Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cánh đồng mẫu lớn giúp đồng bào làm ăn

Cánh đồng mẫu lớn giúp đồng bào làm ăn
Ngày đăng: 26/10/2015

Được biết, năm 2012, diện tích cánh đồng mẫu lớn của tỉnh Cà Mau chỉ có 531ha và 440 hộ tham gia; nhưng đến đầu năm 2015 đã phát triển đến gần 10.000ha, với gần 3.000ha lúa - tôm và gần 8.000 hộ tham gia cánh đồng mẫu lớn, trong đó có rất nhiều hộ là đồng bào dân tộc Khmer.

Về hiệu quả, chỉ tính riêng trồng lúa thì lợi nhuận tăng thêm trên 5,4 triệu đồng /ha/năm.

 

Anh Hữu Sung ở xã Hồ Thị Kỷ, là một trong những người tiên phong nuôi tôm quảng canh trong cánh đồng mẫu lớn cho năng suất cao.

Ngoài ra, trên cánh đồng mẫu lớn, người dân còn kết hợp với nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả khác như: Nuôi cá bống tượng, cá chình, nuôi cá sặt bổi trên ruộng lúa, nuôi tôm sú quảng canh,…

cánh đồng mẫu lớn huyện Trần Văn Thời, bà con đã kết hợp nuôi cá đồng, trồng bông súng dưới mương, chuối và hoa màu trên bờ bao…;

Liên kết với doanh nghiệp xây dựng cánh đồng mẫu lớn một cách hết sức khoa học, với cách làm này bà con được tập huấn kỹ thuật canh tác và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Ông  Hữu Thành Dự - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Kỷ, người dân tộc Khmer nhận định: “Đến năm 2020, 100% hộ tham mô hình cánh đồng mẫu lớn theo kiểu đa dạng hóa, đa canh hóa sẽ không còn hộ nghèo, cận nghèo và sẽ cất nhà kiên cố”.

Đặc biệt, ở huyện U Minh còn xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn với phương thức canh tác 100% hữu cơ công nghệ cao trên diện tích 320ha, đã tạo công ăn việc hàng trăm lao động tham gia các khâu cấy, trồng màu hữu cơ, nuôi và phục hồi cá đồng U Minh Hạ.

Hàng năm, cánh đồng này đã đưa ra thị trường hàng ngàn tấn lúa hữu cơ có dược tính cao, đạt tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế, được đưa đi xuất khẩu ở nhiều quốc gia, trong đó có những thị trường khó tính nhất là châu Âu.

Hiện tỉnh đang dự kiến sẽ triển khai mô hình này cho các cánh đồng mẫu lớn của huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình…

Nói về hiệu quả của việc đa dạng hóa cây trồng vật nuôi trên cánh đồng mẫu lớn, ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau đánh giá:

“Phải nhìn nhận rằng, việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn với hình thức đa dạng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng tỉnh Cà Mau khởi sắc từng ngày”.


Có thể bạn quan tâm

Nghệ An Bắt Được Cá Mặt Trăng Có Trọng Lượng Hơn 5 Tạ Nghệ An Bắt Được Cá Mặt Trăng Có Trọng Lượng Hơn 5 Tạ

Trong lúc đang đánh bắt cá ở trên biển, tàu cá NA 90390 TS do anh Nguyễn Minh Vương, ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm thuyền trưởng đã phát hiện con cá mặt trăng quý hiếm hơn 5 tạ sa vào lưới.

25/08/2014
Sản Lượng Cá Ngừ Tăng Nhưng Xuất Khẩu Giảm Sản Lượng Cá Ngừ Tăng Nhưng Xuất Khẩu Giảm

Sản lượng khai thác cá ngừ 7 tháng đầu năm 2014 của Khánh Hòa đạt trên 4.100 tấn, tăng gần 48%, tuy nhiên tổng giá trị xuất khẩu lại giảm 57% so với cùng kỳ năm 2013.

25/08/2014
Kêu Gọi Các Nhà Tài Trợ Quốc Tế Tiếp Tục Hỗ Trợ Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Kêu Gọi Các Nhà Tài Trợ Quốc Tế Tiếp Tục Hỗ Trợ Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp

Sáng 29-8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị công bố kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Sự kiện này nhằm chia sẻ với cộng đồng các nhà tài trợ, các bộ ngành liên quan các định hướng chính sách ưu tiên phát triển của từng tiểu ngành.

04/09/2014
Giá Cá Giảm, Ngư Dân Miền Trung Lo Lỗ Tổn Phí Chuyến Biển Giá Cá Giảm, Ngư Dân Miền Trung Lo Lỗ Tổn Phí Chuyến Biển

Tại cảng cá Hòn Rớ - Nha Trang, nơi thu mua hải sản của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, những ngày qua, giá cá dưa gang chỉ còn 8.000 đồng/kg theo dạng mua xô. Đối với loại cá đạt hơn nửa kg mỗi con, giá bán ở mức 21.000 đồng/kg.

25/08/2014
Lai Tạo Đàn Bò Lai Tạo Đàn Bò

Với giống bò cái vàng Việt Nam hiện có tại địa phương, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Điện Bàn đã tiến hành lai tạo với các giống thuộc nhóm bò Zêbu, Redsind và Brahman bằng cách truyền tinh nhân tạo. Nhận thấy được hiệu quả từ việc ứng dụng truyền tinh nhân tạo ở bò, nhiều hộ chăn nuôi, mà nhất là vùng Gò Nổi đã tích cực tham gia chương trình này. Theo đó, các giống bò hiện được lai tạo nhiều gồm có giống bò Brahman, Droughmaster và Limousine.

04/09/2014