Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cách Ném Mạ Khi Gieo Mạ Ném

Cách Ném Mạ Khi Gieo Mạ Ném
Ngày đăng: 12/07/2012

Khi cấy, gốc và rễ mạ bị dúi sâu 3-5 cm trong bùn đất do vậy cây lúa lâu hồi xanh, đẻ nhánh muộn và hay bị bệnh nghẹt rễ làm giảm năng suất, tăng chi phí phân bón, kéo dài thời gian sinh trưởng. Ném mạ trong phương pháp gieo mạ ném bằng khay nhựa khắc phục được những nhược điểm này.

Xin giới thiệu cách ném mạ đúng kỹ thuật, đồng đều.

Ruộng lúa sử dụng phương pháp mạ ném phải là ruộng đất cát pha, đất phù sa, đất thịt (thịt nhẹ, thịt trung bình, thịt nặng). Loại đất cát sau khi làm đất 5-10 phút đã bị lắng tạo lớp cát rắn trên bề mặt ruộng nên không áp dụng phương pháp mạ ném được.

Bón lót phân hữu cơ, phân vô cơ sâu, liều lượng theo qui trình kỹ thuật riêng cho từng giống lúa trước khi làm đất. Làm đất kỹ vùi phân, san phẳng bề mặt ruộng cấy, để lớp nước ngập 3-5 cm trên bề mặt ruộng. Ném loạt trước khoảng 70% số khay (17-20 khay/sào) trên toàn bộ diện tích ruộng. Ném vá bổ sung đợt sau 30% số khay (8-10 khay/sào) còn lại, chú ý những chỗ ném mạ mật độ thưa trong lúc ném đợt trước.

Cách ném cụ thể như sau, một tay (thường tay trái) cầm khay mạ, tay kia (tay phải) nhúm lấy đầu của 3-5 bầu, kéo rời gốc mạ ra khỏi khay đồng thời ném xoè tay lên cao 3-4 m với một góc 60-800 so với phương nằm ngang của mặt ruộng. Dưới tác dụng của trọng lực bầu mạ sẽ cắm xuống mặt ruộng với độ sâu 1-2 cm.

Tạo băng chăm sóc: Sau khi ném xong mạ, tiến hành chăng dây tạo băng chăm sóc, khoảng cách giữa hai băng 1,5-1,8m, nhổ những cây mạ nằm giữa băng ném sang bên cạnh tạo một băng rộng 30-35cm, tiện lợi cho việc đi lại bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật sau này. Ném mạ bằng cách này cây có thể bị nghiêng, ngả nhưng sẽ nhanh chóng đứng thẳng sau khi ném 3-5 ngày và đẻ nhánh sớm hơn cấy dúi 7-12 ngày.

Vụ xuân năm nay có rét đậm, rét hại kéo dài trên 1 tháng, cây mạ bị ốm yếu, rễ thâm đen hoặc vàng. Nếu thời tiết thuận lợi, nhiệt độ trong ngày thấp nhất > 150C, cần bỏ nilon che mạ đồng thời phun một trong các loại phân bón lá kích thích ra rễ, đẻ nhánh, tăng khả năng chịu rét như: Chất tăng trưởng vườn sinh thái; K-Humate; A-H502/503; K-H701/702; N-H601/602. Sau 5-7 ngày, nhổ thăm thấy gốc mạ nhú rễ mới màu trắng mới được đem cấy hoặc ném.


Có thể bạn quan tâm

Đến Lượt Cá Bị Phát Hiện 'Dính' Chất Cấm Đến Lượt Cá Bị Phát Hiện 'Dính' Chất Cấm

Chi cục Quản lý chất lượng và nguồn lợi thủy sản TP HCM vừa tìm thấy chất cấm Trifluralin trong một loại cá nước ngọt, bán tại chợ đầu mối Bình Điền. Điều này cho thấy, chất cấm vẫn có thể tồn tại trong thủy sản.

17/04/2012
Trà Vinh: Nuôi Tôm Trái Vụ Ăn... Trái Đắng! Trà Vinh: Nuôi Tôm Trái Vụ Ăn... Trái Đắng!

Dọc con đường từ TX Trà Vinh đi huyện Duyên Hải, rải rác trong các ao tôm cạn queo đang xử lý đáy chờ chính vụ là những ao tôm ngập nước nhưng quạt guồng lặng im tang tóc. Anh Hải, đại lý phân phối trùn quế Tài Lộc tại Trà Vinh, người hướng dẫn chúng tôi đi thăm vùng nuôi tôm Duyên Hải giải thích: Cứ thấy ao nước mà guồng im là biết tôm vừa chết.

13/07/2012
Cà Chua Sạch... Automatic Cà Chua Sạch... Automatic

Không ai có thể ngờ, anh nông dân chân chất có cái tên rất hoa mỹ Nguyễn Văn Đẹp đã từng kinh qua nghề "gõ đầu trẻ", sau đó chuyên kinh doanh phụ tùng xe gắn máy. Anh chỉ mới "biến thành" nông dân hơn… 2 năm nay nhưng những "bô lão" nông dân hàng đầu tại vùng đất này cũng phải thán phục kỹ thuật trồng cà chua trong nhà lưới kỹ thuật cao của anh. Nhiều người nói, Đẹp mới vào nghề nông mà chẳng hiểu sao lại rất am hiểu về đất, độ ẩm, nhiệt độ, giống má…, cứ y như là nhà khoa học vậy!

14/07/2012
Lãi Lớn Từ Bò Sữa Lãi Lớn Từ Bò Sữa

Anh Phạm Văn Vũ (SN 1968), ngụ tại ấp Xóm Trại, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi (TP.HCM) là một trong những ND đầu tiên nuôi bò sữa và làm giàu từ vật nuôi này.

20/04/2012
Thiệt Hại Hơn 500 Tỷ Đồng Do Giá Heo Hơi Giảm Mạnh Thiệt Hại Hơn 500 Tỷ Đồng Do Giá Heo Hơi Giảm Mạnh

Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh Đồng Nai có tổng số đàn heo lớn nhất cả nước với hơn 1,2 triệu con đang nuôi tại 1.261 trang trại, trung bình mỗi ngày có 4.000 con heo được xuất bán. Sau khi có thông tin một số trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại Đồng Nai, người tiêu dùng đã giảm sử dụng thịt heo, giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh, từ 56.000 đồng/kg giảm còn 42.000 đồng/kg, gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi của địa phương. Theo đánh giá của Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, thiệt hại do giá heo giảm trong thời gian qua ước tính hơn 500 tỷ đồng.

20/04/2012