Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Can Lộc nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Can Lộc nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể
Ngày đăng: 26/11/2015

Trang trại bò sữa Đồng Minh Nguyên ở xã Thường Nga, quy mô 150 con, sản lượng sữa gần 1 tấn/ngày, doanh thu trên 350 triệu đồng/tháng.

Phó Bí thư Huyện ủy Can Lộc - Đặng Trần Phong cho biết: Các HTX và tổ hợp tác trên địa bàn không ngừng tăng về số lượng, củng cố, đổi mới về tổ chức và hoạt động, phát triển đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề, loại hình SXKD.

Đồng thời, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đóng BHXH cho các xã viên, người lao động trong HTX.

Toàn huyện hiện có 252 tổ hợp tác, 89 HTX, trong đó, năm 2014 và 2015 thành lập mới 30 HTX, tăng hơn 133%.

Các HTX được thành lập, củng cố, đổi mới về tổ chức và hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012; cơ sở vật chất, trình độ quản lý, phương thức và nội dung hoạt động của HTX từng bước được củng cố và tăng cường.

Các HTX trên địa bàn huyện đã chủ động khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, biết lựa chọn hướng đi phù hợp để SXKD hiệu quả.

Đặc biệt, nhiều HTX đã chuyển đổi hoạt động, bộ máy quản lý được tinh gọn, trình độ chuyên môn và năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ được nâng cao; phát triển thêm các dịch vụ, tổ chức liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân theo mô hình liên kết chuỗi, mang lại hiệu quả cao.

Đến nay, tổng số vốn điều lệ của các HTX trên địa bàn đạt hơn 61 tỷ đồng, với 3.721 thành viên; đặc biệt, có 22 HTX tham gia đóng BHXH, đạt tỷ lệ 25%.

Bên cạnh các HTX, tổ hợp tác hoạt động có thâm niên, đạt hiệu quả cao, trong số các HTX mới thành lập thì HTX Giống cây ăn quả Trà Sơn ở Thượng Lộc là một điển hình...

Giám đốc HTX Võ Thúc Đồng vui vẻ cho biết: Mặc dù HTX mới đi vào hoạt động hơn 1 năm nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả, có thu nhập.

Với diện tích 12 ha, HTX dành riêng 11 ha trồng cam, số còn lại ươm các giống cây ăn quả.

Nhờ cam ngon, ngọt, chất lượng các loại cây giống

đảm bảo nên được khách hàng ưa chuộng, doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi ròng 500 triệu đồng.

Thu nhập bình quân của 7 xã viên hơn 4 triệu đồng/người/tháng.

Quỹ Tín dụng nhân dân xã Thiên Lộc cũng hoạt động ngày càng hiệu quả và tiếp tục mở rộng địa bàn với số vốn cho vay hiện đạt trên 30 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần năm 2010, mang lại thu nhập bình quân 2,2 triệu đồng/người/tháng.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Trọng Quế, nhìn chung, kinh tế tập thể ở Can Lộc đã được củng cố về tổ chức, nâng cao năng lực nội tại, tích lũy đầu tư phát triển và đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu, lợi ích của các thành viên.

Số HTX ở Can Lộc có lãi tăng dần, yếu kém giảm, góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn, phát triển KT-XH, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở và đảm bảo an sinh xã hội.

Đây là kết quả rất quan trọng, tạo tiền đề để huyện tiếp tục củng cố, đổi mới và phát triển kinh tế tập thể trong những năm tới.


Có thể bạn quan tâm

Chính Sách Hỗ Trợ Giống Cây Trồng, Vật Nuôi, Thủy Sản Đối Với Vùng Bị Thiên Tai, Dịch Bệnh Chính Sách Hỗ Trợ Giống Cây Trồng, Vật Nuôi, Thủy Sản Đối Với Vùng Bị Thiên Tai, Dịch Bệnh

Trường hợp năng suất thu hoạch thực tế vụ này hơn 70% so với năng suất thu hoạch thực tế cùng vụ năm trước thì được xác định mức thiệt hại dưới 30%.

21/10/2013
Tiếp Tục Ngăn Chặn Hiệu Quả Gia Cầm Nhập Lậu Tiếp Tục Ngăn Chặn Hiệu Quả Gia Cầm Nhập Lậu

Từ đầu năm đến nay, tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép đã cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi. Đặc biệt, cơ quan chức năng đã liệt kê, giám sát được các đầu nậu, đường dây, đối tượng chuyên kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhập lậu.

21/10/2013
Lao Đao Thủy Sản Thạch Hưng Lao Đao Thủy Sản Thạch Hưng

Do ảnh hưởng của các cơn bão số 10, 11, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) bị thiệt hại nặng nề. Ao hồ sạt lở, hệ thống tiêu thoát bị ảnh hưởng; đặc biệt, nhiều loại thủy, hải sản trong giai đoạn sinh trưởng đều bị trôi theo nước lũ. Không ít mô hình được đầu tư hiệu quả đang gặp khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc xây dựng và hoàn thiện đề án sản xuất của địa phương.

22/10/2013
Bình Định: Tỉ Phú Dưới Chân Đồi Gò Loi Bình Định: Tỉ Phú Dưới Chân Đồi Gò Loi

Những ngày công tác ở vùng trung du Hoài Ân (Bình Định), chúng tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đẹp như cổ tích về những tỉ phú “chân đất” đi lên từ hai bàn tay trắng. Một trong số đó là người trưởng thôn đa năng, đa tài Mai Văn Rõ (52 tuổi), ở thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây.

22/10/2013
Hà Tĩnh Xin Trung Ương Hỗ Trợ 725 Tấn Giống Cây, 50 Ngàn Lít Hóa Chất Hà Tĩnh Xin Trung Ương Hỗ Trợ 725 Tấn Giống Cây, 50 Ngàn Lít Hóa Chất

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo PCLB trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính về việc xin hỗ trợ giống cây trồng và vật tư phòng chống dịch bệnh khôi phục sản xuất sau bão, lũ.

22/10/2013