Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cánh Đồng Mẫu Lớn Tại Cần Thơ Lãi Hơn Tới 4 Triệu Đồng/ha

Cánh Đồng Mẫu Lớn Tại Cần Thơ Lãi Hơn Tới 4 Triệu Đồng/ha
Ngày đăng: 14/11/2014

Lợi nhuận nông dân thu được từ cánh đồng mẫu lớn cao hơn từ 1 đến 4 triệu đồng/ha so với sản xuất ngoài mô hình.

Qua 3 năm  triển khai, thành phố Cần Thơ đã xây dựng được 63 “cánh đồng mẫu lớn” có tổng diện tích 15.000 ha với 12.000 hộ dân tham gia, chiếm 30% diện tích sản xuất lúa của TP Cần Thơ. Theo đánh  giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, lợi nhuận nông dân thu được từ cánh đồng cao hơn từ 1 đến 4 triệu đồng/ha so với sản xuất ngoài mô hình.

Ông Phạm Văn Quỳnh, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết thành công của mô hình là nhờ  yếu tố quản lý sản xuất thống nhất trên một diện rộng, cộng với đầu tư khoa học kỹ thuật đồng bộ, giảm chi phí sản xuất, tăng được năng suất và giá trị.

Do vậy, từ khi tham gia mô hình “cánh đồng mẫu lớn” từ năm 2011 đến nay, chưa có cánh đồng nào thua lỗ so với cách sản xuất nhỏ lẻ. Qua mô hình hành đã tạo điều kiện để  doanh nghiệp có cơ sở liên kết với nhóm nông dân tốt hơn  trong việc thu mua sản phẩm do chất lượng lúa đồng đều, cùng chủng loại với số lượng lớn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Về kinh nghiệm thực hiện thành công mô hình này ông Phạm Văn Quỳnh, cho biết: “Để xây dựng thành công nhóm liên kết nông dân đầu tiên quan trọng là chúng phải tạo cơ sở để nông dân liên kết. Muốn nông dân liên kết được phải họp thống nhất hướng dẫn họ xây dựng kế hoạch sản xuất chung, trong quy trình kỹ thuật chung , đầu tư tập trung theo một cánh đồng từ những cơ sở tạo cho họ có sự thống nhất trong sản xuất, chính đó là sự thành công của cánh đồng này”.

Nguồn bài viết: http://vov.vn/kinh-te/canh-dong-mau-lon-tai-can-tho-lai-hon-toi-4-trieu-dongha-364349.vov


Có thể bạn quan tâm

Giá Cá Tra Tăng, Người Nuôi Lãi Khoảng 3.000 Đồng/kg Giá Cá Tra Tăng, Người Nuôi Lãi Khoảng 3.000 Đồng/kg

Bộ NN-PTNT dẫn thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Bến Tre, Vĩnh Long báo cáo cho biết, thời gian này cá tra phát triển khá tốt, các cơ sở nuôi đang tiếp tục thả giống.

28/04/2014
Nuôi Cá Rô Phi Đầu Vuông Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nuôi Cá Rô Phi Đầu Vuông Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Tánh Linh là một huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận, sản xuất nông nghiệp của huyện ngoài các cây chủ lực như cao su, bắp, lúa nước, khoai mì,… ngành nuôi trồng thủy sản tại Tánh Linh cũng đang được đầu tư phát triển.

28/04/2014
Tăng Trưởng Xuất Khẩu Tôm Chế Biến Vào Australia Tăng Trưởng Xuất Khẩu Tôm Chế Biến Vào Australia

Tuy luôn đứng ở hàng đầu trong các thị trường nhập khẩu (NK) tôm, nhưng thị trường Australia vẫn còn nhiều thách thức với các doanh nghiệp xuất khẩu (XK) Việt Nam.

28/04/2014
Giá Dưa Hấu Miền Trung Tăng Vọt Giá Dưa Hấu Miền Trung Tăng Vọt

Cuối vụ, giá dưa hấu ở các tỉnh miền Trung đồng loạt tăng đột biến lên 10.000 đồng mỗi kg, gấp hơn 10 lần so với mức thu mua ở một số nơi hồi tháng trước.

28/04/2014
Những Mô Hình Nuôi Thỏ Hiệu Quả Cao Ở Hải Hậu (Nam Định) Những Mô Hình Nuôi Thỏ Hiệu Quả Cao Ở Hải Hậu (Nam Định)

Những năm qua, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã xây dựng và phát triển nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế. Trong đó phải nói đến những mô hình nuôi thỏ đã góp phần nâng cao thu nhập cho hộ nông dân.

28/04/2014