Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây đậu tương trên đất Hồng Minh (Thái Bình)

Cây đậu tương trên đất Hồng Minh (Thái Bình)
Ngày đăng: 31/07/2015

Trên khắp cánh đồng bãi của Hồng Minh, người dân đang tập trung thu hoạch cây đậu tương, dù mồ hôi ướt áo nhưng nét mặt ai cũng phấn khởi, bởi thêm một năm nữa bà con được mùa đậu tương. Ông Nguyễn Như Hùng, thôn Minh Thành cho biết: Gia đình ông trồng hơn 3 sào đậu tương, bắt đầu cho thu hoạch từ ngày 10/7.

Trung bình thu được từ 60 - 70kg/sào, đến nay đã thu được gần 2 tạ quả đậu tương. Trồng đậu tương chi phí thấp, nếu đất xấu chỉ cần bón từ 1 - 1,5kg đạm/sào là cây phát triển tốt. Đến cuối vụ thu được từ 2 - 2,4 tạ đậu tương, với giá bán trung bình 12.000 đồng/kg, một vụ gia đình ông thu về từ 2 – 2,5 triệu đồng.

Ông Vũ Đức Nho, thôn Tịnh Thủy trồng 2,5 sào đậu tương, thu hoạch được hơn 60kg/sào, bán được gần 2 triệu đồng/vụ. Ngoài ông Hùng, ông Nho, rất nhiều hộ gia đình khác tại Hồng Minh trồng đậu tương thu lãi trung bình khoảng 700.000 – 750.000 đồng/sào.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Vũ, Chủ nhiệm HTX DVNN Hồng Minh cho biết: Tổng diện tích cây màu hè của Hồng Minh là 185ha, trong đó cây đậu tương là 165ha, chiếm 70% diện tích, còn lại là ngô, kê, các loại cây ăn quả và cây dược liệu. Cây đậu tương trở thành cây trồng chủ lực tại địa phương, bởi cây này dễ trồng, thích nghi tốt với vùng đất bãi ngoài đê, vốn đầu tư thấp hơn so với những giống cây khác không mất nhiều công chăm bón, ít bị sâu bệnh. Sản phẩm từ cây đậu tương được ưa chuộng trên thị trường, có đầu ra ổn định, thu hoạch xong đến đâu, tiêu thụ ngay tới đó.

Để bà con nông dân yên tâm sản xuất, HTX thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con duy trì trồng loại cây này. Đồng thời, mở các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức, kỹ thuật về cây đậu tương, cách chăm bón, cách bảo quản sau thu hoạch để người dân nắm bắt, áp dụng cho sản xuất của gia đình. Hướng dẫn người dân thường xuyên kiểm tra, phát hiện sâu bệnh hại trên cây để có những biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.

Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng đậu tương trong xã đã được bà con nông dân thu hoạch xong, năng suất trung bình đạt 20tạ/ha. Sau khi thu hoạch xong diện tích cây đậu tương, HTX tiếp tục chỉ đạo nông dân vệ sinh sạch đồng ruộng, dọn sạch cỏ, cày lật đất để trồng ngô.


Có thể bạn quan tâm

Nhân Rộng Các Mô Hình Sản Xuất Nông Nghiệp Nhân Rộng Các Mô Hình Sản Xuất Nông Nghiệp

Ngày 8-8, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện và định hướng nhân rộng các mô hình vào sản xuất nông nghiệp.

15/08/2013
Cá Linh Non Đầu Nguồn Chỉ 30.000 Đồng/kg Cá Linh Non Đầu Nguồn Chỉ 30.000 Đồng/kg

Ông Huỳnh Văn Vẹn ở xã Vĩnh Hội Đông An Phú (An Giang) cho biết, đầu mùa lũ, đáy dính cá linh non ít, bình quân mỗi ngày chỉ khoảng 5 - 10 kg.

16/08/2013
Lem Nhem Thủy Sản Miền Bắc Lem Nhem Thủy Sản Miền Bắc

Trái với sự sôi động, náo nhiệt tại khu vực phía Nam, ngành thủy sản miền Bắc hơn một thập kỷ qua vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. Ngoài đặc thù địa lí, khí hậu, tập quán thì nguyên nhân chính khiến thủy sản miền Bắc èo uột như hiện tại là do hệ thống nghiên cứu và SX giống quá yếu, lem nhem.

16/08/2013
Tác Nhân Gây Bệnh Vàng Lá Trên Cây Lúa Là Rầy Xanh Đuôi Đen Tác Nhân Gây Bệnh Vàng Lá Trên Cây Lúa Là Rầy Xanh Đuôi Đen

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tiến hành lấy mẫu giám định hiện tượng lúa bị bệnh vàng lá ở huyện Đông Hòa bằng phương pháp RT-PCR, xác định đó là bệnh vàng lá tungro. Tác nhân môi giới truyền bệnh là rầy xanh đuôi đen.

16/08/2013
Mô Hình Trồng Mít Siêu Sớm Và Măng Cụt Phục Vụ Du Lịch Sinh Thái. Mô Hình Trồng Mít Siêu Sớm Và Măng Cụt Phục Vụ Du Lịch Sinh Thái.

Mít siêu sớm có nguồn gốc từ Thái Lan, mới được du nhập vào các tỉnh Đồng Bằng Sông Cứu Long một số năm gần đây nhưng đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà vườn và người tiêu dùng vì có nhiều ưu điểm mà giống mít bình thường không có được: Dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí phân, thuốc thấp, năng suất, lợi nhuận cao, một cây mít ở độ tuổi 2 năm trở lên cho thu hoạch bình quân 100kg trái/năm.

16/08/2013