Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần Trên 29.500 Tỷ Đồng Mua Điều Vụ Mới: Vinacas Đề Nghị Ngân Hàng Bắt Tay

Cần Trên 29.500 Tỷ Đồng Mua Điều Vụ Mới: Vinacas Đề Nghị Ngân Hàng Bắt Tay
Ngày đăng: 01/03/2012

ƯU TIÊN SỐ 1 MUA ĐIỀU TRONG NƯỚC

Theo ông Nguyễn Thái Học – Chủ tịch Vinacas, vụ 2012 toàn ngành đặt mục tiêu XK 170.000 tấn nhân điều các loại và 60.000 tấn dầu vỏ hạt điều, thu về 1,5 tỷ USD (tăng trên 11% so với 2011). Tại Hội nghị, Vinacas cũng thống nhất đảm bảo thu mua 100% lượng điều thô của nông dân trong nước trong tháng 3/2012, sau đó mới lên kế hoạch nhập khẩu nguyên liệu từ châu Phi và Campuchia (dự kiến tháng 4 – 5/2012).

Để đảm bảo thắng lợi như mục tiêu đề ra, Vinacas ước tính ngành điều cần sự quan tâm hợp tác của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ vốn vay với mức cụ thể như sau: Vốn vay ngắn hạn và trung hạn bằng VNĐ để thu mua toàn bộ điều thô trong nước khoảng 380.000 tấn với giá 35 triệu đồng/tấn, tương đương vay 13.300 tỷ đồng. Về nhập khẩu nguyên liệu từ châu Phi và Campuchia, đề nghị ngân hàng hỗ trợ tín dụng VNĐ và ngoại tệ (USD) để nhập khoảng 450.000 tấn với giá 1.400 USD/tấn, tương đương vay 13.230 tỷ đồng. Ngoài ra, Vinacas đề nghị vốn vay dài hạn hỗ trợ tín dụng đầu tư trang thiết bị, máy móc cho ngành điều khoảng 3.000 tỷ đồng. Tổng cộng, niên vụ điều 2012, ngành điều cần ít nhất 29.530 tỷ đồng để thu mua, sản xuất và kinh doanh.

Tại Hội nghị, Vinacas cũng khẳng định năm 2011 là giai đoạn khó khăn với ngành, ngoài nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt (do yếu tố thời tiết, khí hậu) thì chi phí chế biến như nguyên vật liệu, tiền công, nhiên liệu điện, nước, xăng dầu, lãi ngân hàng… tăng đột biến. Theo báo cáo của các DN thành viên Vinacas, chỉ tính riêng chi phí nguyên liệu mua trong nước tăng trên 100% so với cùng kỳ năm 2010. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, tổng kết năm 2011 toàn ngành điều đã XK được trên 166.000 tấn nhân điều và 40.000 tấn dầu vỏ hạt điều, thu về 1,35 tỷ USD, giảm 16,46% về lượng nhưng tăng 20,13% về giá trị so với năm 2010.

QUÝ II/2012, THỊ TRƯỜNG ĐIỀU SÔI ĐỘNG?

Ông Nguyễn Văn Chiểu – Trưởng Ban xúc tiến thương mại của Vinacas khẳng định, việc thị trường hạt điều trong tháng 1 và tháng 2 kém sôi động là thông lệ bình thường bởi người tiêu dùng mới trải qua tết dương lịch và âm lịch. Ngoài ra, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động tiêu cực đến tất cả các mặt hàng XK, trong đó có sản phẩm điều (nhu cầu tiêu thụ thấp, giá giảm…).

“Tuy nhiên, sang quý II/2012 giá nhân điều chắc chắn sẽ khởi sắc và thị trường XK sẽ sôi động hơn khi các thị trường trọng điểm là Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc đẩy mạnh mua hàng để bù đắp lượng hàng tồn kho đang ở mức thấp. Các thị trường khác như Đông Âu, Tây Á đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn khi lượng nhập khẩu tăng lên. Ngoài ra, do thiếu hụt lao động ngày càng lớn nên lượng cung nhân điều thế giới năm 2012 được dự báo giảm, sẽ tác động đến giá bán nhân điều trong thời gian tới” – ông Chiểu nhận định. Từ những yếu tố này, Trưởng Ban xúc tiến thương mại đề nghị các ngân hàng cần hỗ trợ DN vay vốn càng sớm càng tốt, giúp DN chủ động xây dựng kế hoạch thu mua điều xô cho dân và chế biến, XK như mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, Vinacas cũng khuyến cáo các DN phải có kế hoạch ứng biến nếu tình hình thị trường có những biến động khó lường. Vinacas sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan ban ngành để cùng DN tháo dỡ dần những khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Trước mắt, Vinacas kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng nhà nước và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT có chính sách hỗ trợ. Đặc biệt, các ngân hàng thương mại ưu tiên 100% nguồn vốn vay để DN thu mua nguyên liệu, đồng thời áp dụng hình thức cho vay tín chấp, thế chấp theo hạn mức tín dụng bằng 90% giá trị kho hàng hoặc giá trị tài sản DN (thay bằng 70% giá trị hiện nay).

Ngoài ra, do vòng quay vốn cùng với chu trình dự trữ nguyên liệu và sản xuất điều kéo dài từ 6 – 12 tháng, Vinacas đề nghị các ngân hàng gia tăng thời hạn tín dụng đối với các khoản vay của DN lên 12 tháng.


Có thể bạn quan tâm

Kiếm Tiền Từ Đầm Hoang Kiếm Tiền Từ Đầm Hoang

Không để cái đói, cái nghèo khuất phục, anh Hoàng Văn Hồng ở thôn Hà Nội, xã Đại Thành (Hiệp Hòa, Bắc Giang) quyết định ra đầm hoang gần nghĩa địa để đào ao nuôi cá và mở trang trại nuôi lợn.

10/03/2014
Hải Phòng Tập Trung Phát Triển Sản Xuất Hải Phòng Tập Trung Phát Triển Sản Xuất

Do đó các đề án hỗ trợ nông nghiệp, xây dựng NTM sẽ hướng đến việc xây dựng các mô hình liên kết hợp tác, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng thu nhập cho người dân.

10/03/2014
Gom Gà Ế Chờ Hết Dịch Bán Gom Gà Ế Chờ Hết Dịch Bán

Sức mua của các mặt hàng trứng, thịt gia cầm hiện đã giảm sâu nên hầu như nguồn hàng gia cầm sạch thu mua chưa thể đưa ra thị trường. Doanh nghiệp sẽ lưu kho. Thông qua thu mua, doanh nghiệp hỗ trợ người nuôi giữ giá và có thêm chi phí để tái đàn. Hàng cũng được dự trữ để cung ứng ra thị trường với giá ổn định sau khi hết dịch.

10/03/2014
Thắng Đậm Vụ Tôm Hùm Giống Thắng Đậm Vụ Tôm Hùm Giống

Thời gian qua, ngư dân các vùng ven biển ở Bình Định trúng đậm tôm hùm giống. Tôm xuất hiện dày, cộng với cách đánh bắt mới đạt hiệu quả cao nên ngư dân có những chuyến biển thắng lớn.

10/03/2014
Giá Muối Đầu Vụ Tạm Ổn Giá Muối Đầu Vụ Tạm Ổn

Huyện Ba Tri (Bến Tre) có khoảng 835 ha đất sản xuất muối. Trong đó tập trung ở các xã Bảo Thạnh, Bảo Thuận, Tân Thủy và An Thủy.

10/03/2014