Cấm Vận Chuyển Gia Cầm Và Sản Phẩm Gia Cầm Qua Biên Giới

Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các tỉnh biên giới không cho phép buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc
Hiện nay, dịch cúm A/H5N6 đã được phát hiện trên gia cầm ở nhiều nước như Lào, Trung Quốc, Đức, Thuỵ Điển, Hoa Kỳ. Tại Trung Quốc, đã có người tử vong vì virus này. Theo Cục Thú y, đến nay tổng số gia cầm bị chết do mắc cúm A/H5N6 trên cả nước là hơn 2.000 con, tổng số gia cầm bị tiêu hủy là gần 5.200 con. Kết quả xét nghiệm các mẫu virus cúm A/H5N6 đã phát hiện tại Việt Nam cho thấy có tỷ lệ tương đồng trên 99% so với chủng virus cúm A H5N6 gây tử vong trên người tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Cho đến nay, vẫn chưa có vaccine phòng cúm AH5N6 tuy nhiên, Cục Thú y khẳng định, vaccine cúm gia cầm H5N1 chủng Re-5 và vaccine cúm gia cầm Navet do Công ty Thuốc thú y Trung ương (Navetco) sản xuất có tác động bảo hộ tốt với virus cúm A/H5N6. Do đó, nếu dịch bệnh xảy ra thì Việt Nam có thể chủ động nguồn vaccine để chống dịch.
Có thể bạn quan tâm

Với tổng giá trị đầu tư gần 2,4 triệu euro, trong đó Liên minh châu Âu (EU) tài trợ gần 1,9 triệu euro, dự án xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA) đã được khởi động tại TP. Hồ Chí Minh ngày 2-8.

Ông Lưu Quang Cần - Phó Chi cục trưởng Chi Cục NTTS cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 2 HTX Nuôi trồng và Chế biến xuất khẩu thủy sản: Xuân Thành ở Xuân Phổ (Nghi Xuân) và Hải Ninh ở Thạch Trung (Tp Hà Tĩnh) áp dụng kỹ thuật thổi khí xuống đáy ao cho tôm nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đây là hoạt động thuộc chương trình kế hoạch về đào tạo tập huấn khuyến nông năm 2013, nhằm bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, CTV khuyến nông cơ sở và một số chủ trang trại, có đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cơ bản, từ đó ứng dụng phổ cập trong sản xuất tại địa phương.

Trong 4 ngày (từ 29.7 đến 1.8), vùng biển ven bờ của TP. Quy Nhơn xuất hiện nhiều cá cơm than, do vậy nhiều tàu thuyền làm nghề mành đèn tranh thủ khai thác.

Hiện giá cá ngừ đại dương tại các tỉnh miền Trung chỉ ở mức 100.000 - 110.000 đồng/kg, chỉ bằng phân nửa mức giá của tháng 6-2012...