Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cái khó của những hộ nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch ở huyện Trần Đề

Cái khó của những hộ nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch ở huyện Trần Đề
Ngày đăng: 07/09/2015

Cái khó của những hộ nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch ở huyện Trần Đề

Trong tuần cuối tháng 8/2015, diện tích tôm chết tăng nhiều, nâng tổng số thiệt hại toàn tỉnh lên 9.600 ha, chiếm 23,7% diện tích thả giống, trong đó huyện Trần Đề bị thiệt hại hơn 744 ha. Hiện khó khăn chung của bà con không chỉ do bùng phát dịch bệnh trên tôm trong mùa mưa, mà còn vì giá tôm nguyên liệu đang giảm thấp so cùng kỳ năm 2014.

Ông Đỗ Thanh Hải ở xã Tài Văn có 5 công nuôi tôm sú được hơn 3 tháng tuổi, đạt kích cỡ 35 – 40 con/kg, ông cho biết tôm sú cỡ này bán ra chỉ khoảng 125.000 đ/kg, tôm thẻ cỡ 100 con/kg còn dưới 90.000 đ/kg, với giá này thì chỉ có huề hoặc lỗ vốn, theo ông Hải: “Thức ăn thì không nghe tụt giá còn Tôm thì không lúc nào nghe lên giá, giá bây giờ thấp quá, nông dân chỉ biết chịu thôi chứ biết nói gì đây, tới đâu thì tính tới đó”.

Bên cạnh nỗi lo chung về dịch bệnh và giá cả, những hộ dân trong vùng ngọt còn gặp nhiều trở ngại hơn khi đào ao nuôi tôm, vì không thuộc vùng quy hoạch nên các điều kiện về nguồn điện và nguồn nước không đảm bảo để nuôi tôm.

Như ở xã Tài Văn có hơn 11ha nuôi tôm, do việc lấy nước mặn từ kênh lớn vào nuôi tôm khó tránh việc mầm bệnh lây lan vào ao, nên hầu hết bà con ở đây đều trữ nước lại sau mỗi vụ nuôi, nhưng việc trữ nước cục bộ trong thời gian dài sẽ làm tăng chi phí để xử lý, đồng nghĩa với việc tăng chi phí đầu vào của bà con, anh Thạch Đức Long, trưởng Ban nhân dân ấp Tài Công cho biết: “Theo quan sát của địa phương, trước đây điện không đủ, nhiều hộ nuôi tôm phải sử dụng máy phát điện nên chi phí rất cao.

Sau khi có điện kéo đến nơi thì nhiều hộ chạy quạt một lúc gây ảnh hưởng đến điện sinh hoạt. Nguồn nước ở đây lấy chủ yếu từ kênh Dù Tho, Mỹ Thanh. Đa số hộ nuôi ở đây chưa tập trung xử lý ao lắng. Do ở đây không nằm trong vùng quy hoạch, địa phương khuyến cáo bà con nuôi tôm nên xử lý ao lắng để tránh bị thiệt hại.

Nhiệm kỳ rồi có chủ trương nạo vét kinh mương để nuôi tôm. Ở đây bà con làm ruộng nhiều 414 ha, diện tích nuôi tôm ít, khuyến cáo bà con không nên lấy nước ruộng xổ ra vì có chứa thuốc trừ sâu, thuốc diệt ốc… đồng thời cũng không xổ nước ao ra kênh chung, tránh gây nhiễm mặn cho trồng lúa”.

Điện chạy quạt nước chưa đáp ứng được nhu cầu nuôi tôm tại các vùng nuôi ngoài quy hoạch

Hiện tại biện pháp quản lý nguồn nước giúp bà con các vùng nuôi tôm ngoài quy hoạch hạn chế được lây nhiễm mầm bệnh từ nơi khác, tuy nhiên ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con các khu vực này không nên tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm, nhất là khi dịch bệnh trên tôm chưa có dấu hiệu dừng lại, ông Trần Hoàng Dũng, trưởng phòng NN& PTNT huyện Trần Đề cho biết: “Đối với huyện Trần đề diện tích nuôi tôm ngoài quy hoạch không nhiều, đây là những diện tích có nuôi tôm nước lợ trước đây.

Ngành khuyến cáo bà con thận trọng trong diện tích này vì chưa đảm bảo được điều kiện cơ bản cho nuôi tôm. Tuy nhiên hằng năm, chúng tôi có khuyến cáo về lịch thời vụ, tập huấn tuyên truyền một số biện pháp kỹ thuật cơ bản để xử lý đối với điều kiện ao nuôi của bà con. Khuyến cáo bà con không nên mở ra ngoài vùng quy hoạch vì các điều kiện cho nuôi tôm hiện không đảm bảo, rất dễ bị thiệt hại”.

Về lâu dài, việc nuôi tôm trong vùng nước ngọt sẽ tác động lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, đặc biệt gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh, tác động không tốt đến tình hình nuôi và phát triển thủy sản.

Do đó ngành nông nghiệp huyện Trần Đề cũng đặc biệt lưu ý nông dân cần thận trọng khi lựa chọn mô hình sản xuất, để thu được lợi nhuận cao nhất trên diện tích đất của mình bằng mô hình phù hợp nhất.


Có thể bạn quan tâm

Càng Chậm Ứng Dụng Cây Trồng Biến Đổi Gen, Nông Dân Càng Thiệt Càng Chậm Ứng Dụng Cây Trồng Biến Đổi Gen, Nông Dân Càng Thiệt

Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị công bố về Triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gen (BĐG) năm 2012 vừa được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

12/03/2013
Gần 68% Tôm Giống Không Qua Kiểm Dịch Gần 68% Tôm Giống Không Qua Kiểm Dịch

Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT) tỉnh Trà Vinh cho biết tính đến nay các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành có hơn 9.500 hộ thả nuôi 838 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên diện tích 10.123 ha. Tuy nhiên ngành thủy sản chỉ mới kiểm dịch được 269 triệu con, chiếm 32% số lượng tôm thả nuôi.

13/03/2013
Siêu Giống Cá Rô Phi Giúp Nông Dân Philippines Siêu Giống Cá Rô Phi Giúp Nông Dân Philippines

Một dự án để xác định "siêu chủng" cá rô phi ở Philippines sẽ giúp tăng mức sống của nông dân nuôi cá và người tiêu dùng nghèo, tạo cơ hội việc làm mới và cung cấp an ninh lương thực trên toàn quốc

15/03/2013
Đề Xuất Tăng Thời Hạn Cho Vay Vốn Nuôi Cá Tra Đề Xuất Tăng Thời Hạn Cho Vay Vốn Nuôi Cá Tra

“Xem xét điều chỉnh lại thời hạn vay nuôi cá tra theo chu kỳ nuôi cá từ 8 - 12 tháng” là đề xuất của Bộ NN&PTNT với NHNN nhằm cơ cấu lại nợ, tăng hạn mức cho vay đối với các hộ, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá tra.

16/03/2013
Trung Tâm Giống Thủy Sản Hà Tĩnh Sản Xuất Trên 10 Triệu Con Cá Giống Trung Tâm Giống Thủy Sản Hà Tĩnh Sản Xuất Trên 10 Triệu Con Cá Giống

Là đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng giống cá nước ngọt trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh, từ cuối năm 2012, Trung tâm Giống thủy sản Hà Tĩnh đã tập trung bổ sung tăng đàn, chăm sóc, nuôi vỗ tốt 3,6 tấn cá giống bố mẹ để chuẩn bị cho vụ sản xuất cá giống năm 2013.

16/03/2013