Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây Bơ Booth 7 Ở Đức Mạnh (Đắk Nông)

Cây Bơ Booth 7 Ở Đức Mạnh (Đắk Nông)
Ngày đăng: 12/06/2014

Nếu như nhiều hộ dân khác thường có tâm lý coi cây bơ là cây trồng phụ xen trong vườn, rẫy thì chị Nguyễn Thị Mộng Vân ở thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh (Đắk Mil - Đắk Nông) lại có cái nhìn khác.

Trong những năm qua, chị trồng, chăm sóc trên 2,5 ha giống bơ Booth 7 và đã đem lại nguồn thu lớn cho gia đình.

Theo chị Vân thì bơ Booth 7 là giống nhập ngoại, được Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đưa vào trồng thử nghiệm. 7 năm trước, khi các nhà khoa học giới thiệu giống bơ này, chị đã mạnh dạn trồng. Nhờ phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, cộng với việc được chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên bơ Booth 7 nhanh chóng đem lại hiệu quả.

Về những ưu điểm của giống bơ Booth 7, chị Vân cho biết: “Do hình thù trái tròn, vỏ màu xanh đen, dày cứng và chắc nên bơ Booth rất thuận tiện khi vận chuyển. Từ khi hái xuống đến lúc chín thì giống bơ này phải từ 5-7 ngày. Vỏ dày, cơm vàng, dẻo và không nhão. Đặc biệt, cơm bơ cứng có thể nạo, thái... nên người dùng có thể chế biến được các món ăn khác nhau như salat, gỏi...

Giống bơ này còn có thời điểm thu hoạch muộn hơn khoảng 2 tháng so với các loại bơ khác, thường là vào cuối tháng 11 và tháng 12 nên hàng không bao giờ phải chịu cảnh “dội chợ”. Hiện trang trại của chị đã trồng được 1.000 cây với khoảng cách 7m x 7m, trong đó hơn 500 cây cho trái, cây rất lớn và nhiều trái, rất ít bị sâu bệnh.

Do được chăm sóc tốt, mỗi cây có thể thu về từ 70 kg-100 kg/năm. Nếu tính mức giá trung bình là 20.000 đồng/kg thì một cây bơ cũng đem về 2 triệu đồng. Với 500 cây, gia đình thu về cả tỷ đồng/năm. Việc chăm sóc giống bơ nhập ngoại này cũng giống như những cây bơ khác.

Theo ông Lê Văn Điệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đắk Mil thì địa phương có đặc điểm khí hậu và đất đai phù hợp với cây bơ. Nhiều năm qua, bà con cũng đã chú trọng trồng xen bơ vào vườn cà phê để làm cây che bóng, tăng thu nhập.

Tuy nhiên, qua mô hình trồng bơ thuần của gia đình chị Vân thì cũng đã mở ra một hướng phát triển mới cho cây bơ. Từ đây, ngành nông nghiệp huyện sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nông dân các xã, thị trấn đến học tập, nhân rộng ở những nơi có điều kiện phù hợp nhằm tăng thu nhập, làm giàu một cách bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Trồng mãng cầu xiêm thu nhập cao Trồng mãng cầu xiêm thu nhập cao

Mãng cầu xiêm còn có tên mãng cầu gai, là loại cây được trồng phổ biến ở miền Nam và rải rác ở Nam Trung bộ.

15/05/2015
Vải thiều cực sớm giá cao, 30 nghìn đồng/kg Vải thiều cực sớm giá cao, 30 nghìn đồng/kg

Hiện nay, vải cực sớm ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang cho thu hoạch, sớm hơn so với giống vải sớm đại trà trên địa bàn tỉnh khoảng một tuần nên giá bán cao, mang lại niềm vui cho người trồng vải nơi đây.

15/05/2015
Tiềm năng phát triển vùng dược liệu Tiềm năng phát triển vùng dược liệu

Theo nhìn nhận của một số nhà chuyên môn, Bắc Giang có điều kiện tự nhiên thuận lợi, phù hợp để phát triển cây dược liệu thành vùng chuyên canh lớn, mang lại thu nhập cao cho người dân nếu có những chính sách đầu tư trọng điểm để khơi dậy được tiềm năng này.

15/05/2015
Hạt điều cuối vụ tăng giá Hạt điều cuối vụ tăng giá

Theo các hộ trồng điều tại Châu Đức, Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, giá hạt điều cuối vụ đang tăng trở lại. Hiện thương lái mua hạt điều tại vườn 28 ngàn đồng/kg, cao hơn thời điểm giữa vụ 2 - 3 ngàn đồng/kg.

15/05/2015
Giúp người dân vùng khó nâng cao hiệu quả chăn nuôi Giúp người dân vùng khó nâng cao hiệu quả chăn nuôi

Nhằm giúp người nghèo vùng dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tăng thu nhập, chủ động trong việc nắm bắt thị trường để đầu tư phát triển chăn nuôi tốt hơn, năm 2014, Chương trình Phát triển vùng (Dự án Tầm nhìn Thế giới) ở Hướng Hóa triển khai dự án “Sáng kiến hỗ trợ trong chăn nuôi”.

16/05/2015