Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần Nuôi Nhuyễn Thể 2 Mảnh Vỏ Trên Biển

Cần Nuôi Nhuyễn Thể 2 Mảnh Vỏ Trên Biển
Ngày đăng: 12/06/2014

Tổng giá trị xuất khẩu (XK) nhuyễn thể 2 mảnh vỏ trong 4 tháng đầu năm lên hơn 23,4 triệu USD, nhưng con số này vẫn giảm hơn 9% so với cùng kỳ năm 2013.

Bước sang quý II/2014, XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của Việt Nam sang các thị trường đã có dấu hiệu tăng trưởng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không đáng kể nên không bù đắp nổi mức sụt giảm trong quý I/2014.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị XK mặt hàng này trong tháng 4 đạt hơn 7,8 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy, tính đến hết tháng 4/2014 tổng giá trị XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ đã lên hơn 23,4 triệu USD nhưng vẫn giảm hơn 9% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản (VASEP), hiện tại các sản phẩm nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của Việt Nam được xuất sang 42 thị trường trên thế giới. XK sang một số thị trường chính đã có sự tăng trưởng tốt hơn như Mỹ, Australia và Mexico.

Trong số các thị trường chính nhập khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, đáng chú ý nhất là thị trường Mexico. Với tốc độ tăng trưởng lên tới 3 con số, đạt hơn 249% đã đưa nước này lọt vào top 10 thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam.

Thị trường EU, mặc dù vẫn tiếp tục sụt giảm, nhưng tốc độ đã chậm lại. Bên cạnh đó, XK mặt hàng này của Việt Nam sang 2 thị trường lớn nhất trong khối là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã có sự khởi sắc trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, cho biết trong lúc nguồn lợi của biển ngày một khan hiếm, cần tính đến phương án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển. Nhuyễn thể 2 vỏ là một trong những ưu tiên hàng đầu cho phương thức nuôi này.

Nhuyễn thể 2 vỏ được nghiên cứu không tổn hại đến môi trường biển, tuy nhiên cũng chưa có nhiều nguồn lực và cơ chế khuyến khích để phát triển việc nuôi trồng này.

Theo ông Dũng, do nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường lớn đang tăng, nên dự báo thời gian tới XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của Việt Nam sẽ khả quan hơn.


Có thể bạn quan tâm

Nghệ An Công Bố Hết Dịch Đốm Trắng Ở Tôm Nghệ An Công Bố Hết Dịch Đốm Trắng Ở Tôm

Ngày 3/7/2014, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3088/QĐ-UBND về việc công bố hết dịch đốm trắng ở tôm trên địa bàn xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh và xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc; vùng bị dịch uy hiếp tại xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

09/07/2014
Nông Dân Huyện U Minh Hướng Đến Mô Hình Nuôi Vịt An Toàn Sinh Học Nông Dân Huyện U Minh Hướng Đến Mô Hình Nuôi Vịt An Toàn Sinh Học

Để thực hiện mô hình, các hộ nông dân được tập huấn, nắm bắt phương pháp và qui trình nuôi từ khâu chăm sóc vịt lúc còn nhỏ, xây dựng chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh, nên tỷ lệ vịt hao hụt thấp, phần lớn hộ nuôi đạt tỷ lệ đến 98%.

09/07/2014
Hiệu Quả Từ Cánh Đồng Mẫu Hiệu Quả Từ Cánh Đồng Mẫu

Trước tình trạng đất cát, nhiễm phèn ảnh hưởng đến năng suất lúa của nông dân, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên và Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Đông Hòa đã triển khai mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng cao cho nông dân ở Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Xuân Tây 2 (HTX Hòa Xuân Tây 2) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

09/07/2014
Đồng Nai Đưa Nấm Sạch Vào Siêu Thị Đồng Nai Đưa Nấm Sạch Vào Siêu Thị

Sau vài năm làm thuê cho các trại nấm, anh nông dân từng “ở nhà lá, thắp đèn dầu” Lương Văn Nguyện (ảnh) quyết định vay vốn mở một trại nấm nhỏ với quy mô hộ gia đình.

09/07/2014
Bệnh Bạc Lá Gây Hại Mạnh Trên Lúa Hè Thu Bệnh Bạc Lá Gây Hại Mạnh Trên Lúa Hè Thu

Hiện toàn tỉnh Hậu Giang có 275ha lúa Hè thu bị bệnh bạc lá tấn công, tăng 104ha so với thời điểm cuối tháng 6, với tỷ lệ ảnh hưởng từ 10-20%. Nguyên nhân là do đợt mưa dầm vừa qua làm cho ẩm độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh và có khả năng gia tăng thêm diện tích trong thời gian tới, bởi hiện nay đang bước vào đầu mùa mưa.

09/07/2014