Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây Cho... Dầu Cá

Cây Cho... Dầu Cá
Ngày đăng: 25/02/2014

Lần đầu tiên, một giống cây có chứa dưỡng chất trong dầu cá đã được lai tạo thành công bằng phương pháp biến đổi gene tại Anh.

Các nhà khoa học đã chọn cây Camelina, một giống cây phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ, có nguồn dầu thực vật phong phú để lai tạo. Qua bổ sung, lai ghép với 7 loại gene từ tảo biển, Camelina có khả năng sản sinh ra 2 acid béo omega-3 hữu ích thường có trong dầu cá là acid eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA).

Như chúng ta biết, thịt cá thu và cá hồi hay với gan cá tuyết là nguồn cung cấp acid béo omega-3, trong đó quan trọng nhất là EPA giúp trái tim khỏe mạnh và DHA giúp- giảm thiểu vấn đề liên quan đến thị giác và nhận thức. Tuy nhiên, cách tiếp cận mới này có thể giảm bớt gánh nặng đánh bắt cá để thu dầu trên các đại dương.

Giáo sư Jonathan Napier, chủ trì dự án kéo dài 15 năm qua, cho biết nhóm của ông đã thành công trong việc tạo ra cây Camelina biến đổi gene trong nhà kính và giờ đây thách thức của họ là đưa cây này ra trồng trong thực địa.

Theo các nhà khoa học, trong 10 năm tới, cây trồng biến đổi gene từ tảo biển có thể đóng góp đáng kể để tăng nguồn cung omega-3.


Có thể bạn quan tâm

Đường Tồn Kho, Mía Giảm Giá Đường Tồn Kho, Mía Giảm Giá

Hiện nay các nhà máy đường ở ĐBSCL đã vào vụ mía mới (2014-2015). Tuy nhiên lượng đường sản xuất ra đang báo động tồn kho tăng dần, do gặp cạnh tranh giá dữ dội với đường Thái Lan nhập lậu. Các nhà máy đường bán sỉ 12.500 đồng/kg, nhưng vẫn khó bán ra vì giá đường nhập lậu về tới Cần Thơ bán 11.500 đồng/kg.

02/10/2014
Giá Xuất Khẩu Cao Su Giảm Hơn 24% Giá Xuất Khẩu Cao Su Giảm Hơn 24%

Báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho thấy: Ước tính khối lượng XK cao su tháng 9 đạt 133 nghìn tấn với giá trị 221 triệu USD.

02/10/2014
Thuế Chống Bán Phá Giá Cao Tại Mỹ Khiến Giá Tôm Giảm Mạnh Thuế Chống Bán Phá Giá Cao Tại Mỹ Khiến Giá Tôm Giảm Mạnh

Những ngày gần đây, tôm nuôi nước lợ tại các vùng nuôi tôm trọng điểm thuộc các tỉnh ven biển ĐBSCL đang vào thời điểm thu hoạch cuối vụ, sản lượng tôm ít nhưng giá tôm lại giảm mạnh. Nguyên nhân khiến giá tôm nguyên liệu giảm được nhận định là do thuế chống bán giá (CBPG) cao đối với mặt hàng tôm tại thị trường Hoa Kỳ.

02/10/2014
Xuất Khẩu Tiêu Vượt Ngưỡng 1 Tỷ USD Xuất Khẩu Tiêu Vượt Ngưỡng 1 Tỷ USD

Theo báo cáo của Bộ NN & PTNT, khối lượng tiêu xuất khẩu tháng 9/2014 ước đạt 7 nghìn tấn, với giá trị đạt 68 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu tiêu 9 tháng đầu năm 2014 đạt 140 nghìn tấn với giá trị 1,06 tỷ USD, tăng 24,5% về khối lượng và tăng 41,9% giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

02/10/2014
Giảm Xuất Khẩu Trái Vải Sang Trung Quốc Giảm Xuất Khẩu Trái Vải Sang Trung Quốc

Kế hoạch này nằm trong chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương được Cục Xúc tiến thương mại tổ chức hội thảo góp ý vào sáng 30-9.

02/10/2014