Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cam sành giá siêu rẻ ở Sài Gòn bị nghi hàng Trung Quốc

Cam sành giá siêu rẻ ở Sài Gòn bị nghi hàng Trung Quốc
Ngày đăng: 21/10/2015

Loại cam giá rẻ, bày bán trên nhiều con đường ở Sài Gòn có vỏ xanh đen, sần sùi, cơm vàng và nhiều hạt.

Do giá rất thấp, một số người mua e ngại đây là hàng Trung Quốc.

Anh Thiết, một người bán loại quả này trên đường Điên Biên Phủ (Bình Thạnh) cho biết, đây là cam sành miền Tây, đang vào mùa nên mới có giá rẻ như vậy.

“Tôi biết người mua không thích hàng Trung Quốc nhưng đây là cam Việt Nam.

Đừng đổ oan cho chúng tôi.

Chúng tôi bán không được, người trồng cũng khổ”, anh Thiết nói.

 

 Những xe hoa quả ở lòng đường bán cam siêu rẻ 15.000 đồng/2 kg. 

Cách anh Thiết chừng trăm mét, chị Nguyễn Thị Hạnh khá bức xúc khi nghe chuyện một số người cho rằng cam vỉa hè là hàng Trung Quốc.

Chị này cho biết, rất nhiều người ghé vào chưa hỏi giá đã hỏi là cam Trung Quốc hay Việt Nam.

Người biết cam Việt thì mua, còn phân vân thì người bán có nói gì họ cũng không tin.

“Giờ cam sành miền Tây đổ đầy ở chợ đầu mối Thủ Đức, muốn mua bao nhiêu chẳng có.

Rảnh đâu mà chúng tôi nhập cam Trung Quốc với giá cao gấp 2-3 lần”, chị Hạnh khẳng định.

Theo chị, giá ở chợ đầu mối rất rẻ, người bán lựa cam chất lượng bán từ 5.000-7.000 đồng/kg hoặc cao là 15.000 đồng cho 2 kg, chứ loại trái nhỏ và vỏ xấu chỉ 2.000-4.000 đồng, mua sỉ còn thấp hơn nữa.

Tuy nhiên, khi bước vào chợ hay những cửa hàng, chúng tôi được thông tin khác dù cùng bán loại cam có vẻ bề ngoài giống nhau.

Tại một cửa hàng bán trái cây ở chợ Thị Nghè (Bình Thạnh), 3 sọt cam lớn được trưng ra với nhiều chủng loại, và giá thấp nhất là 20.000 đồng/kg.

Khi thắc mắc sao cao hơn giá bán xe đẩy nhiều lần, người bán tại đây thanh minh: “Cam đấy là hàng Trung Quốc nên giá rẻ.

Cam tôi là Việt Nam, chất lượng tốt hơn, bán giá như họ thì chỉ có lỗ”, chủ hàng này nói.

Ở chợ Bà Chiểu, sau khi nói giá 40.000 đồng/kg, chủ quầy trái cây khẳng định, đây là cam Mỹ.

Màu sắc và hình dạng bên ngoài loại quả này giống như cam bán xe đẩy, chỉ khác là trái to hơn.

Trước so sánh của khách về chênh lệch giữa giá cam tại sạp và ngoài đường, chủ quầy này cũng khẳng định, cam Mỹ không thể bán bằng giá cam Trung Quốc.

Cam sành vỏ xanh của Việt Nam

Theo ông Dụng Quý Đông, chủ trang trại trái cây Quý Đông (Bình Phước), hiện nay, cam Trung Quốc chủ yếu là loại có vỏ vàng, ít hạt, thường giống cam Mỹ.

Còn loại vỏ xanh, sần sùi đang bày bán nhiều là hàng Việt Nam, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam.

“Cam ưa nắng và nước, nhiệt độ trung bình để tạo đường là 35 – 38 độ C nên Việt Nam có lợi thế về loại quả này.

Trung Quốc lạnh hơn ở Việt Nam nên quả không ngọt bằng và vỏ vàng giống cam Mỹ thay vì xanh như cam sành Việt”, ông Đông khẳng định.

