Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cái khó của những hộ nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch ở huyện Trần Đề

Cái khó của những hộ nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch ở huyện Trần Đề
Ngày đăng: 07/09/2015

Cái khó của những hộ nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch ở huyện Trần Đề

Trong tuần cuối tháng 8/2015, diện tích tôm chết tăng nhiều, nâng tổng số thiệt hại toàn tỉnh lên 9.600 ha, chiếm 23,7% diện tích thả giống, trong đó huyện Trần Đề bị thiệt hại hơn 744 ha. Hiện khó khăn chung của bà con không chỉ do bùng phát dịch bệnh trên tôm trong mùa mưa, mà còn vì giá tôm nguyên liệu đang giảm thấp so cùng kỳ năm 2014.

Ông Đỗ Thanh Hải ở xã Tài Văn có 5 công nuôi tôm sú được hơn 3 tháng tuổi, đạt kích cỡ 35 – 40 con/kg, ông cho biết tôm sú cỡ này bán ra chỉ khoảng 125.000 đ/kg, tôm thẻ cỡ 100 con/kg còn dưới 90.000 đ/kg, với giá này thì chỉ có huề hoặc lỗ vốn, theo ông Hải: “Thức ăn thì không nghe tụt giá còn Tôm thì không lúc nào nghe lên giá, giá bây giờ thấp quá, nông dân chỉ biết chịu thôi chứ biết nói gì đây, tới đâu thì tính tới đó”.

Bên cạnh nỗi lo chung về dịch bệnh và giá cả, những hộ dân trong vùng ngọt còn gặp nhiều trở ngại hơn khi đào ao nuôi tôm, vì không thuộc vùng quy hoạch nên các điều kiện về nguồn điện và nguồn nước không đảm bảo để nuôi tôm.

Như ở xã Tài Văn có hơn 11ha nuôi tôm, do việc lấy nước mặn từ kênh lớn vào nuôi tôm khó tránh việc mầm bệnh lây lan vào ao, nên hầu hết bà con ở đây đều trữ nước lại sau mỗi vụ nuôi, nhưng việc trữ nước cục bộ trong thời gian dài sẽ làm tăng chi phí để xử lý, đồng nghĩa với việc tăng chi phí đầu vào của bà con, anh Thạch Đức Long, trưởng Ban nhân dân ấp Tài Công cho biết: “Theo quan sát của địa phương, trước đây điện không đủ, nhiều hộ nuôi tôm phải sử dụng máy phát điện nên chi phí rất cao.

Sau khi có điện kéo đến nơi thì nhiều hộ chạy quạt một lúc gây ảnh hưởng đến điện sinh hoạt. Nguồn nước ở đây lấy chủ yếu từ kênh Dù Tho, Mỹ Thanh. Đa số hộ nuôi ở đây chưa tập trung xử lý ao lắng. Do ở đây không nằm trong vùng quy hoạch, địa phương khuyến cáo bà con nuôi tôm nên xử lý ao lắng để tránh bị thiệt hại.

Nhiệm kỳ rồi có chủ trương nạo vét kinh mương để nuôi tôm. Ở đây bà con làm ruộng nhiều 414 ha, diện tích nuôi tôm ít, khuyến cáo bà con không nên lấy nước ruộng xổ ra vì có chứa thuốc trừ sâu, thuốc diệt ốc… đồng thời cũng không xổ nước ao ra kênh chung, tránh gây nhiễm mặn cho trồng lúa”.

Điện chạy quạt nước chưa đáp ứng được nhu cầu nuôi tôm tại các vùng nuôi ngoài quy hoạch

Hiện tại biện pháp quản lý nguồn nước giúp bà con các vùng nuôi tôm ngoài quy hoạch hạn chế được lây nhiễm mầm bệnh từ nơi khác, tuy nhiên ngành chức năng cũng khuyến cáo bà con các khu vực này không nên tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm, nhất là khi dịch bệnh trên tôm chưa có dấu hiệu dừng lại, ông Trần Hoàng Dũng, trưởng phòng NN& PTNT huyện Trần Đề cho biết: “Đối với huyện Trần đề diện tích nuôi tôm ngoài quy hoạch không nhiều, đây là những diện tích có nuôi tôm nước lợ trước đây.

