Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá tra, basa

Cách Ương Cá Tra Bột Nhân Tạo

Cách Ương Cá Tra Bột Nhân Tạo
Ngày đăng: 14/12/2011

Cải tạo ao: Là công việc rất quan trọng, quyết định tỷ lệ sống và sự thành công thất bại trong việc ương nuôi. Nên chọn ao có diện tích 1000 - 2000m vuông và chủ động cung cấp - tháo cạn khi cần thiết, đồng thời ao cần có bờ bao chắc chắn không có cây tạp cỏ dại mọc quanh ao.

Ao ương nuôi phải được cải tạo tốt theo tuần tự những bước sau:

Bơm cạn nước vét bùn nền đáy ao, bón phân khử phèn, cấp thoát nước vài lần để rửa trôi phèn - độc tố tiềm tàng trong ao. Sau đó cấp lại nguồn nước sạch vào ao qua hệ thống cống có ngăn lưới ở miệng cống, đồng thời kết hợp dùng thuốc diệt cá tạp - cá dữ triệt nhằm hạn chế và đảm bảo tỷ lệ sống cho cá bột..

Tiến hành gây màu nguồn nước ao nuôi bằng phân chuồng ủ thật hoại hay phân vô cơ, kiểm tra lại ao hồ thật cẩn thận, kế đến dùng lưới để ngăn một phần diện tích góc ao và thả giống trong phạm vi có ngăn lưới, nhất là ương cá tra bột ở giai đoạn đầu thả giống. Nước ao tốt là màu vỏ đậu xanh, xanh nhạt.

Ương nuôi cá tra bột từ 1-15 ngày tuổi, xin lưu ý:

Khi ương nuôi cá tra bột do sinh sản nhân tạo nên phải chọn mua cá bột từ những trại sản xuất cá giống có uy tín, với chất lượng cá bố mẹ tốt để nâng cao hiệu quả của quá trình nuôi. Bản thân cá tra bột rất háu ăn, lại có khả năng sát hại lẫn nhau rất lớn là do cấu trúc răng, miệng cá hơi hướng xuống về trước và khi cá cắn vào con mồi thì giữ chặc không nhả ra, do đó cần tính toán cự ly, thời gian vận chuyển để hạn chế hao hụt.

Mật độ ương nuôi cá tra bột 500-1000 con/m vuông và ao ương cần bố trị sục khí để gia tăng hàml ượng oxy hòa tan trong nước và kích thích khả năng bắt mồi hạn chế tình trạng sát hại lẫn nhau.

Dùng lòng đỏ trứng (gà, vịt) luộc chín trộn với hỗn hợp bột đậu nành, bột bắp, cám thực phẩm và sữa bột (theo tỷ lệ 1: 3: 1) đem nấu chín và pha loãng với nước sạch tưới vào ao ương. Lúc dịch cúm không nền dùng trứng gà, vịt.

Nên phối hợp dùng dầu gan mực (chuyên dùng trong nuôi tôm sú) trộn vào lượng thức ăn cho cá, dầu gan mực có mùi tanh đặc trưng, sẽ kích thích cá bắt mồi mạnh và giàu hàm lượng vitamin A, rất tốt cho giai đoạn phát triển của cá bột.

Lượng thức ăn bình quân là 0,5-0,8kg thức ăn cho 100m vuông/ ngày. Cần nhớ cho cá ăn vừa đủ và 5-7 lần/ngày, tập trung cho cá ăn vào sáng sớm hay chiều mát. Ngoài ra có thể gây nuôi monia (trứng nước) trong ao ương để tạo nguồn thức ăn bằng cách bón bột đậu nành trực tiếp xuống ao (4-6kg/1000 m vuông) trước khi tiến hành thả giống.

Từ ngày thứ 15 trở đi, các bước ương tiếp theo như sau:

Có thể trộn thêm bột cá hay một ít cá tạp xay nhuyễn (5-15%), đồg thời nên duy trì hàm lượng dầu gan cá (1-3%) trong khẩu phần thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của cá.

