Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây dứa vững chân trên đồng đất Thụy An

Cây dứa vững chân trên đồng đất Thụy An
Ngày đăng: 07/05/2015

Với mức thu nhập này, cây dứa tiếp tục khẳng định vị thế cây trồng chủ lực trên đồng đất xã Thụy An.

Đầu tư ít, hiệu quả kinh tế cao

Trong tổng diện tích 200ha đất trồng dứa tại xã Thụy An, có 70ha của Công ty Dịch vụ - Sản xuất dứa Suối Hai, 130ha còn lại là của người dân thôn Yên Khoái. Nhiều gia đình nơi đây đã gắn bó với cây dứa từ gần 40 năm qua. Dứa Thụy An được trồng một năm 2 vụ là vụ Xuân (tháng 3 - 4) và vụ Thu (tháng 8 - 9). Theo kinh nghiệm sản xuất, đây là lúc thời tiết ấm áp, có mưa, thuận lợi cho cây sinh trưởng, tích lũy để ra hoa sớm và đậu quả to. Ưu điểm của dứa là loại cây trồng không kén đất, chịu được hạn. Trồng dứa không phải đầu tư chăm sóc nhiều, đặc biệt là không cần cải tạo đất ngoài việc tưới nước giữ ẩm, áp dụng kỹ thuật tỉa chồi, bón phân...

Hiện nay, trước mỗi vụ trồng dứa, người dân trong thôn thường trồng xen thêm cây sắn, vừa lấy củ để bán, vừa tận dụng lá sắn tạo độ tơi xốp cho đất trồng dứa. Chị Nguyễn Thị Hợi, ở thôn Yên Khoái cho biết, gia đình chị đã trồng dứa được hơn 10 năm. So với trước kia, cách trồng và chăm sóc dứa hiện có nhiều cải tiến để đạt hiệu quả cao hơn. Các hộ trồng dứa đều tận dụng phân gà để bón cây, nên chi phí đầu tư cho một gốc dứa chỉ từ 1.000 – 2.000 đồng, nếu chăm sóc tốt thì mỗi năm, 1ha dứa dễ dàng cho thu nhập từ 150 triệu đồng trở lên.

Cây trồng chủ lực

Dứa Thụy An có đặc điểm quả rắn chắc, mắt to, hoa bé, tỷ lệ chồi ngọn chỉ 5 - 6% trọng lượng quả. Với kinh nghiệm tích lũy trong việc chọn thời vụ, cách trồng, chăm sóc, cây dứa trồng trên đất Thụy An cho quả to, trọng lượng từ 0,7 – 1kg/quả, chất lượng thơm, ngon, ngọt, ráo nước.

Vụ dứa đầu năm 2015 này, năng suất trung bình tại các vườn dứa đạt khoảng 30.000 quả/ha. Dứa được thương lái thu mua ngay tại ruộng với giá từ 4.000 – 6.000 đồng/quả. Khẳng định được vị thế cây trồng chủ lực của các hộ nông dân xã Thụy An. Để phát triển cây dứa bền vững, mong muốn của người trồng dứa là được tư vấn về cách bảo quản sản phẩm, hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định... để yên tâm sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Đẩy Mạnh Các Biện Pháp Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống Đẩy Mạnh Các Biện Pháp Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống

Từ đầu năm 2011 đến nay, tỉnh Cà Mau đã đề xuất, ban hành nhiều giải pháp nhằm phát triển, nâng cao năng suất, sản lượng tôm nuôi, đề ra các biện pháp về công tác quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, vùng nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm kết hợp trồng lúa, nuôi tôm sinh thái, quy hoạch nuôi tôm gắn với bảo vệ môi trường

29/04/2011
Cấp Bách Phòng Chống Dịch Bệnh Trên Tôm Nước Lợ Cấp Bách Phòng Chống Dịch Bệnh Trên Tôm Nước Lợ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, không chỉ ở các tỉnh ĐBSCL mà tình trạng tôm chết hàng loạt bởi hoại tử gan tụy cũng đã xuất hiện tại một số tỉnh ven biển miền Trung và miền Bắc như Hải Phòng, Nghệ An và Phú Yên.

06/06/2012
Nuôi Cá Sặc Rằn Cho Thu Nhập Cao Nuôi Cá Sặc Rằn Cho Thu Nhập Cao

Mô hình nuôi cá sặc rằn dễ áp dụng, ít tốn kém chi phí, đầu ra ổn định và cho thu nhập cao. Hiện mô hình này đang được người dân xã Mỹ Trà nhân rộng, trong đó có hộ ông Đào Duy Linh (ấp 1, xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh - Đồng Tháp).

24/06/2012
Khó Khăn Bủa Vây Nông Dân Khó Khăn Bủa Vây Nông Dân

Thời gian gần đây, giá các loại mặt hàng nông sản liên tục giảm đã làm cho nhiều nông dân lo lắng. Họ lo lắng vì vừa thua lỗ trong sản xuất, kinh doanh, vừa bị tồn kho sản phẩm. Hàng hóa làm ra nhiều, giá rẻ nhưng vẫn không bán được và không biết đến bao giờ tình trạng này mới

24/06/2012
Người Chăn Nuôi Cần “Phao” Hỗ Trợ Người Chăn Nuôi Cần “Phao” Hỗ Trợ

Ngoài việc người nuôi heo ở các tỉnh Đông Nam Bộ gặp khó khăn, hàng triệu hộ chăn nuôi gia cầm ở các khu vực khác cũng đang rơi vào cảnh điêu đứng vì giá cả xuống thấp, dịch bệnh liên miên.

10/06/2012