Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cao Su Nghệ An Gặp Khó

Cao Su Nghệ An Gặp Khó
Ngày đăng: 03/10/2014

Ngoài Qùy Hợp, nhiều địa phương khác trồng cao su của Nghệ An như Thanh Chương, Quế Phong, Anh Sơn…cũng đang gặp khó.

Xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp) là một trong những địa phương có diện tích cao su lớn nhất tỉnh, khoảng 500ha, trong đó diện tích khai thác là 300ha, tập trung chủ yếu ở các xóm như Minh Hòa, Minh Hợp, Minh Thành, Minh Thọ… Các năm trước, mủ cao su được giá nên nhà nào cũng phấn khởi mỗi khi đến kỳ cạo mủ nhưng năm nay thì ngược lại.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (xóm Minh Hòa) có 2 ha cao su. Sau 7 năm chăm sóc, năm nay là lần cạo mủ đầu tiên lại gặp đúng dịp rớt giá. Chị Hằng buồn rầu cho biết: Những năm trước dù thị trường không thực sự sôi động, song với mức giá trung bình từ 40.000 – 45.000 đ/kg (năm 2010 lên đến 60.000/kg) thì người nông dân ít nhiều vẫn có lãi.

Nhưng từ đầu năm đến nay, giá cao su lao dốc khiến bất cứ ai cũng choáng: Thời điểm tháng 5 và tháng 6, giá mủ khô chỉ còn 30.000 đ/kg; đến tháng 7 và tháng 8 tiếp tục giảm xuống còn 26.000 đ/kg và nay là 24.000 đ/kg.

Ông Cao Xuân Hậu, Trưởng phòng Kế hoạch Cty TNHH MTV Nông công nghiệp 3/2 (đơn vị bao tiêu cao su trên địa bàn) cho rằng: Việc duy nhất công ty có thể làm để giúp đỡ người trồng cao su lúc này là nới rộng thời gian vay nợ để bà con yên tâm sản xuất. 

Ngoài Qùy Hợp, nhiều địa phương khác trồng cao su của Nghệ An như Thanh Chương, Quế Phong, Anh Sơn…cũng đang gặp khó.


Có thể bạn quan tâm

Đầu Xuân Trúng Mùa Khoai Lang Tím Đầu Xuân Trúng Mùa Khoai Lang Tím

Ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ ở xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) thuê đất tại ấp Phú An (xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) với diện tích đất là 1,15 ha để trồng khoai lang tím. Trong 2 ngày 3, 4/2, ông Tuấn đang thu hoạch khoai và xem là thành công lớn khi được mùa, trúng giá.

12/02/2014
Giá Cà Phê Tăng Mạnh Dịp Tết Giá Cà Phê Tăng Mạnh Dịp Tết

Giá cà phê nội địa tăng mạnh như ngựa "phi nước đại" vào đúng ngày mùng 1 Tết, từ mức 33.800 đồng/kg lên 34.500 đồng/kg và đến sáng mùng 2 Tết (1/2/2014), giá nhảy tiếp lên 35.000 đồng/kg.

12/02/2014
Thị Trường Tiêu Thụ Cây Mía Tím Tăng Cao Thị Trường Tiêu Thụ Cây Mía Tím Tăng Cao

Mấy năm gần đây, nhất là vào dịp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng cây mía tím trong dân tăng lên khá cao, kéo theo dịch vụ buôn bán mía cây tại các chợ, ven đường, khu vực đông dân cư…phát triển, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho người buôn bán loại hàng hóa này.

12/02/2014
Hà Tĩnh Trồng Rau Xanh Trên Vùng Cát Bạc Màu Hà Tĩnh Trồng Rau Xanh Trên Vùng Cát Bạc Màu

Điều khó tin này đến từ kết quả của việc thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao cho vùng đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh”. Dự án do Tổng công ty khoáng sản thương mại Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

12/02/2014
Cảnh Giác Đợt Rầy Cám Nở Rộ Với Mật Số Cao Cảnh Giác Đợt Rầy Cám Nở Rộ Với Mật Số Cao

Do rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá diễn biến phức tạp, sau khi thu hoạch xong lúa Đông Xuân sớm, các địa phương cần theo dõi thông báo tình hình rầy nâu vào đèn để khuyến cáo nông dân xuống giống tập trung, đồng loạt, né rầy. Tốt nhất nên vận động nông dân trồng rau màu, cải tạo đất trước khi xuống giống lúa Hè Thu.

12/02/2014