Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cách Trừ Ốc Sên Có Hiệu Quả Và Chế Biến Món Ăn Từ Ốc Sên

Cách Trừ Ốc Sên Có Hiệu Quả Và Chế Biến Món Ăn Từ Ốc Sên
Ngày đăng: 11/07/2012

Có nhiều biện pháp diệt trừ ốc sên, tuỳ vào điều kiện thích hợp của địa phương bà con có thể lựa chọn một số cách sau:

Biện pháp thủ công: Áp dụng khi mật độ ốc sên thưa, diện tích bị hại ít. Chặt cành dâm bụt có nhiều lá xanh, để cho héo (lá râm bụt là loại lá ốc sên rất thích ăn), đem bỏ từng đống trong vườn lúc chiều mát, mật độ: 1-2 đống/100m2 vườn. Tối đến ốc sên kéo đến ăn lá dâm bụt, sáng sớm hôm sau thu gom, tiêu huỷ dễ dàng.

Lấy một cái hũ bằng sành, dùng mật ong mới loại tốt còn mùi thơm tẩm chổi lông hay vải bằng sợi, quết mật ong vào bên trong hũ. Chờ xẩm tối đem để hũ ngoài vườn. Vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn dụ ốc sên chui vào hũ rất nhiều, sáng hôm sau ta chỉ việc tiêu huỷ chúng.

Biện pháp sinh học, canh tác: Nuôi và bảo vệ cóc trong vườn, chúng sẽ ăn hết trứng khi ốc sên đẻ ra, sẽ hạn chế đáng kể số lượng ốc sên gây hại.

Nếu là vườn cây ăn trái, ta có thể nuôi vịt bán chăn thả trong vườn, vịt sẽ ăn hết trứng và ốc sên con có trong vườn.

Thường xuyên vệ sinh vườn tược, tỉa bỏ những cành la, cành vóng, cành bị sâu bệnh, trừ cỏ dại thường xuyên làm mất nơi cư trú của ốc sên.

Biện pháp hoá học: Khi mật độ ốc sên cao, gây thành dịch, tác hại lớn, ta có thể dùng thuốc Deadline Bullet 4%, trong thành phần của thuốc có chất dẫn dụ thu hút ốc sên đến ăn và tiêu diệt tại chỗ. Đây là thuốc đặc trị ốc sên. Liều dùng rải thành đống 1-2kg/ha. Nếu mật độ ốc cao>5con/m2, có thể dùng đến 5-8kg thuốc/ha. Nên rải ở những nơi ốc thường tập trung nhiều (nơi ẩm ướt, rậm rạp nhiều lá xanh) hoặc kết hợp dùng mồi là lá dâm bụt xanh tươi chất đống để thu hút ốc đồng thời rải thuốc, ốc sẽ kéo đến ăn nhiều và bị trúng độc.

Ốc sên là loại thực phẩm sạch, giàu đạm (tỷ lệ protit 23-25% cao hơn thịt bò tươi) có thể chế biến làm thức ăn cho người hoặc thức ăn chăn nuôi. Cách làm như sau, chọn những con ốc sên lớn đường kính thân>2,0cm, luộc chín khêu lấy thịt, bỏ phần ruột ướp với dấm chua và chút muối khoảng 5-10phút, bóp kỹ rửa hết nhớt bằng nước nóng, băm nhỏ cho gia súc gia cầm ăn. Dùng cho người, thái miếng vừa phải ướp cari hay kẹo đắng cho thẫm màu đem xào sả ớt hay nấu với chuối xanh+đậu hũ+thịt lợn ba chỉ+lá lốt+lá tía tô+ớt+tiêu bắc vừa đủ, ăn nóng rất ngon và bổ.


Có thể bạn quan tâm

Mỹ Cho Phép Nhập Khẩu Vải Và Nhãn Tươi Từ Việt Nam Mỹ Cho Phép Nhập Khẩu Vải Và Nhãn Tươi Từ Việt Nam

Theo quyết định được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố vào cuối tuần trước, vải và nhãn tươi của Việt Nam sẽ được phép xuất khẩu vào Mỹ nếu đáp ứng được 1 số tiêu chuẩn về vệ sinh-an toàn thực phẩm.

10/09/2014
Sóc Trăng Tích Cực Phòng Chống Bệnh Chổi Rồng Tái Bùng Phát Trên Nhãn Sóc Trăng Tích Cực Phòng Chống Bệnh Chổi Rồng Tái Bùng Phát Trên Nhãn

Bệnh chổi rồng - hay còn gọi là chùn đọt, đầu lân - gây hại chủ yếu trên cây nhãn, bắt đầu xuất hiện ở Sóc Trăng từ năm 2007, nhưng đến năm 2011 bùng phát thành dịch gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất, nhiều nhất ở các huyện Kế Sách, Long Phú…

10/09/2014
Hậu Giang Lao Đao Với Bệnh Vàng Lá Gân Xanh Hậu Giang Lao Đao Với Bệnh Vàng Lá Gân Xanh

Kể từ khi bệnh vàng lá gân xanh xuất hiện đến nay, những vườn cam sành bạt ngàn nằm ven các con lộ nông thôn chạy qua địa bàn các xã, thị trấn của huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy ngày nào đã nhanh chóng thay màu lá mới, khi màu xanh tươi tốt dần biến mất và để lại một màu vàng nhạt nhẽo ngoài mong đợi.

10/09/2014
Chợ Gia Cầm Hà Vỹ Rốt Ráo Phòng Dịch Chợ Gia Cầm Hà Vỹ Rốt Ráo Phòng Dịch

Từ sáng sớm tới chiều muộn, chợ Hà Vỹ không lúc nào ngớt người ra vào. Người mua kẻ bán mặc cả, gia cầm kêu inh ỏi. Vợ anh Thường, chủ ki ốt B3 cho biết, đều như vắt chanh, ngày hai lượt chiếc loa truyền thanh chợ Hà Vỹ oang oang bản tin cảnh báo dịch cúm H5N6.

10/09/2014
Xuất Khẩu Trứng Chim Cút Đóng Lon Xuất Khẩu Trứng Chim Cút Đóng Lon

Ông Trần Nguyễn Hồ, chủ trang trại nuôi chim cút Nguyễn Hồ, ở xã Long An (Châu Thành, Tiền Giang) cho biết: Từ đầu năm 2014 đến nay, Cty CP Rau quả Tiền Giang đã thu mua hơn 12 triệu trứng cút của trang trại để chế biến trứng cút đóng lon XK sang Nhật Bản.

10/09/2014