Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cảnh báo tình trạng loạn giá yến sào trên thị trường

Cảnh báo tình trạng loạn giá yến sào trên thị trường
Ngày đăng: 30/06/2015

Yến sào - một mặt hàng cao cấp mà chỉ dành cho nhà giàu - lại được bày bán tràn lan trên thị trường với đủ các mức giá.

Để phần nào tìm hiểu về giá gốc, giá bán sỉ của mặt hàng yến hiện nay, chúng tôi đã tới huyện Cần Giờ - nơi có lượng yến nuôi lớn nhất TP. HCM. Có thể nói, thị trường yến sào là thị trường "mua nhờ niềm tin, bán nhờ thương hiệu". Thương hiệu càng nổi tiếng cũng có nghĩa là giá càng cao. Tuy nhiên, ở một nơi chuyên bán yến sỉ tại huyện Cần Giờ, sự thật về thương hiệu yến sào đã được công khai, tiết lộ.

Trước tình hình hỗn loạn về thương hiệu, các nhà kinh doanh yến đua nhau khuyến mãi, giảm giá. Theo quảng cáo tại một website, người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra 120.000 đồng, sẽ mua được 100gr yến. Như vậy, một công nhân có thu nhập thấp có thể dễ dàng bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình món ăn mà từ trước đến nay, ít người trong số họ dám mơ tới.

Không những vậy, các nhà kinh doanh còn cam kết sẽ tặng thêm một tai yến huyết trị giá 600.000 đồng, kèm theo một tai yến thiên nhiên và nhiều thứ khác. Chúng tôi đã tìm đến tận nơi giao bán loại yến này, để xác minh về chất lượng. Song, tư thương vẫn một mực khẳng định, yến của mình là 100% nguyên chất.

Sau khi nghe thông tin trên, ông Trần Thu (quận Thủ Đức, TP. HCM), một người hiểu khá rõ về thị trường yến và có thói quen dùng yến sào để bồi bổ sức khỏe, không giấu được sự ngạc nhiên. Ông nói: "Không có chuyện tổ yến có giá dưới 1 triệu/ký hoặc 2 triệu/ký. Tôi không bao giờ tin tưởng được những tổ yến đó". Chị Tô Ngọc Bảo Phương (quận Bình Thạnh, TP. HCM) cũng bất ngờ trước thông tin giá 1 lạng yến sào chỉ tương đương giá ... 1kg thịt lợn.

Theo các chuyên gia, giá yến là vô chừng, từ hơn 1 triệu đồng/kg yến cám, yến vụn đến hơn 200 triệu đồng/kg yến huyết. Bán giá thấp hay cao hoàn toàn phụ thuộc vào việc muốn lợi nhuận hay siêu lợi nhuận của tư thương.


Có thể bạn quan tâm

Mô hình tưới thanh long tiết kiệm nước mùa khô hạn Mô hình tưới thanh long tiết kiệm nước mùa khô hạn

Nắng nhiều, mưa ít, nhiệt độ quanh năm cao kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp khiến Bình Thuận trở thành một trong những địa phương khô hạn nhất cả nước. Thế nhưng một nghịch lý đang tồn tại, lượng nước tưới tiêu trong nông nghiệp ngày một giảm sút nhưng chính người nông dân lại đang phung phí nguồn nước quý hiếm bởi cách canh tác cây trồng chưa khoa học.

16/06/2015
Khánh Vĩnh phát triển cây mít nghệ Khánh Vĩnh phát triển cây mít nghệ

Với ưu thế dễ trồng, chịu hạn, ít sâu bệnh, thị trường đang thuận lợi… cây mít nghệ được huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) định hướng phát triển là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương.

16/06/2015
Chôm chôm trúng mùa, được giá Chôm chôm trúng mùa, được giá

Cây chôm chôm là một cây trồng chủ lực của nông dân ở cù lao Tân Quy thuộc xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Chính cây chôm chôm cũng đã đem lại hiệu quả cho kinh tế nông hộ. Hiện nay, bà con nhà vườn Tân Quy đang bước vào vụ thu hoạch chôm chôm.

16/06/2015
Trái cây dội chợ, rớt giá mạnh Trái cây dội chợ, rớt giá mạnh

Vài tuần nay, nhiều loại trái cây vào mùa thu hoạch rộ nên dội chợ, rớt giá mạnh. Tuy vậy, theo các tiểu thương, giá rẻ nhưng sức mua không tăng nhiều.

16/06/2015
Thanh long cuộc cạnh tranh chưa bao giờ dứt Thanh long cuộc cạnh tranh chưa bao giờ dứt

Trong cuộc đua vào thị trường Mỹ của nhiều loại trái cây như nhãn, vải thiều, chôm chôm… sắp tới, trái thanh long Bình Thuận cần trở lại thị trường Mỹ ở tư thế tính toán kỹ lưỡng hơn thời gian trong bảo quản, vận chuyển, giá cả…

16/06/2015