Cách Loại Bỏ Tôm Bột Yếu

Số tôm chết sau khi thả nuôi có thể là cao nếu như đàn tôm giống thả có chất lượng kém. Con giống chất lượng tốt thường không đủ nên người nuôi thường thả nhiều tôm hơn lượng cần thả để trừ hao.
Loại bỏ tôm giống kém chất lượng và chỉ thả những tôm khỏe sẽ giúp cho quá trình quản lý ao và cho ăn tiện hơn và năng suất nuôi tốt hơn.
Quá trình này có thể được thực hiện ở trại giống hay ở ao nuôi:
Cách làm: Ngâm tôm vừa mới phục hồi sau quá trình vận chuyển vào dung dịch từ 100 đến 200ppm formalin trong 1 giờ (100 đến 200 cc formalin trong 1.000 lít nước ao) với mật độ tôm là 500con/l. Bể ngâm tôm phải được sục khí vì formalin sẽ làm giảm oxy trong nước và mật độ tôm trong bể lúc này cao. Sau khi ngâm thì xoáy tròn nước trong bể và chọn những tôm khỏe khác thả nuôi. Tôm chết và tôm yếu sẽ tập trung vào giữa và bị loại ra ngoài, trong khi tôm khỏe vẫn bơi lội.
Nếu muốn tắm cho tôm bằng formalin ở trại giống thì phải thực hiện trước khi vận chuyển ít nhất là một ngày. Cũng phải loại tôm yếu và tôm chết vì chúng có thể là nguồn lây bệnh cho tôm khỏe. Nếu tắm cho tôm bằng formalin tại ao nuôi thì phải đợi tôm phục hồi sau khi vận chuyển.
Mật độ tôm ngâm trong formalin cũng phải dựa trên mật độ tôm định thả vào ao nuôi. Tỷ lệ sống thông thường của đàn tôm giống chất lượng tốt sau khi tắm bằng formalin (200 ppm trong 1 giờ) phải cao hơn 90%. Nếu tỷ lệ sống sau khi tắm formalin thấp thì có thể thả thêm tôm giống trong vòng 2 tuần sau lần thả trước để tránh trường hợp tôm không cùng kích cỡ lúc thu hoạch.
Tắm formalin có ưu điểm là giúp chọn tôm giống khỏe nhất nuôi nhưng giá thành con giống sẽ tăng cao do một số tôm bị loại. Có nhiều bằng chứng cho thấy cách làm này cũng giúp loại được những tôm mang mầm bệnh và giúp giảm bớt rủi do do dịch bệnh trong ao nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Phát triển “nóng” hoạt động chế biến, kinh doanh trong khi diện tích vườn trồng ngày càng giảm, năng suất thấp, khiến ngành điều ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Thấy dịch tai xanh và bệnh lở mồm long móng hay bùng phát nên vợ chồng anh Bảy Chiêm Sơn ở xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) không dám nuôi heo, bò. Đầu tháng 1 dương lịch vừa rồi, anh Bảy mua 1.000 vịt con về thả nuôi thịt mong kiếm thêm nguồn thu nhập. Nuôi được 2 tuần, lo sợ dịch cúm gia cầm gây hại, anh mua vắc xin tiêm phòng cho toàn bộ số vịt ấy.

Ở thủ phủ cây điều Bình Phước thì Thạch Don không phải là người có nhiều đất. Gia đình anh hiện có 11ha đất, trong đó đã có 3ha cao su, vậy mà bình quân mỗi năm vẫn thu hơn 20 tấn điều nhân.

Ông Văn Bá Năm - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, do từ đầu vụ đến nay không có mưa nên mực nước các hồ chứa xuống thấp, sông suối cạn kiệt, hàng trăm héc ta lúa đông xuân trên địa bàn huyện có nguy cơ thiếu nước tưới trong giai đoạn trỗ.

Nằm lọt thỏm giữa thung lũng Ahúch (Tây Giang), nổi bật lên một màu xanh mơn mởn của những ngọn lúa non - cái cây mà người dân nơi đây gọi là “cây no đủ”.