Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Các nhà xuất khẩu thủy sản định giá để hỗ trợ người nuôi tôm

Các nhà xuất khẩu thủy sản định giá để hỗ trợ người nuôi tôm
Ngày đăng: 04/11/2015

Khi XK thủy sản không ủng hộ người nuôi, hiệp hội có thể trực tiếp đưa ra giá. Hiệp hội này đang thảo luận với chính phủ về vấn đề này.

Người nuôi tôm Ấn Độ đang gặp khó khăn do sản lượng tôm nuôi tăng mạnh ở các nước khác và nhu cầu thấp do khủng hoảng kinh tế ở các nước tiêu thụ. Ngoại trừ Mỹ, thị trường NK nào cũng muốn hạ giá NK do kinh tế suy giảm.

Tôm là mặt hàng thủy sản XK chính ở Ấn Độ. Giá tôm Ấn Độ liên tục giảm do đồng EUR mất giá; khủng hoảng kinh tế ở Trung Quốc; giá trị đồng yên và rupee sụt giảm; nguồn cung ở các nước Đông Nam Á đã cải thiện so với năm trước.

Các hội viên của SEAI đang tìm cách hạ giá nguyên liệu đầu vào cho người nuôi như con giống, thức ăn và hóa chất sử dụng trong quá trình nuôi. Mức giá hỗ trợ sẽ thay đổi phụ thuộc vào xu hướng của thời điểm mức giá đó được đưa ra.

Trong năm tài chính 2014-2015, diện tích thả nuôi tôm của Ấn Độ đạt 130.947 ha với sản lượng là 434.557 tấn. Trong giai đoạn này, XK thủy sản đạt mức cao kỷ lục 5.511 triệu USD, tăng 10,05% so với cùng kỳ năm trước đó.

Bang Andhra Pradesh xuất hiện bệnh EHP

Giới chức Cục Xúc tiến XK Thủy sản Ấn độ (MPEDA) đã cảnh báo người nuôi tôm về sự lây lan của bệnh do vi bào tử trùng ở tôm (Enterocytozoon hepatopenaei-EHP).

Bệnh này đã ảnh hưởng tới tôm nuôi ở một số quận ven biển của bang Andhra Pradesh, khiến người nuôi bị thiệt hại nặng nề.

Bệnh EHP lần đầu tiên được phát hiện trên tôm sú ở Thái Lan năm 2009. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, EHP cũng xuất hiện ở tôm chân trắng. EHP có thể làm giảm trọng lượng của tôm và gây thiệt hại cho người nuôi.

Trước thông tin về tình hình dịch bệnh, giới chức của của MPEDA đã lấy mẫu từ các ao nuôi ở các quận Prakasham, Guntur và Krishna của bang. Nước và tôm ở tất cả các vùng nuôi lớn của bang cũng được lấy mẫu kiểm tra.

Giám đốc điều hành của Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản bền vững quốc gia (NaCSA) cho biết, chưa có phương thuốc hữu hiệu để kiểm soát EHP và các biện pháp quản lý chặt chẽ là cách duy nhất để ngăn ngừa dịch bệnh.

Người nuôi được yêu cầu phải tuân thủ các phương pháp khoa học và áp dụng các phương pháp an ninh sinh học để ngăn ngừa dịch bệnh.


Có thể bạn quan tâm

Trái cây vào mùa, được giá Trái cây vào mùa, được giá

Khảo sát của phóng viên tại một số chợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương mới đây cho thấy, nhiều loại trái cây như măng cụt, vải thiều, chôm chôm... bắt đầu vào vụ thu hoạch, giá đang ở mức khá cao. Cụ thể, các loại trái cây từ miền Bắc như vải thiều có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, mận Hà Nội giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg...

22/05/2015
Công nhận cây xoài cổ là Cây di sản Việt Nam Công nhận cây xoài cổ là Cây di sản Việt Nam

Ngày 20/5/2015, UBND TP. Bạc Liêu tổ chức lễ đón nhận Quyết định và bằng công nhận Cây di sản Việt Nam (cây xoài) tại ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông.

22/05/2015
Thanh Hóa phát triển chăn nuôi lợn theo vùng tập trung quy mô lớn Thanh Hóa phát triển chăn nuôi lợn theo vùng tập trung quy mô lớn

Ngoài những chính sách của tỉnh Thanh Hóa, nhiều địa phương còn có chính sách khuyến khích, kích cầu riêng, như: Huyện Nga Sơn có chính sách hỗ trợ 300 triệu đồng/trang trại có quy mô vừa, huyện Quảng Xương hỗ trợ 100 triệu đồng/trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn...

22/05/2015
Thu nhập khá từ nuôi gà đá Thu nhập khá từ nuôi gà đá

Xuất phát từ thú chơi gà đá, nhiều người đã gắn bó với việc nuôi, “đào tạo” gà đá một cách chuyên nghiệp. Từ công việc này, nhiều hộ nuôi đã có thu nhập ổn định.

22/05/2015
Đi săn rồng đất Đi săn rồng đất

Rồng đất (còn gọi là kỳ tôm hay càng tôm) sống trong môi trường hoang dã, là đặc sản của các nhà hàng ở Tây Nguyên thời gian gần đây.

22/05/2015