  Cam sành phần lớn trồng miền Nam thường có vỏ xanh sẫm và sần sùi, bên trong nhiều hạt. 

Cùng quan điểm đó, ông Đinh Ngọc Thành, chủ nhiệm tổ hợp tác quýt đường, cam xã Tân Thành (Bình Phước), cho biết hiện Trung Quốc chỉ chiếm ưu thế ở những chủng loại như nho, táo, lựu.

Còn cam, quýt qua Việt Nam rất ít vì không cạnh tranh được với hàng nội.

Theo ông Thành, chính vụ của cam, quýt là từ tháng 8–11 nên lượng hàng trong miền Nam rất dồi dào.

Thêm vào đó, loại quả này đụng mùa với cam Bắc Giang, Hưng Yên nên giá giảm rất mạnh.

Đại diện của đơn vị chuyên kinh doanh trái cây Hương Miền Tây (Bến Tre), cũng cho biết cam sành với vỏ xanh, sần sùi được trồng phổ biến ở các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Giờ đang vào chính vụ, cam rất nhiều nên giá giảm hơn một nữa so với trái vụ.

Theo tiến sĩ Lương Ngọc Trung Lập - Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường Viện Cây ăn quả miền Nam, thời gian qua nhiều lần trái cam sành miền Nam bị oan vì tin đồn là hàng Trung Quốc khiến người nông dân lao đao.

Ông Lập cũng khẳng định, cam sành Việt trồng ở vùng nhiệt đới nên khi chín vỏ thường xanh sẫm, hạt nhiều, còn cam Trung Quốc vỏ vàng, trái to hơn, thường không hoặc ít hạt.


Có thể bạn quan tâm

Tam Nông Thu Hoạch Thủy Sản Nuôi Được Giá Tam Nông Thu Hoạch Thủy Sản Nuôi Được Giá

Với giá bán như hiện nay, trung bình 1 tấn cá lóc thương phẩm, người nuôi sẽ có lãi trên-dưới 8 triệu đồng; người nuôi tôm càng xanh, lươn và cá tra cũng có lãi... Đặc biệt, trong tháng 12/2014, Công ty cổ phần Thủy sản IV đặt trạm thu mua tại xã Phú Thành B, đã thu mua được hơn 10,7 tấn tôm càng xanh các loại.

02/01/2015
Giá Bưởi, Quýt Đường Tăng Vào Cuối Năm Giá Bưởi, Quýt Đường Tăng Vào Cuối Năm

Theo thương lái, giá quýt đường tăng trở lại là do quýt đường ở các nơi như An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh... hết mùa. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ quýt đường lớn nhất là TP.Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu tiêu thụ mạnh trở lại. Theo dự đoán từ đây đến Tết Nguyên đán giá quýt có thể sẽ tiếp tục tăng.

02/01/2015
Nhà Nông Năng Động Nhà Nông Năng Động

Chủ động tìm tòi, sáng tạo và chắt lọc những mô hình sản xuất mới lạ để có thể tạo ra các sản phẩm độc đáo thích ứng nhu cầu thị trường nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, chính là sự năng động thường thấy đối với không ít nhà nông ở Hậu Giang ngày nay.

02/01/2015
Thêm Sức Sống Cho Đồng Ruộng Thêm Sức Sống Cho Đồng Ruộng

Vai trò không thể phủ nhận của phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp là mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân và cây trồng, giảm bớt sự ô nhiễm môi trường, bảo vệ đất, nguồn nước, làm cho lương thực, thực phẩm được an toàn. Những ưu điểm này đã được các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng để đem về sức sống cho đồng ruộng, sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

02/01/2015
Hậu Giang Vì Sự Phát Triển Bền Vững Hậu Giang Vì Sự Phát Triển Bền Vững

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Chánh cho rằng: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn của cả nước, cùng sự tác động suy thoái kinh tế và khủng hoảng thị trường thế giới, nhưng 4 năm qua, nền kinh tế Hậu Giang vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, tạo tiền đề quan trọng để phát triển chung cho cả giai đoạn 2011-2015.

02/01/2015