Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cạnh tranh yếu, nông sản sẽ thua ngay trên sân nhà

Cạnh tranh yếu, nông sản sẽ thua ngay trên sân nhà
Ngày đăng: 24/08/2015

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, trước thềm hội nhập nhưng việc sản xuất, tiêu thụ và định vị thương hiệu của mình trên thị trường quốc tế, nông sản Việt Nam vẫn còn quá bấp bênh.

Tại tọa đàm “Quản trị đa văn hóa: Doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý gì sau FTA EU-Việt Nam” vừa tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, ông Andreas Stoffers, giáo sư quản trị kinh doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu ASEAN tại Đại học Ngôn ngữ ứng dụng tại Munich (Đức) cho rằng: “Trong các lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp Đức có thể đầu tư tại Việt Nam, có lĩnh vực nông nghiệp (xuất khẩu sang Đức). Để tận dụng Hiệp định này, doanh nghiệp Việt Nam cần có những bước chuẩn bị và kết nối với doanh nghiệp châu Âu, trong đó có doanh nghiệp Đức”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, từ trước giờ, nông sản Việt Nam chủ yếu xuất khẩu thô. Khi tham gia vào “sân chơi” chung, đòi hỏi sản phẩm xuất khẩu phải có chất lượng sản phẩm cao, chế biến sâu với giá cạnh tranh. Tất cả những yếu tố trên đặt ra yêu cầu phải đổi mới mạnh mẽ ngành nông nghiệp, từ quy hoạch, tổ chức sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đây là điều khó khăn cho nông sản Việt vì trong nhiều năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam luôn cứ luẩn quẩn với điệp khúc "được mùa rớt giá" hoặc “cây nào bị rớt giá thì chặt bỏ, cây nào được giá thì trồng lại”, nhưng vẫn chưa tìm ra được lối thoát.

Trước thực tế đó, với "Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững" theo Quyết định 899/QĐ-TTg ngày 10-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ, kỳ vọng sẽ mang đến nhiều đổi thay cho ngành nông nghiệp. Thế nhưng, cho đến nay, chỉ có 47/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện, còn 16 tỉnh, thành còn lại vẫn mới ở giai đoạn... khởi động.

Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến kết luận về việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Theo đó, Phó Thủ tướng cho biết, cần chú trọng thực hiện tổ chức sản xuất theo chuỗi, quy mô lớn, quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, nhu cầu về nông sản, thực phẩm trên thế giới là rất lớn, xem đây là cơ hội để khai thác thị trường, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Trước những thách thức lớn, nếu ngành nông nghiệp không nhanh chóng nâng cao sức cạnh tranh thì sẽ thất bại ngay tại “sân nhà”. Thời gian tới, ngành nông nghiệp cần thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt cụ thể, phải tập trung vào thị trường có thế mạnh, có nhà đầu tư, thu hút, liên kết với doanh nghiệp cùng tham gia thực hiện. Đối với những trường hợp cố tình đưa sản phẩm không an toàn ra thị trường, cần phải xử lý nghiêm.


Có thể bạn quan tâm

Hợp Tác, Khai Thác Mặt Hàng Quả Thanh Long Bình Thuận Tiêu Thụ Tại Hà Nội Hợp Tác, Khai Thác Mặt Hàng Quả Thanh Long Bình Thuận Tiêu Thụ Tại Hà Nội

Thanh long là cây trồng đặc sản có lợi thế cạnh tranh trong 9 loại cây trồng ở nước ta mà Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xác định. Tính đến nay, Bình Thuận có trên 23.000 ha thanh long với sản lượng thu hoạch 600.000 tấn/năm. Bên cạnh việc xuất khẩu, trái thanh long Bình Thuận hiện đã có mặt hầu hết trên các thị trường trong nước, tuy nhiên sản lượng tiêu thụ chưa nhiều, còn bấp bênh, giá cả không ổn định.

18/09/2014
Gạo Non-Basmati Của Ấn Độ Dự Định Gạo Non-Basmati Của Ấn Độ Dự Định "Tấn Công" Thị Trường Trung Quốc

Theo các doanh nghiệp Ấn Độ, Trung Quốc từ chối nhập khẩu gạo non-basmati của Ấn với lý do không đạt được thỏa thuận chung về định mức an toàn vệ sinh. Song, phía thương nhân Ấn khẳng định gạo của nước này có chất lượng khá tốt và họ sẽ đưa ra mức giá hợp lý nếu Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu.

18/09/2014
Bệnh Chổi Rồng Ở Nhãn Bệnh Chổi Rồng Ở Nhãn "Đốt" Hơn 100 Tỷ Nhưng Vẫn Vô Phương Cứu Chữa

Trong 3 năm trở lại đây bệnh chổi rồng đã phá khoảng 6.000 ha nhãn ở ĐBSCL, ngành nông nghiệp chi hơn 100 tỷ đồng mua thuốc BVTV phòng, chống bệnh nhưng không hiệu quả.

18/09/2014
Ồ Ạt Sản Xuất Lúa “Siêu Trung Quốc” Chất Lượng Chỉ Để Cho... Gà Ăn! Ồ Ạt Sản Xuất Lúa “Siêu Trung Quốc” Chất Lượng Chỉ Để Cho... Gà Ăn!

Nhiều năm qua, nông dân vùng ĐBSCL đã không ngừng mở rộng diện tích sản xuất giống lúa IR50404. Và bây giờ, người dân còn ồ ạt sản xuất giống lúa Ma Lâm 202 (ML202).

18/09/2014
Nông Dân Được Tập Huấn Cách Trồng Mía Năng Suất Và Chất Lượng Cao Nông Dân Được Tập Huấn Cách Trồng Mía Năng Suất Và Chất Lượng Cao

Sáng 17-9, tại xã Kim Tân, huyện Ia Pa, Viện Nghiên cứu Mía đường phối hợp với Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác mía năng suất và chất lượng cao cho nông dân trồng mía vùng Đông Nam tỉnh.

18/09/2014