Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cát Tiên Đầu Tư Lớn Cho Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Cát Tiên Đầu Tư Lớn Cho Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
Ngày đăng: 20/06/2014

Mặc dù là huyện vùng sâu, xa của tỉnh Lâm Đồng, người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, nhưng chỉ sau hơn 3 năm triển khai xây dựng NTM, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện Cát Tiên đã đạt trên 7 tiêu chí.

Bí thư Huyện ủy Cát Tiên Huỳnh Văn Đẩu cho biết: Khi mới triển khai xây dựng NTM, bình quân mỗi xã trên địa bàn chỉ đạt 2,5 tiêu chí, nhưng đến nay huyện đã không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Riêng xã Phù Mỹ từ lúc chỉ đạt 4 tiêu chí, đến cuối 2013 đã đạt 17 tiêu chí.

“Trong xây dựng NTM, Cát Tiên luôn phấn đấu thực hiện tốt các chính sách xóa đói giảm nghèo để đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn dưới 5%, trong đó vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn dưới 15%. Để đạt được mục tiêu này, huyện xác định phải tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, lao động có trình độ tay nghề cao…” - ông Đẩu nói thêm.

Cụ thể, từ nay đến 2020, Cát Tiên sẽ ổn định vùng chuyên canh lúa với diện tích 4.680ha, trong đó diện tích lúa 3 vụ chiếm khoảng 1.600 - 1.700ha; xây dựng vùng lúa chất lượng cao 1.500ha và vùng sản xuất lúa giống từ 300 - 500ha, đồng thời phát triển nhãn hiệu “Lúa gạo Cát Tiên” thành thương hiệu “Lúa gạo Cát Tiên”.

Ngoài ra, huyện cũng phấu đấu xây dựng 300 - 400ha rau tại các xã ven sông Đồng Nai; ổn định diện tích bắp 400ha; khôi phục và phát triển diện tích cây dâu tằm khoảng 350ha vào năm 2020… Cũng theo ông Đẩu, đến nay Cát Tiên đã huy động được trên 1.000 tỷ đồng để triển khai các chương trình xây dựng NTM, trong đó vốn nhân dân đóng góp đạt trên 36 tỷ đồng.

Theo rà soát, đến nay huyện đã có 8/11 xã đạt tiêu chí hộ nghèo, 9/11 xã đạt tiêu chí thu nhập; tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn đạt gần 60%; thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt trên 25 triệu đồng/người/năm…


Có thể bạn quan tâm

Ô Nhiễm Môi Trường Biển Đe Dọa Nguồn Lợi Thủy Sản Hải Phòng Ô Nhiễm Môi Trường Biển Đe Dọa Nguồn Lợi Thủy Sản Hải Phòng

Thiên nhiên vốn ưu đãi cho TP Hải Phòng là tổ hợp tài nguyên, môi trường phong phú, rất thuận lợi cho việc nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản. Song khu vực này đang chịu tác động từ nhiều phía, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường biển, làm hạn chế sự phát triển của ngành thủy sản thành phố cảng.

21/08/2014
Cần Nhìn Đúng Về Chất Lượng Lúa Giống Cần Nhìn Đúng Về Chất Lượng Lúa Giống

Năng suất lúa của Cà Mau trong những năm gần đây đã được nâng lên, đó là nhờ vào sự thay đổi giống lúa có chất lượng, cho năng suất cao. Tuy nhiên, không ít hộ dân còn chạy theo tiêu chí “hàng ngoại tốt hơn hàng nội”, từ đó họ phải trả thêm một phần “chi phí ảo” cho loại giống này.

30/08/2014
Nông Dân Kon Tum Tự Xây Dựng Thương Hiệu Cà Phê Sạch Nông Dân Kon Tum Tự Xây Dựng Thương Hiệu Cà Phê Sạch

Sau hai thương hiệu sản xuất, chế biến cà phê sạch khá thành công trên thị trường, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum vừa có thêm thương hiệu cà phê sạch thứ ba hoạt động trên cơ sở tự nguyện góp vốn, vườn cây của nông dân và sản xuất kinh doanh thông qua mô hình hợp tác xã.

30/08/2014
Cá Mú Nghệ Khó Bán Cá Mú Nghệ Khó Bán

Hiện cá mú nghệ thương phẩm tại Khánh Hòa được thương lái thu mua ở mức 140-150 ngàn đ/kg, giảm 100 ngàn đ/kg so với những năm trước. Mặc dù giá thấp nhưng vẫn khó tiêu thụ.

21/08/2014
Trồng Chuối Tây Giảm Nghèo, Làm Giàu Trồng Chuối Tây Giảm Nghèo, Làm Giàu

Những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Kim Bình (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) có phong trào trồng chuối tây tại các thửa đất đồi bạc màu cho thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

30/08/2014