Cấm Nhập Khẩu Và Nuôi Gián Đất

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị xử lý nghiêm hành vi nhập khẩu và gây nuôi gián đất trên địa bàn, kiểm điểm các đơn vị và cá nhân liên quan.
Theo Bộ NN&PTNT, hiện chưa có tài liệu nào chứng minh lợi ích của gián đất, trong khi việc nuôi gián đất tiềm ẩn nhiều rủi ro và đây có thể là vật trung gian truyền bệnh qua đường tiêu hóa như dịch tả, tiêu chảy... cho người.
Trước đó, tại huyện Gia Bình và Lương Tài (Bắc Ninh) xuất hiện một số “trang trại” nhân nuôi gián đất từ nguồn trứng gián nhập từ Trung Quốc, có người Trung Quốc đến hướng dẫn kỹ thuật nuôi và cam kết sẽ... thu mua hết gián khô thành phẩm.
Sau khi nhận được thông tin, Sở NN&PTNT Bắc Ninh đã yêu cầu các hộ nuôi gián đất tạm dừng nhân giống tiếp, đồng thời có văn bản gửi Bộ NN&PTNT xin ý kiến xử lý.
Theo ông Nguyễn Văn Hồng - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh, gián đất không có trong danh sách vật nuôi được nhập khẩu vào VN, qua xem thực tế thấy loài gián này không có cánh, to gấp đôi gián thông thường và có khả năng lây truyền các bệnh đường tiêu hóa sang người do đặc tính ăn tạp, giống loại gián thông thường.
Nếu hợp đồng thu mua bị đổ bể, gián không được nuôi tiếp mà thả ra môi trường sẽ gây tác hại rất lớn. Cũng theo ông Hồng, việc nhập khẩu... trứng gián về VN trót lọt cũng chứng tỏ khâu kiểm soát hải quan lỏng lẻo.
Có thể bạn quan tâm

Đáng chú ý nhất là gạo Việt Nam XK sang thị trường Philippines tăng trưởng đột biến trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể, Philippines nhập khẩu 687,150 tấn gạo từ Việt Nam với tổng giá trị 309,982 USD, tăng 134,1% về khối lượng và tăng 135,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Đây là tàu cá đầu tiên nằm trong dự án “Nâng cao thu nhập cho ngư dân và phát triển ngành khai thác cá ngừ VN bền vững” của Công ty Yanmar (Nhật Bản). Ông Yukio Kikuchi, giám đốc dự án tại VN của Công ty Yanmar, cho biết tàu này có công suất 350 mã lực, với vốn đầu tư hơn 6 tỉ đồng đã bao gồm ngư cụ, các thiết kế và công nghệ khai thác, bảo quản cá ngừ của Nhật Bản.

Đây là năm thứ 3 sản lượng cà phê của vùng Tây Nguyên liên tiếp giảm mạnh, cụ thể: Niên vụ 2012- 2013 giảm 10-15%; niên vụ 2013-2014 tiếp tục giảm 15% và niên vụ 2014- 2015 sẽ giảm nữa.

Trái xoài có hình thon dài vì một trong những giống xoài gốc để tạo ra nó là giống Irwin - loại xoài có trái dài màu đỏ. Giống xoài gốc còn lại thuộc giống xoài Kensington Pride, loại được giới trồng xoài ở Australia ưa chuộng vì quả to và hương vị đậm đà.

Từ đầu năm đến nay, các hộ nuôi được 3 lứa tằm , thu được trên 1,7 tấn kén, giá bán 120.000 nghìn đồng/kg, thu được trên 200 triệu đồng.