Kết hợp thay nguồn nước sạch đã được lắng lọc kỹ cho ao và tháo lưới thả cá rộng ra ao ương. Khi cá ương được hơn 20 ngày, có thể thay thế sữa bột bằng các nguồn thức ăn như sau: 70% hỗn hợp cá tạp, bột cá (kể cả ốc bươu vàng) và 30% hỗn hợp cám thực phẩm nấu chín, để tạo độ kết dính. Mặt khác nên chủ động trộn thêm kháng sinh vào khẩu phần thức ăn theo tỷ lệ 1-3% (theo định kỳ 1-3 lần/ tuần), trong suốt thời gian ương để phòng ngừa bệnh cho cá tra con.

Hàng ngày thay nguồn nước sách đã được lắng lọc cẩn thận để tạo môi trường sống của cá luôn sạch không bị nhiễm bẩn.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Tra, Basa Sạch Trong Bè Nuôi Cá Tra, Basa Sạch Trong Bè

ĐBSCL có hơn một nửa số tỉnh nuôi cá tra, basa bè. Kinh nghiệm nuôi cá bè của nông dân đã trở thành một nghề hoàn chỉnh và vững chắc. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra, basa nuôi theo phương pháp sạch đang ngày càng được thị trường ưa chuộng và cần được nông dân áp dụng.

14/12/2011
Bảo Vệ Sức Khỏe Cá Tra Nuôi Trong Mùa Mưa Bảo Vệ Sức Khỏe Cá Tra Nuôi Trong Mùa Mưa

Trong thời gian gần đây, hầu như tất cả các vùng nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đều đã xuất hiện những loại bệnh phổ biến như xuất huyết, bệnh gan-thận mủ, bệnh gạo, trắng mang, trắng gan đã gây tổn thất rất lớn cho nghề nuôi. Có những vùng nuôi tỷ lệ cá tra nhiễm bệnh gần như tới 100%. Nguyên nhân cá nhiễm bệnh thì có nhiều như do cá bị nhiễm khuẩn hoặc bị các loài ký sinh trùng giáp xác ký sinh và nấm gây hại; do chế độ dinh dưỡng cho cá không cân đối…. khi gặp chất lượng nước ao không tốt hoặc vùng nuôi bị ô nhiễm sẽ thuận lợi gây bệnh và lây lan thành dịch bệnh, đặc biệt là chất lượng cá tra giống đã và đang có xu hướng giảm rất nhiều so với trước đây do thoái hóa.

13/12/2011
Quy Trình Sử Dụng Thuốc Trong Nuôi Cá Tra Ba Sa Quy Trình Sử Dụng Thuốc Trong Nuôi Cá Tra Ba Sa

Có không ít người nuôi gặp nhiều khó khăn trong việc chọn lựa sản phẩm cũng như quy trình sử dụng. Điều đáng nói là chất lượng thuốc, nó gây không ít thiệt hại cho người nuôi cũng như môi trường chăn nuôi. Để giúp bà con chăn nuôi đạt được hiệu quả cao trong việc sử dụng thuốc để phòng và trị bệnh cá, chúng tôi cung cấp cho bà con quy trình sử dụng thuốc trong chăn nuôi cá tra như sau

11/07/2012
Phần 2 - Kỹ Thuật Nuôi Cá Tra Và Cá Basa Trong Bè Phần 2 - Kỹ Thuật Nuôi Cá Tra Và Cá Basa Trong Bè

Bè nuôi cá ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thường được kết hợp vừa là bè cá vừa là nhà ở. Dựa vào thời gian sử dụng mà chia ra 2 nhóm bè: bè kiên cố và bè tạm thời. Nhóm bè tạm thời thường nhỏ và được đóng bằng tre hoặc loại gỗ chịu nước kém.

28/12/2010
Cách Làm Trắng Thịt Cá Tra Cách Làm Trắng Thịt Cá Tra

Một nghiên cứu mới của trại giống Minh An, tỉnh Vĩnh Long, vừa đưa ra những biện pháp kỹ thuật để làm thịt cá tra từ vàng chuyển thành trắng.

05/01/2012