Câu Lạc Bộ Trồng Lúa An Toàn, Đoàn Kết

Câu lạc bộ (CLB) trồng lúa ấp Long Hòa B, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang tuy mới thành lập trên năm nhưng tinh thần đoàn kết rất cao. CLB được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các thành viên và được sự trợ giúp về kỹ năng sinh hoạt nhóm và sự hướng dẫn kỹ trồng lúa an toàn của Công ty Bayer Việt Nam.
CLB được thành lập gồm 16 thành viên với tổng diện tích canh tác là 26 ha, sản xuất lúa chủ yếu lúa cao sản ngắn ngày. CLB trồng lúa thường họp định kỳ hàng quý và đột xuất hàng tháng CLB với các nội dung phòng trừ sâu bệnh trên lúa và các biện pháp canh tác lúa theo quy trình "3 giảm -3 tăng", ứng dụng IPM trong sản xuất...Nhờ vậy, nông hộ trồng lúa đã giảm 20% thuốc BVTV như giảm thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn, phun xịt trừ rầy nâu. Bón phân cân đối và bón phân theo bảng so màu lá nên tổng lượng phân bón 20% mà nâng cao năng suất đảm bảo và tăng trên 10% mà lúa lại ít đổ ngã, tỉ lệ hạt gạo đẹp đạt cao, ít bị vỡ hay rạn nứt.
Anh Nguyễn Văn Thôn (Năm Thôn), chủ nhiệm CLB trồng lúa ấp Long Hòa B, xã Phước Lập, huyện Tân Phước cho biết nhờ sự hướng dẫn kỹ thuật của Chi cục BVTV và Trạm Khuyến nông huyện, Công ty Giống Tiền Giang và sự trợ giúp của Công ty Bayer Việt Nam, các thành viên CLB được chia sẻ học tập những tiến bộ KHKT và thành lập CLB trên nền tảng vững chắc. Nhờ vậy, lúa sản xuất làm ra hướng tới an toàn, bình quân năng suất lúa trung bình trong năm từ trên 6,5 tấn/ha (vụ Đông-Xuân năng suất từ 7-8 tấn/ha, Hè-Thu từ 6 tấn/ha, Thu - Đông là trên 6 tấn/ha).
Các thành viên trong CLB còn cho biết nông dân trồng lúa an toàn cho công Giống Tiền Giang cho vụ Đông - Xuân với các giống: OM 5954, OM6161, OM4374, OM8323. Với kinh nghiệm từ thực hành và thường thường rèn kỹ năng nói qua sinh hoạt nhóm nên CLB có 6 thành viên tham dự cuộc thi "triệu phú Bayer" vòng đầu đều vượt qua đạt kết quả cao.
Vừa sản xuất lúa an toàn vừa quan tâm trợ giúp nhau với tinh thần láng giềng, các thành viên CLB thường trợ vốn giúp cho anh, em có hoàn cảnh khó khăn như mượn vốn xoay vòng không lãi suất, đầu vụ cấy dần công đầu vụ và cuối vụ hỗ trợ nhau thu hoạch lúa. CLB hiện đã trang bị 4 cái máy cày tay, 2 máy phóng và 2 máy cắt xếp dãy, 10 máy xịt thuốc để phục vụ cho tiến trình cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn; tuy nhiên, nếu được Nhà nước hỗ trợ mua máy sạ hàng, máy Gặt đập Liên hợp thì CLB sẽ thuận lợi hơn trong sản xuất lúa an toàn, xuất khẩu.
Có thể bạn quan tâm

Trái với sự sôi động, náo nhiệt tại khu vực phía Nam, ngành thủy sản miền Bắc hơn một thập kỷ qua vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. Ngoài đặc thù địa lí, khí hậu, tập quán thì nguyên nhân chính khiến thủy sản miền Bắc èo uột như hiện tại là do hệ thống nghiên cứu và SX giống quá yếu, lem nhem.

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tiến hành lấy mẫu giám định hiện tượng lúa bị bệnh vàng lá ở huyện Đông Hòa bằng phương pháp RT-PCR, xác định đó là bệnh vàng lá tungro. Tác nhân môi giới truyền bệnh là rầy xanh đuôi đen.

Mít siêu sớm có nguồn gốc từ Thái Lan, mới được du nhập vào các tỉnh Đồng Bằng Sông Cứu Long một số năm gần đây nhưng đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà vườn và người tiêu dùng vì có nhiều ưu điểm mà giống mít bình thường không có được: Dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí phân, thuốc thấp, năng suất, lợi nhuận cao, một cây mít ở độ tuổi 2 năm trở lên cho thu hoạch bình quân 100kg trái/năm.

Sau gần 2 năm (2012 - 2013) triển khai, thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất nhãn chất lượng cao theo VietGAP tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La”, kết quả ghép cải tạo thí điểm thành công mô hình giống nhãn địa phương cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần đang mở cho hướng phát triển nhãn ở Sông Mã.

Ông Nguyễn Công Soái-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã cho biết như vậy tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn do Thành ủy, UBND TP.Hà Nội tổ chức ngày 15.8.