Cánh Đồng Mẫu Lớn Tân An Luông Trúng Lớn

Tin từ Chủ tịch UBND xã Tân An Luông (Vĩnh Long)- Nguyễn Văn Hùng, toàn bộ lúa Đông Xuân 2013 - 2014 thuộc 485ha cánh đồng mẫu lớn ở địa phương đã được thu hoạch dứt điểm. Nhờ sử dụng các giống lúa có chất lượng cao như OM4900, OM5451, OM6976 và áp dụng khoa học kỹ thuật như biện pháp “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp (IPM)… nên đã đạt năng suất bình quân cao nhất từ trước đến nay, khoảng 8 tấn/ha.
Nhờ sản xuất tập trung, đồng nhất chủng loại nên việc tiêu thụ lúa của vụ này cũng hết sức thuận lợi. Thương lái vào tận đồng mua với giá từ 5.500- 5.600 đ/kg lúa tươi. Với năng suất và giá cả như trên, nông dân sản xuất cánh đồng mẫu lớn ở Tân An Luông lời từ 40- 45 triệu đồng/ha.
Cũng từ nguồn tin trên, vụ Hè Thu này, Tân An Luông có thêm 990 hộ nông dân đưa hơn 402ha đất ở các Ấp 3, 4, 5, Rạch Cốc và Bào Xép vào sản xuất cánh đồng mẫu lớn; nâng diện tích trồng lúa được đưa vào cánh đồng mẫu lớn là 99%.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ sinh thái trong quản lý dịch hại trên lúa, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững, đồng thời giúp nông dân giảm chi phí trong sản xuất, tăng lợi nhuận và nâng cao đời sống người dân nông thôn…

Theo Sở NN&PTNT, diện tích cây lâu năm trên địa bàn tỉnh Bình Định đang có xu hướng giảm, trong đó có cây dừa và cây điều. Riêng đối với cây dừa, toàn tỉnh hiện có 9.353,7 ha, giảm 135,4 ha so với cùng kỳ năm trước.

Nằm trong kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh triển khai thực hiện 2 mô hình cánh đồng lớn luân canh lúa – tôm tại ấp 9, xã Khánh An và ấp 5.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam) tổ chức tham quan mô hình sản xuất nấm tập trung tại xã Yên Phương (Yên Lạc).
Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi là nông dân thường trồng các loại cây trồng khác hoặc nuôi trồng thủy sản để tăng thu nhập. Mô hình trồng ấu trên đất lúa của nông dân ở các huyện: Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười đang phát huy lợi thế và cho thu nhập khá cao