Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần Tăng Cường Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ

Cần Tăng Cường Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ
Ngày đăng: 04/06/2013

Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NNPTNT) vừa phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Nam Định tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, chuyên đề: “Nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp ở miền Bắc”.

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), năm 2013 nhu cầu tiêu thụ phân bón cả nước cần 10,325 triệu tấn phân bón các loại. Trong đó, khả năng sản xuất phân bón trong nước là 8 triệu tấn, còn lại phụ thuộc vào nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu phân bón hiện nay đang có nhiều bất cập. Theo ông Phan Huy Thông- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, một vấn đề bất cập hiện nay là Bộ Công Thương lại có nhiệm vụ điều tiết việc nhập khẩu phân bón vô cơ như urê, SA, kali..., còn Bộ NNPTNT lại được giao quản lý và điều tiết lượng phân hữu cơ, tạo nên sự chồng chéo trong điều hành và tính toán lượng phân nhập khẩu.

Một vấn đề bất cập nữa, theo ông Thông, đó là việc quản lý phân bón rất khó khăn, vì hiện có tới trên 5.000 danh mục phân bón các loại gây khó khăn trong công tác quản lý. Ngoài ra, cả nước có trên 30.000 cơ sở kinh doanh phân bón, nên tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng diễn ra khá phức tạp, trong khi không có đủ lực lượng để thanh tra, kiểm tra chất lượng toàn bộ các cơ sở kinh doanh này.

Theo TS Nguyễn Hồng Sơn- Viện trưởng Viện Môi trường nông nghiệp (Bộ NNPTNT), sự hiểu biết của các hộ nông dân về các hành vi bị cấm trong việc sử dụng phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc, nhãn mác... còn thấp.

Tại một số địa phương, bà con sử dụng phân bón không đúng cách lại vô tình tạo điều kiện cho sâu bọ nảy nở và làm biến đổi chất đất canh tác... Liên quan vấn đề này, TS Lê Văn Tri- Chủ tịch Hiệp hội Phân bón sinh học Việt Nam cho rằng, nếu bà con nông dân tận dụng tất cả các thành phần hữu cơ bỏ đi của cây trồng để ủ tạo thành phân hữu cơ như rơm rạ, rác hữu cơ, rác trong các trang trại chăn nuôi tập trung... sẽ có thể giảm tới 30% lượng phân hữu cơ phải nhập.


Có thể bạn quan tâm

Triển vọng mô hình trồng nấm rơm trong nhà Triển vọng mô hình trồng nấm rơm trong nhà

Trồng nấm rơm là hình thức sản xuất từ lâu đời của bà con nông dân. Tuy nhiên, với cách thức trồng nấm truyền thống, nông dân đã gặp nhiều khó khăn do diễn biến của thời tiết. Trước tình trạng đó, những năm gần đây, một số nông dân đã chuyển sang trồng nấm rơm trong nhà và đã mang lại hiệu quả khá tốt.

15/06/2015
Đà Nẵng thí điểm mô hình ruộng lúa, bờ hoa Đà Nẵng thí điểm mô hình ruộng lúa, bờ hoa

Những ngày này, nhiều nông dân ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) khi đi thăm đồng không khỏi ngạc nhiên bởi ngoài màu xanh mướt của lúa và hoa màu thì quanh bờ ruộng còn có thêm nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc.

16/06/2015
Giá mủ cao su tăng 4.000 đồng/kg so với vụ trước Giá mủ cao su tăng 4.000 đồng/kg so với vụ trước

Hiện giá mủ cao su được các thương lái thu mua tại huyện Sông Hinh (Phú Yên) ở mức 12.000 đồng/kg mủ đông, tăng 4.000 đồng/kg so với giá bình quân vụ 2014, tương đương với giá mủ năm 2013 và chỉ bằng 1/3 giá của năm 2010.

16/06/2015
Sản xuất & tiêu thụ rau qua hợp đồng: Đầu ra bảo đảm, nông dân an tâm Sản xuất & tiêu thụ rau qua hợp đồng: Đầu ra bảo đảm, nông dân an tâm

“Đã có những thời điểm rau đến giai đoạn thu hoạch nông dân phải gọi đến năm lần, bảy lượt mà thương lái vẫn không đến mua hoặc đến mua với giá rất thấp, không bằng giá thành sản xuất. Giờ được doanh nghiệp (DN) bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng, nông dân (ND) còn gì vui hơn” - Đó là bày tỏ của nhiều nông dân tham gia trồng rau tiêu thụ qua hợp đồng với DN.

16/06/2015
Số hóa trên cây trồng thực nghiệm ở Đà Lạt Số hóa trên cây trồng thực nghiệm ở Đà Lạt

Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt đang “số hóa” nhiều loại cây trồng thực nghiệm để tiện việc theo dõi, chọn lọc các giống loài phù hợp với điều kiện canh tác tiết kiệm vốn đầu tư, công lao động, sản phẩm đạt năng suất và chất lượng cao.

16/06/2015