Các Ngư Dân Ở Tỉnh Cà Mau Trúng Lớn Mùa Cá Khoai

Năm nay, mùa đánh bắt cá khoai đến muộn so với năm ngoái, nhưng những ngày qua ngư dân tỉnh Cà Mau phấn khởi bởi trúng mùa khai thác cá khoai; trong đó ngư dân tại cửa biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) và Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) khai thác chiếm 60-70% so tổng sản lượng hơn 350 tấn cá khoai được ngư dân khai thác kể từ đầu vụ đến nay.
Theo các ngư dân xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển: Cửa biển Đất Mũi hiện có hơn 200 phương tiện tàu cá trọng tải dưới 5 tấn đang hoạt đông đánh bắt xa bờ 20-30km.
Chỉ hơn 5-6 tuần bám biển khai thác thủy sản, hàng trăm chuyến tàu cập bến đều đầy ắp cá khoai, sản lượng khai thác đạt 500 kg đến 1,5 tấn cá khoai/chuyến.
Ngư dân Cà Mau trúng đậm mùa cá khoai và bán cá tươi cho các chủ vựa tại cửa biển 8.000-15.000 đồng/kg nên có thu nhập từ 50 đến gần 150 triệu đồng.
Do sản lượng cá khoai khai thác tăng nhiều, cá tươi không bảo quản được lâu nên các hộ ngư dân đem chế biến thành cá khô. Cứ 8kg cá tươi sau khi phơi đủ 4-5 nắng sẽ thu được 1kg cá khô mang hương vị đậm đà đặc trưng của đặc sản xứ biển Cà Mau.
Giá khô cá khoai bán ở các cửa biển dao động từ 90.000-120.000 đồng/kg; còn tại thành phố Cà Mau giá cao hơn tuỳ theo kích cỡ lớn, nhỏ. Mặt hàng khô khoai đặc sản này, được thương lái thu gom với số lượng 10-20 tấn/đợt và vận chuyển đi tiêu thụ tại thị trường các tỉnh phía Nam.
Trong những ngày biển yên, sóng lặng này, ngư dân tại cửa biển Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), Khánh Hội (huyện U Minh), Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) tỉnh Cà Mau phấn khởi cho tàu tiếp tục ra khơi đánh bắt thuỷ sản, nhất là cá khoai.
Đây là thời điểm cá hội nên ngư dân đánh bắt được rất nhiều cá khoai, đạt sản lượng cao. Năm nay, cao điểm mùa khai thác cá khoai bắt đầu từ tháng hai và sẽ kéo dài đến tháng tư./.
Có thể bạn quan tâm

LTS: Dù là nước nông nghiệp nhưng mỗi năm Việt Nam phải tốn hàng trăm triệu USD để nhập khẩu hạt giống, con giống. Từ giống heo, gà, bò… đến hạt giống lúa, bí bầu, cà chua… đều phải nhập và phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung từ các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Phạm Văn Tâm cho rằng, khoai lang tím Nhật năm nay mất giá hơn năm trước do khó khăn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Võ Công Khương, chủ một gia trại chuyên nuôi gà lấy trứng ở thôn Vinh Thạnh 1, xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), nhớ lại: “Những năm trước đây, thị trường tiêu thụ gia cầm dẫu có biến động xấu cũng chỉ kéo dài khoảng 2-3 tháng là bình ổn trở lại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, sau khi nhận được thông báo từ phía Mỹ cho phép NK vải và nhãn từ Việt Nam từ tháng 9/2014, Sở NN-PTNT Bắc Giang đã chủ động liên hệ với Cục BVTV nhằm phối hợp triển khai những công việc nhằm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Mỹ, mục tiêu là có lô hàng vải thiều XK sang Mỹ trong vụ vải 2015.

Anh Cương cho hay, trước khi đến với nuôi thỏ, anh làm đủ nghề để sống nhưng vẫn không khá lên được. Trong một lần tình cờ anh lên mạng tìm hiểu, thấy mô hình nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh quyết chí làm theo mô hình này với mong ước làm giàu.