Các tỉnh phía Bắc tăng cường sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa 2015

Các tỉnh Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và Trung du Miền núi phía Bắc (TDMNPB) đã gieo cấy được khoảng 60% diện tích, dự kiến gieo cấy cơ bản xong trước 20/7/2015. Trà mùa cực sớm và sớm gieo cấy cuối tháng 6 đầu tháng 7 đạt gần 230.000 ha.
Theo Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 7/2015, có khả năng xuất hiện khoảng 3 - 4 đợt mưa rào và dông trên diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ, đan xen giữa các đợt mưa là thời kỳ nắng nóng ở Bắc bộ; riêng khu vực Trung bộ, đặc biệt ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ sẽ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm. Ở khu vực Trung bộ có khả năng tiếp tục thiếu hụt mưa do vậy tình trạng khô hạn sẽ vẫn xảy ra nghiêm trọng; có 1 đến 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa vụ Hè Thu, vụ Mùa và vụ Đông 2015 đã đề ra, Cục Trồng trọt đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các các tỉnh, thành phố phía Bắc tập trung chỉ đạo đối với các tỉnh vùng BTB, với những diện tích lúa Hè Thu đã cấy xong, đang giai đoạn đẻ nhánh rộ cần tập trung giữ nước ngập nông mặt ruộng, hướng dẫn nông dân bón thúc sớm bằng phân N.P.K chuyên thúc, làm sạch cỏ dại tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Với diện tích lúa Mùa, khẩn trương chỉ đạo tập trung gieo cấy dứt điểm trong khung thời vụ tốt nhất đã được thống nhất ở địa phương, đảm bảo đủ nước tưới dưỡng cho lúa, khuyến cáo nông dân chăm sóc, bón thúc sớm và bón cân đối N.P.K tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm. Chú ý hệ thống tưới tiêu, đảm bảo thoát nước nhanh, kịp thời khi có ngập úng.
Đối với các tỉnh vùng ĐBSH và TDMNPB, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ làm đất, khuyến cáo nông dân sử dụng các chất tăng cường phân hủy xác hữu cơ để tránh hiện tượng ngộ độc sau cấy, phấn đấu kết thúc gieo cấy vụ mùa xong trước 20/7.
Các địa phương cần tiếp tục chủ động chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả, những chân đất cao, không chủ động nguồn nước sang các loại cây rau màu như: ngô, lạc, đậu tương, cây thức ăn chăn nuôi… ưu tiên chuyển đổi sang những cây có hiệu quả kinh tế cao hơn và có thị trường tiêu thụ ổn định.
Các tỉnh cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành làm thiệt hại cho bà con nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Lợi nhuận thấp do giá giảm mạnh sau nhiều năm dư thừa trên toàn cầu đã khiến nhiều nhà máy đường trên thế giới phải đóng cửa, và xuất hiện trào lưu hợp nhất (M&A) trong ngành đường để vượt qua giai đoạn khó khăn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới sản lượng đường toàn cầu, và hỗ trợ giá hồi phục trở lại.

Nuôi chim yến trong nhà từng được xem là nghề “hái ra vàng” khí giá tổ yến cao ngất ngưởng, hiệu quả đầu tư nuôi yến rất cao. Tuy nhiên, gần đây người nuôi chim yến gặp khó do áp lực cạnh tranh về giá đối với tổ yến nhập khẩu khiến giá tổ yến giảm mạnh, trong khi đó tỷ lệ thành công trong nuôi chim yến rất thấp.

Những mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường này chủ yếu là cá tra, cá basa, tôm, một số sản phẩm hải sản đóng hộp như cá ngừ, cá sacdin, cá thu và một số loại cá khô khác. Mặt hàng cá tra của Việt Nam đã có chỗ đứng và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng trong khu vực.

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, từ năm 2011 đến nay, hàng năm Việt Nam nhập và sử dụng từ 70-100 ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Khối lượng và chủng loại thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng tại nước ta cao gấp nhiều lần nhu cầu sử dụng cho sản xuất nông nghiệp.

Đồng Nai đang xây dựng các đề án nhằm hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, đề án xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng chất lượng cao theo chuẩn quốc tế cho nhiều cây trồng chiếm diện tích lớn trên địa bàn tỉnh, như: điều, cà phê, mía...