Cần Thơ Tổ Chức Trình Diễn San Phẳng Mặt Ruộng Bằng Máy Làm Đất Sử Dụng Công Nghệ Laser

Ngày 18-3-2014, tại xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã diễn ra lễ bàn giao 3 máy làm đất sử dụng công nghệ laser và trình diễn san phẳng mặt ruộng bằng công nghệ laser do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ tổ chức.
Tại buổi lễ bàn giao, thực hiện theo hợp đồng cung cấp máy làm đất sử dụng công nghệ laser cho Ban quản lý cạnh tranh nông nghiệp (Dự án ACP), Công ty TNHH thiết bị và công nghệ Minh Long (Hà Nội) tổ chức trình diễn vận hành máy trên đồng ruộng và bàn giao 3 máy cho Chi cục Bảo vệ thực vật (thuộc Sở NN&PNTT TP Cần Thơ) tiếp nhận quản lý, vận hành.
Theo đại diện của Công ty TNHH thiết bị và công nghệ Minh Long, máy làm đất sử dụng công nghệ laser được nhập khẩu từ một công ty của Ấn Độ, máy có khả năng san phẳng 4ha mặt ruộng/ngày. Do máy hoạt động dựa vào tín hiệu laser phát ra từ một thiết bị định vị nên san phẳng mặt ruộng với độ chính xác rất cao so với làm thủ công và bằng các máy móc truyền thống.
Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, 3 máy làm đất sử dụng công nghệ laser là một trong các gói hỗ trợ từ Dự án ACP do Ngân hàng thế giới(WB) tài trợ. Việc đưa các máy làm đất sử dụng công nghệ laser vào đồng ruộng có ý nghĩa rất lớn giúp nông dân san bằng mặt ruộng tốt, từ đó tạo thuận lợi cho việc chăm sóc, quản lý các loại dịch hại, giúp tiết kiệm trong tưới nước, bón phân, xịt thuốc...
Qua đó, giúp nông dân hạ giá thành sản xuất, tăng cao lợi nhuận. Thời gian qua, Dự án ACP đã có nhiều hỗ trợ cho thành phố phát triển ngành nông nghiệp theo định hướng thị trường.
Đồng thời, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông dân thông qua các hoạt động tập huấn, hỗ trợ chuyển giao và ứng dụng các công nghệ mới, hỗ trợ một phần cơ sở hạ tầng thiết yếu cho sản xuất.
Có thể bạn quan tâm

Gắn bó và trồng quýt nhiều năm nay, ông Phạm Văn Thí (ở ấp Bầu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được xem là một trong những người trồng quýt giỏi ở vùng này.

Ngày 28/8 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu giải mã gen một số giống lúa bản địa của Việt Nam với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp.

Diện tích đất trồng lúa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang giảm dần, do nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng khác thu được lợi nhuận cao hơn.

Để chuẩn bị con giống thả nuôi trên diện tích 1ha, ông Long sử dụng bể xi măng có diện tích khoảng 700m2 để ương dưỡng 900.000 con giống tôm thẻ chân trắng 10 ngày tuổi. Hiện nay mới vào giai đoạn giữa kỳ ương dưỡng nhưng tôm ăn mạnh, lớn nhanh.

Với 32km bờ biển, 81 nghìn ha bãi bồi ven biển và gần 4.000ha đất ngập triều, những năm qua, huyện Giao Thủy (Nam Định) đã tập trung phát triển kinh tế biển trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn” của huyện, trọng tâm là phát triển lực lượng khai thác xa bờ, xây dựng hạ tầng dịch vụ nghề cá và phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện.