đang xảy ra và cũng rất đáng phải suy nghĩ, khi trên cùng một vùng đất, một thời điểm và cùng một loại cây trồng, song lại có một số ít nông dân “sống khỏe, sống tốt” giữa bối cảnh cả vùng đang điêu đứng bởi vấn nạn được mùa mất giá.