Cao thủ nuôi heo

Ông kể, năm 2010 dịch bệnh tai xanh bùng phát dữ dội trên nhiều địa phương cả nước. Trong đó Sóc Trăng bị thiệt hại nặng nề. Các hộ nuôi lỗ nặng. Có hộ nuôi heo không mắc bệnh vẫn lỗ.
Đó là do giá heo tại thời điểm đó giá rất thấp, chỉ khoảng 18.000 - 22.000 đ/kg. Trong khi thức ăn liên tục tăng giá, người nuôi bán heo hơi bị lỗ ít nhất 10.000 đ/kg. Lúc đó có nhiều hộ chăn nuôi, chủ trang trại phải tạm “treo” chuồng và chỉ còn số ít trại nuôi trụ được.
“Thế nhưng bước qua năm 2011 trang trại của tôi trúng to. Số heo thịt còn hơn 300 con trong tổng đàn 750 con heo các loại. Thị trường heo hơi hút hàng mạnh, từ 18.0000 - 22.000 đ/kg tăng vọt lên 60.000 đ/kg. Vào thời điểm đó tôi xuất bán hơn 20 tấn heo thịt, thu được 1,2 tỷ đồng.
Thế rồi trong 3 năm sau, từ tháng 8/2011 đến 2013 giá heo lại giảm còn 34.000 - 36.000 đ/kg. Người nuôi lại gặp khó, vì nuôi không có lời nên một số chủ trang trại giảm đàn, hộ nuôi nhỏ lại gác chuồng.
Vào lúc khó khăn như thế, trang trại của tôi duy trì đàn heo bằng cách thực hành tốt an toàn sinh học trong chăn nuôi, giảm giá thành đầu vào, thay thế thức ăn hỗn hợp từ 12.000 đ/kg sang loại thức ăn khác do trang trại tự phối trộn theo công thức riêng, giá thành chỉ còn 9.000 đ/kg.
Hằng năm, trang trại heo của ông Đức cung cấp 200 - 300 heo nái giống bố mẹ cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh, đồng thời tham gia các dự án hỗ trợ hộ nghèo, cung ứng heo giống chất lượng cao 600 - 800 con giống/năm. |
Bên cạnh đó quanh trang trại thực hiện tiêu độc sát trùng, không để xảy ra dịch bệnh. Nhờ vậy, nên vào thời điểm đó, dù trong xã dịch tai xanh bùng phát đợt 2, một số trang trại phải tiêu hủy cả đàn, nhưng trại nuôi heo của tôi may mắn thoát hiểm,” ông Đức chia sẻ.
Qua những lần rủi ro, ông Đức dự đoán, sau khi giá giảm thấp thì thị trường sẽ hồi phục trở lại.
Kể từ tháng 6/2013 ông bắt đầu cho tăng đàn heo nái từ 80 con lên 116 con. Quả thật từ tháng 8/2013 giá heo tăng lên, từ 4 triệu lên 5 triệu đ/tạ và dao động trong khoảng 4,5 - 4,7 triệu đ/tạ và suốt 19 tháng qua, chăn nuôi heo có lãi.
Trong năm 2014 trang trại nuôi heo của ông Đức đạt doanh thu 5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 30%. Đó là chưa tính tới những nguồn thu khác từ đất lúa thêm 200 triệu đ/năm.
Ông Đức cho biết, sở dĩ làm ăn phát đạt là do chịu khó tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi tiên tiến ở các tỉnh phía Nam và tham gia các lớp học về kỹ năng chăn nuôi của ĐH Cần Thơ và ĐH Nông lâm TP.HCM.
Hiện trang trại đang hoạt động ổn định, với 4 lao động thường xuyên và 4 lao động công nhật. Ông Đức còn hỗ trợ cho 37 hộ chăn nuôi quy mô nhỏ thiếu vốn, bằng cách cung cấp giống trả chậm. Đến khi các hộ xuất bán heo hơi sẽ hoàn trả lại vốn heo giống ban đầu.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay phong trào nuôi ba ba và cua đinh đang phát triển mạnh ở các tỉnh ĐBSCL, vì có đầu ra ổn định,đồng thời giúp nhiều nông dân làm giàu.

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5, nhân chuyến công tác phía Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và khảo sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tại tỉnh Lâm Đồng.

Những năm gần đây, tình trạng khai thác thủy sản ven bờ bằng tàu có công suất nhỏ đã làm nguồn lợi thủy sản vùng biển Tây Nam (ở địa bàn 2 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang) bị suy giảm nghiêm trọng. Hệ sinh thái thủy sản ven bờ sẽ tiếp tục cạn kiệt nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ.

Ông Phan Văn Binh, Bí thư Đảng ủy xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), cho biết: Năm nay mùa cá cơm săn đến sớm hơn mọi năm nên trong những ngày qua cá cơm săn xuất hiện nhiều trên vùng biển ven bờ xã đảo Nhơn Châu và có khoảng 250 hộ dân đang tập trung khai thác loại hải sản này. Sau một đêm, mỗi hộ đánh bắt được 50 - 70kg, có hộ trúng đậm trên 100kg nên ngư dân có được một khoảng thu nhập khá từ việc đánh bắt cá cơm săn.

Tỉnh Nam Định có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế thủy sản. Những năm gần đây, phong trào nuôi thủy sản ở tỉnh ta đã và đang có bước phát triển mạnh cả về quy mô, diện tích và sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nghề nuôi thủy sản đang chuyển dần từ nuôi quảng canh sang bán thâm canh, thâm canh, nuôi công nghiệp với quy mô lớn về diện tích, tạo ra sản phẩm thủy sản tập trung, có giá trị kinh tế và xuất khẩu.