Cần Quản Lý Chặt Chẽ Việc Nuôi Cá Lau Kính
Số liệu thống kê cho thấy, đến nay đã có khoảng 50 loài thủy sinh vật ngoại lai được nhập vào Việt Nam với mục đích nuôi thương phẩm và khoảng 190 loài cá cảnh được nhập để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí. Trong sô các loài cá cảnh được nhập có cá lau kính, hay còn gọi là cá tỳ bà hoặc cá dọn bể (Hypostomus punctatus).
Theo Thông tư số 22/2011/TT-BTNMT ngày 1/7/2011 của Bộ tài nguyên và môi trường quy định tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại, cá lau kính thuộc danh mục loài ngoại lai xâm hại đã biết ở Việt Nam. Loài cá này có đặc tính thích nghi mạnh nên khi phát tán ra tự nhiên, chúng sẽ lấn át sinh vật bản địa, làm mất cân bằng sinh thái, trở thành loài có nguy cơ xâm hại đối với các loài cá khác ở cùng một môi trường sống.
Để tăng cường quản lý đối với các loài thủy sinh vật ngoại lai, nhất là cá lau kính, Tổng cục thủy sản đề nghị Sở NN và PTNT các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL tăng cường kiểm tra, kiểm soát những cơ sở tham gia nuôi dưỡng các loài thủy sinh vật ngoại lai tại địa phương; rà soát toàn bộ các loài thủy sinh vật ngoại lai có mặt tại địa phương.
Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền cho người dân về tác hại của các loài thủy sinh vật ngoại lai xâm hại nói chung và cá lau kính nói riêng. Nghiêm cấm các hành vi phóng sinh các loài thủy sinh vật ngoại lai xâm hại ra các thủy vực tự nhiên, đặc biệt là các khu bảo tồn biển, khu bảo tồn vùng nước nội địa.
Có thể bạn quan tâm
Luân Canh Bắp Lai Trên Ruộng Lúa Đạt Hiệu Quả Cao Phước Trung là xã vùng cao thuộc huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Toàn xã có 542 hộ, với 2.408 khẩu, sinh sống ở 4 thôn: Đồng Dày, Rã Trên, Rã Giữa và Tham Dú, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Để tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất, Nhà nước đã đầu tư xây dựng trên địa bàn một số công trình thủy lợi, tiêu biểu như: Hồ chứa nước Phước Trung, đập Ô Căm.
Không Có Chuyện Hàng Trăm Hộ Nuôi Bò Ở Đồng Nai Bị Đẩy Vào Thế Điêu Đứng Thời gian gần đây một số thông tin cho rằng, các cấp chính quyền của tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai - Dofico đã làm trái quy định như: “Tổ chức “cướp” doanh nghiệp (DN)? Vết “nhơ” trong việc thu hút FDI
Không Nên Chạy Theo Sản Lượng Lúa Gạo Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cho rằng: Khi chúng ta chạy theo sản lượng thì việc đảm bảo độ đồng đều về giống, chất lượng của hạt gạo cũng như bảo quản chế biến sau thu hoạch chưa theo kịp.
Xây Dựng Nông Thôn Mới Hầu Như Chưa Có Thay Đổi Chương trình xây dựng NTM hiện đang gặp khá nhiều khó khăn, vì thế theo nhiều ĐBQH, chúng ta cần có những giải pháp căn cơ để tháo gỡ những nút thắt khó khăn này.
Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Dế Xuất phát từ thực tế sản xuất chăn nuôi những con vật truyền thống (trâu, bò, gà, lợn…) những năm gần đây gặp rủi ro do dịch bệnh, giá cả bấp bênh..., anh Lê Văn Tập xã Hoằng Thắng huyện Hoằng Hoá đã mạnh dạn chuyển sang nuôi dế, mang lại hiệu quả kinh tế cao.