Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cầu nối cho doanh nghiệp thủy sản ĐBSCL

Cầu nối cho doanh nghiệp thủy sản ĐBSCL
Ngày đăng: 03/11/2015

Theo bà Katharine Heather, Thương vụ Australia đang làm một báo cáo về kỹ thuật nông nghiệp tại Việt Nam, trong đó có ngành thủy- hải sản ĐBSCL.

Theo tìm hiểu, vùng này có những mặt hàng thủy- hải sản chất lượng tốt nhưng máy móc, công nghệ sử dụng trong đánh bắt, chế biến đã cũ, khó đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các thị trường tiêu thụ khó tính.

Thương vụ Australia hy vọng VCCI Cần Thơ sẽ làm cầu nối giữa DN 2 nước, giúp các DN ngành thủy- hải sản ĐBSCL tiếp cận và cập nhật những công nghệ tiên tiến của Úc.

Ông Nguyễn Phương Lam- Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cho rằng, VCCI Cần Thơ có thể hỗ trợ kết nối giữa DN hai bên. Hiện nay, các DN Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng đang rất cần công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch.

Không chỉ riêng ngành thủy- hải sản, ngành nông nghiệp cũng cần được đầu tư, bởi lượng lúa và trái cây của Việt Nam bị hỏng sau thu hoạch có lúc lên đến 30%.

Tuy nhiên, muốn đưa được kỹ thuật tiên tiến của Australia vào ĐBSCL, cần có một kênh để DN trong vùng tiếp cận thông tin, làm quen dần với công nghệ mới bởi các DN Việt Nam đang thiếu thông tin về thị trường tiềm năng này.

Trước mắt, VCCI Cần Thơ dự kiến sẽ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP Hồ Chí Minh tổ chức một số hội thảo chuyên ngành trong năm 2016.

Australia là nước có ngành sản xuất, chế biến thủy- hải sản hàng đầu thế giới, đồng thời nhu cầu tiêu thụ thủy sản lớn hiện đã vượt quá khả năng cung ứng trong nước.

Hàng năm, quốc gia này nhập khẩu hơn 200.000 tấn thủy sản, trị giá khoảng 1 tỷ USD, trong đó Việt Nam cung ứng 20% thị phần.


Có thể bạn quan tâm

Phương Pháp Chống Rét Cho Cá Phương Pháp Chống Rét Cho Cá

Một số loại thủy sản như cá mè, trôi, trắm, chép, ếch đồng, ba ba trơn... chỉ thích ứng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 25-30 độ C. ở nhiệt độ 10-20 độ C, cá chỉ tồn tại được trong thời gian ngắn, nếu kéo dài trong ao nước nông, không kín gió, chúng sẽ bị chết rét

09/03/2011
Hội Của Những Người Làm Nón Lá Hội Của Những Người Làm Nón Lá

Bên cạnh việc đồng áng, nông dân Thuận Hạnh, xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định còn có nghề truyền thống chằm nón lá. Những người làm nón ở đây đã thành lập hiệp hội làm nón lá...

14/06/2012
Nuôi Cá Chạch Thu 20 Triệu/tháng Nuôi Cá Chạch Thu 20 Triệu/tháng

Mô hình nuôi cá chạch trong ruộng lúa đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt cá chạch, theo đông y là một món ăn thuốc, có tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sinh lực. Chính vì vậy thị trường tiêu thụ cá thương phẩm trong nước và các nước Đông Nam á rất mạnh

12/09/2011
Điều Ghi Được Ở Xã Có Tỷ Lệ Đại Gia Súc Được Nuôi Nhốt Cao Nhất Tỉnh Lào Cai Điều Ghi Được Ở Xã Có Tỷ Lệ Đại Gia Súc Được Nuôi Nhốt Cao Nhất Tỉnh Lào Cai

Hầu hết gia đình ở xã Việt Tiến (Bảo Yên - Lào Cai) nuôi trâu; 100% đàn trâu khi thả có người chăn dắt và khi đưa về được nhốt trong chuồng. Những đợt rét khốc liệt xảy ra vài năm gần đây khiến đàn gia súc của nhiều địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng nề, nhưng Việt Tiến không có bất cứ con trâu nào bị chết rét…

27/06/2012
Nuôi Cá Nước Lạnh Trở Thành Tỷ Phú Nuôi Cá Nước Lạnh Trở Thành Tỷ Phú

Nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình ở Lâm Đồng đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng nuôi cá hồi và cá tầm nước lạnh. Hiệu quả bước đầu cho thấy mỗi ha nuôi cá có thể cho thu nhập hàng tỷ đồng. Năm 2007, sau thử nghiệm và nuôi thành công cá hồi vân (Phần Lan) và cá tầm Nga, tỉnh Lâm Ðồng đã phát triển mạnh nghề nuôi cá nước lạnh, với sản lượng khoảng 40 tấn cá hồi và 100 tấn cá tầm/năm

22/11/2011