Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cao su xuất khẩu tiếp tục rớt giá, giảm gần 28%

Cao su xuất khẩu tiếp tục rớt giá, giảm gần 28%
Ngày đăng: 29/05/2015

Theo Bộ NN&PTNT, điểm đặc biệt cần lưu ý là suốt từ đầu năm đến nay giá XK cao su liên tục sụt giảm. Cụ thể, giá cao su XK bình quân 4 tháng đầu năm chỉ đạt 1.428 USD/tấn, giảm gần 28% so với cùng kỳ năm 2014.

Trung Quốc, Malaysia và Ấn Độ vẫn duy trì là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, chiếm hơn 69 % thị phần.

Tại thị trường trong nước, giá cao su cũng đang diễn biến theo chiều giảm xuống. Cụ thể, giá cao su SVR3L giảm từ 29.800 đ/kg đầu tháng 5 xuống còn 28.800 đ/kg thời điểm hiện nay; cao su SVR10 giảm từ 24.600 đ/kg xuống còn 23.700 đ/kg.

Người dân trồng cao su tại tỉnh Bình Phước đã bắt đầu khai thác mủ trở lại sau một thời gian cây thay lá. Tuy nhiên, giá mủ hiện đang ở mức rất thấp khiến người trồng muốn chặt bỏ cây cao su để trồng cây khác có lợi nhuận cao hơn.

Tại huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước, mủ cao su dạng nước chất lượng 35 độ/kg hiện được thu mua với giá 6.400 đ/kg, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái giá mủ ở mức khoảng 9.500 đ/kg.

Theo bà Trần Thị Thúy Hoa, Chánh văn phòng Hiệp hội Cao su Việt Nam: Giá bán cao su liên tục sụt giảm, có nguy cơ bằng hoặc dưới giá thành, nguyên nhân mấu chốt là bởi trên thị trường cao su thế giới cung đã vượt cầu. Dự kiến, hết năm nay và thậm chí cả trong năm 2016, tình hình vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong bối cảnh khó khăn triền miên, các DN đã phải tính toán nhiều phương án nhằm cố gắng qua “cơn bĩ cực”, chờ thời điểm giá cao su ổn định. Trong đó, tập trung khai thác, chế biến gỗ cao su cũng là giải pháp hiệu quả.

Bà Hoa đề nghị, khi ngành chế biến gỗ, XK gỗ phát triển tốt nhưng lại thường xuyên thiếu nguyên liệu, phải NK từ nước ngoài nên trong thời gian tới ngành cao su và ngành chế biến, XK gỗ cần “bắt tay” với nhau để giải quyết khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Tôn Quyền cho biết: Dự kiến trong tháng 6 tới, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam và Hiệp hội Cao su Việt Nam sẽ có buổi làm việc trực tiếp để trao đổi kỹ lưỡng mọi khía cạnh.

Cụ thể, đôi bên sẽ bàn bạc và thống nhất các vấn đề như nội dung phối hợp, cơ chế và nguyên tắc trong quá trình phối hợp… nhằm nhanh chóng cùng vượt khó.


Có thể bạn quan tâm

Giá Củ Mì Tươi Cao Kỷ Lục Giá Củ Mì Tươi Cao Kỷ Lục

Hiện nay, thương lái từ các nơi đổ về Đồng Nai hỏi mua củ mì tươi tại ruộng với giá 2.600 đồng/kg, tăng hơn 1 ngàn đồng/kg so với cuối năm 2012. Giá củ mì tươi tăng cao là do nhu cầu sử dụng mì lát khô tại các nhà máy trong nước tăng và nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh. Đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện nay ít hộ nông dân có mì để bán.

19/11/2013
Trồng Nấm Sò Có Hiệu Quả Kinh Tế Trồng Nấm Sò Có Hiệu Quả Kinh Tế

Trong 3 tháng qua, Trạm Khuyến nông huyện Hoà Thành (Tây Ninh) tổ chức trình diễn sản xuất nấm sò tại 2 điểm ở xã Trường Hòa và Trường Tây.

19/11/2013
Sản Xuất Giống, Nuôi Trồng Và Chế Biến Nấm Linh Chi Sản Xuất Giống, Nuôi Trồng Và Chế Biến Nấm Linh Chi

Trong khuôn khổ đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm linh chi”, vừa qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bình Định tổ chức hội thảo để phát triển sản phẩm nấm linh chi.

19/11/2013
Rau VietGAP Ra Chợ Rau VietGAP Ra Chợ

Rau VietGAP ra chợ truyền thống vừa giải quyết đầu ra cho người trồng và các HTX vừa hướng người tiêu dùng đến sử dụng sản phẩm an toàn

19/11/2013
Phòng Trừ Bọ Hại Dừa Bằng Phương Pháp Nhân Nuôi Ong Ký Sinh Phòng Trừ Bọ Hại Dừa Bằng Phương Pháp Nhân Nuôi Ong Ký Sinh

Bình Đại có diện tích vườn dừa khá lớn của tỉnh Bến Tre, với hơn 5.991ha, trong đó diện tích cho trái chiếm 5.234ha, sản lượng thu hoạch hàng năm ước đạt 50 triệu trái.

19/11/2013