Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần có thêm cửa hàng rau an toàn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Cần có thêm cửa hàng rau an toàn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
Ngày đăng: 19/11/2015

Chăm sóc cà tím được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX RAT Long Mỹ, Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh.

Những ngày qua, cửa hàng rau an toàn (RAT) đầu tiên của tỉnh Tây Ninh được mở để phục vụ nhu cầu sử dụng sản phẩm rau sạch của người dân.

Thực tế đối với các HTX trồng rau sạch (VietGAP) ở thành phố Tây Ninh và huyện Hoà Thành thì mới chỉ là tín hiệu ban đầu có vẻ “đáng mừng”, còn hiện tại thì nhiều hộ nông dân trồng rau sạch vẫn loay hoay tìm thị trường để không phải chịu cảnh thương lái ép giá.

Ông Nguyễn Văn Thạnh- Uỷ viên Thường vụ Hội Nông dân phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh kiêm phụ trách Tổ liên kết sản xuất rau VietGAP Ninh Phúc cho biết, mặc dù trong tỉnh đã xuất hiện một cửa hàng tiêu thụ RAT, qua đó vừa hỗ trợ đầu ra sản phẩm RAT, vừa hướng người tiêu dùng có thói quen sử dụng RAT.

Thế nhưng, chỉ với một cửa hàng thì vẫn chưa giải quyết được gì nhiều, hiện nay hầu hết người trồng RAT tại Tổ sản xuất rau VietGAP Ninh Phúc vẫn phải “tự bơi” tìm đầu ra cho sản phẩm.

Do đó chưa thể quyết định về giá cả hàng hoá mình sản xuất ra mà vẫn phụ thuộc vào thương lái.

Tổ liên kết sản xuất Ninh Phúc có diện tích 2,76 ha với 10 hộ tham gia sản xuất RAT.

Bình quân mỗi ngày tổ cho ra thị trường khoảng 200 - 300kg RAT các loại.

Trong khi đó, cửa hàng RAT chỉ tiêu thụ mỗi loại khoảng 10kg, lại không thường xuyên- 1 ngày lấy rau 4 ngày nghỉ.

Do số lượng RAT cửa hàng nhận tiêu thụ quá ít ỏi, nhiều nông dân không “mặn” lắm với việc cung cấp rau sạch cho cửa hàng.

Mặt khác, rau đưa vào cửa hàng phải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng thuốc trừ sâu, trong khi số lượng mua chưa đến 10% số sản xuất ra, nên cho dù giá thu mua có cao hơn khá nhiều so với giá thương lái mua, nông dân vẫn không phấn khởi.

Theo ông Thạnh, để thật sự hỗ trợ đầu ra cho người trồng RAT, ngành chức năng phải vận động mở thêm nhiều cửa hàng RAT nữa.

Và đặc biệt là cửa hàng RAT và người trồng rau phải “ngồi lại với nhau” để có kế hoạch sản xuất, tiêu thụ lâu dài.

Theo đó, người nông dân trồng các loại rau theo yêu cầu của cửa hàng, bảo đảm số lượng cung cấp; ngược lại, phía cửa hàng RAT phải bao tiêu sản phẩm mà người trồng rau sản xuất ra theo kế hoạch đã thống nhất với giá cao hơn rau sản xuất đại trà.

Còn ở HTX RAT Long Mỹ (xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành, có diện tích 7 ha, gồm 23 thành viên) thì ông chủ nhiệm Lâm Thanh Bình cho biết, do muốn người tiêu dùng quen dần với việc sử dụng RAT, HTX sẵn sàng chấp nhận cung ứng số lượng RAT ít ỏi cho cửa hàng (mỗi ngày khoảng 3kg dưa leo, 3kg bí đao, cao nhất là khoảng 10kg mỗi loại), với giá cả không cao hơn so với thị trường chung.

Ông Bình mong trong thời gian tới, cùng với các ngành chức năng trong tỉnh, các doanh nghiệp sẽ tích cực tìm đầu ra cho RAT ở thị trường trong và ngoài tỉnh, để người sản xuất yên tâm phát triển RAT bền vững. Trước mắt, để sản phẩm RAT đến tay người dân, HTX RAT Long Mỹ có chủ trương xin ý kiến UBND huyện Hoà Thành mở gian hàng RAT tại cửa 7- Trung tâm thương mại Long Hoa.

Có như vậy HTX sẽ chủ động hơn trong việc đưa RAT tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng.

Hiện UBND huyện Hoà Thành đang xem xét chủ trương này của HTX.

Tương tự, Tổ liên kết sản xuất Ninh Phúc cũng đã có chủ trương xin UBND thành phố Tây Ninh xem xét cho mở một cửa hàng RAT tại chợ phường IV, thành phố Tây Ninh để trực tiếp bán sản phẩm cho người tiêu dùng.

Hiện nay, UBND Thành phố đang xem xét.

Với nỗ lực trong việc tìm “đầu ra” bằng cách mở cửa hàng để RAT trực tiếp tiếp cận với người tiêu dùng, hy vọng trong thời gian tới, người trồng RAT trong tỉnh sẽ có chỗ tiêu thụ sản phẩm để hướng tới việc cung cấp rau sạch, an toàn rộng rãi đến người dân.


Có thể bạn quan tâm

Xã Bình Mỹ, Huyện Bắc Tân Uyên Ra Mắt Tổ Hợp Tác Nuôi Bồ Câu Xã Bình Mỹ, Huyện Bắc Tân Uyên Ra Mắt Tổ Hợp Tác Nuôi Bồ Câu

Để tăng thu nhập gia đình, giúp người dân có địa điểm gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, đồng thời chủ động giá…, UBND xã vừa ra quyết định thành lập tổ hợp tác nuôi bồ câu Phan Văn Dũng (ấp Đồng Sặc). Tổ có 4 thành viên, mỗi thành viên nuôi trên 150 cặp bồ câu.

30/07/2014
Thiết Thực Từ Việc Trao “Cần Câu” Thiết Thực Từ Việc Trao “Cần Câu”

Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (gọi tắt Đề án 1956) thực hiện trên địa bàn tỉnh ta với nhiều giải pháp đồng bộ đã cơ bản đạt được một số mục tiêu, kết quả đề ra. Quan trọng nhất đó là nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

30/07/2014
Mô Hình Khuyến Ngư Mới Hiệu Quả Mô Hình Khuyến Ngư Mới Hiệu Quả

Năm 2013, ngoài việc triển khai các chương trình khuyến ngư thường xuyên như tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, biện pháp phòng trị một số bệnh thường gặp ở các loại thủy sản nước ngọt; triển khai 3 mô hình thâm canh cá tổng hợp trong ao theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP)…

07/04/2014
Huệ Bông Tăng Giá Sau 1 Năm Dài Rớt Giá Huệ Bông Tăng Giá Sau 1 Năm Dài Rớt Giá

Sau một thời gian dài giá huệ bông loại I chỉ cầm cự từ 800 - 1.000 đồng/bông thì khoảng hơn một tuần nay giá huệ tăng mạnh trở lại. Hiện tại, giá huệ bông loại I được thương lái mua tại ruộng từ 2.400 - 2.600 đồng/bông.

30/07/2014
Tăng Áp Lực Cạnh Tranh Thủy Sản Việt Vào Trung Quốc Tăng Áp Lực Cạnh Tranh Thủy Sản Việt Vào Trung Quốc

Năm 2013, Việt Nam chỉ đứng thứ 18 trong số các nước cung cấp thủy sản nguyên liệu cho Trung Quốc, tụt xa so với Thái Lan, Ấn Độ...

08/04/2014