Ngành khuyến cáo bà con thận trọng trong diện tích này vì chưa đảm bảo được điều kiện cơ bản cho nuôi tôm. Tuy nhiên hằng năm, chúng tôi có khuyến cáo về lịch thời vụ, tập huấn tuyên truyền một số biện pháp kỹ thuật cơ bản để xử lý đối với điều kiện ao nuôi của bà con. Khuyến cáo bà con không nên mở ra ngoài vùng quy hoạch vì các điều kiện cho nuôi tôm hiện không đảm bảo, rất dễ bị thiệt hại”.

Về lâu dài, việc nuôi tôm trong vùng nước ngọt sẽ tác động lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, đặc biệt gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh, tác động không tốt đến tình hình nuôi và phát triển thủy sản.

Do đó ngành nông nghiệp huyện Trần Đề cũng đặc biệt lưu ý nông dân cần thận trọng khi lựa chọn mô hình sản xuất, để thu được lợi nhuận cao nhất trên diện tích đất của mình bằng mô hình phù hợp nhất.


Có thể bạn quan tâm

Tình trạng trộm cắp xoài gia tăng Tình trạng trộm cắp xoài gia tăng

Các hộ nhà vườn 3 xã cù lao Giêng (Chợ Mới - An Giang) phản ánh: Tình trạng trộm cắp xoài ngày một tăng, gây tâm lý bất an cho bà con nông dân. Các vụ trộm thường xảy ra khi vào vụ thu hoạch, do xoài Đài Loan giá cao, dễ bán, dễ cất giấu. Đồng thời, do các chủ vườn không có người trông giữ vườn nên nhiều vụ mất xoài đã xảy ra.

10/08/2015
Nhà vườn cù lao đốn nhãn... trồng nhãn Nhà vườn cù lao đốn nhãn... trồng nhãn

Trước tình hình sâu bệnh và thực hiện chủ trương chuyển đổi giống cây trồng nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế vườn. Hiện nay, nhiều nhà vườn ở 4 xã đầu cù lao Minh (Long Hồ - Vĩnh Long) đốn bỏ nhãn da bò trồng nhãn Ido, nhãn xuồng cơm vàng.

10/08/2015
Nhãn lồng Hưng Yên và Hà Nội chuẩn bị đi Mỹ Nhãn lồng Hưng Yên và Hà Nội chuẩn bị đi Mỹ

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sau xuất khẩu thành công vải thiều đi Mỹ, nhãn lồng của Hưng Yên và Hà Nội cũng sẽ được xuất khẩu vào thị trường nổi tiếng khó tính này.

10/08/2015
Dưa hấu bén duyên ở Vinh Lộc (Thừa Thiên Huế) Dưa hấu bén duyên ở Vinh Lộc (Thừa Thiên Huế)

Không chỉ được tiếng là xứ nuôi trồng thủy sản, gần đây nhờ chuyển đổi cây trồng, cây dưa hấu trở thành giống cây chiến lược, giúp người dân 5 xã thuộc vùng khu 3, huyện Phú Lộc (hay còn gọi là Vinh Lộc, Thừa Thiên Huế), phát triển sản xuất và biến nông phẩm này thành hàng hóa.

10/08/2015
Giá dâu tây Đà Lạt tăng cao Giá dâu tây Đà Lạt tăng cao

Hiện, giá các loại dâu tây Đà Lạt tăng cao gấp 2-3 lần so với vài tháng trước, với mức giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại. Cũng cùng loại dâu tây này, vài tháng trước người dân chỉ bán với giá 35.000 - 50.000 đồng/kg. Ngoài các loại dâu tây trồng theo phương pháp thông thường; dâu tây trồng trong nhà kính, áp dụng công nghệ sạch cũng đang tăng, được các chủ vườn, trang trại bán với mức giá từ 220.000 - 300.000 đồng/kg.

10/08/2015